Các nhà khoa học đã đi sâu vào cấu tạo của một loài nấm và phát hiện ra một hợp chất mới có một số đặc tính chống ung thư đầy hứa hẹn. Tác dụng chống khối u đã được chứng minh trong các phòng thí nghiệm, nhưng nhóm nghiên cứu vẫn lạc quan về con đường dẫn đến việc sử dụng lâm sàng, đồng thời nghiên cứu cũng tình cờ phát hiện ra một loại thuốc nhuộm màu đỏ thẫm mới có khả năng bảo quản thực phẩm tốt.
Loài nấm ở trung tâm nghiên cứu được gọi là Aspergillus cavernicola. Các tác giả của nghiên cứu mới này đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ nấm có chứa một sắc tố gọi là cis-cavernamine, một loại thuốc nhuộm màu đỏ thẫm có đặc tính tương tự như sắc tố từ một loại nấm thường được sử dụng có tên là Monascus.
Tác giả chính của nghiên cứu Tatiana Antipova cho biết: “Ở Trung Quốc, Monascus đã được sử dụng trong hơn 2.000 năm, cả trong y học và sản xuất men gạo đỏ. Trái ngược với Monascus, chất bị cấm ở Hoa Kỳ vì là nguồn cung cấp độc tố nấm mốc citrinin, A. cavernicola có thể là nguồn thuốc nhuộm tự nhiên an toàn hơn”.
Sau đó, các nhà khoa học đã có thể chứng minh rằng cis-cavernamine có thể biến thành một hợp chất khác mà họ gọi là axit monasnicotinic (MNA). Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và bàng quang, các nhà khoa học phát hiện MNA có đặc tính chống khối u bằng cách làm chậm sự phát triển và di chuyển của các tế bào ung thư này bằng cách ngăn chặn một con đường tín hiệu quan trọng.
Antipova cho biết: “Tác dụng chống khối u của MNA rất hứa hẹn, mặc dù chưa đủ mạnh. Trong khi các phiên bản sửa đổi của MNA có cơ hội tốt để phát triển thành thuốc điều trị ung thư hiệu quả, cis-cavernamine có thể được ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng ngay lập tức”.
Nấm đã được chứng minh là nguồn cảm hứng hiệu quả của các nhà nghiên cứu ung thư, với một ví dụ gần đây là từ nấm nút trắng, trong khi các phiên bản tổng hợp của các hợp chất này cũng cho thấy nhiều hứa hẹn. Trong nghiên cứu báo hiệu tốt cho con đường sử dụng lâm sàng của nhóm, năm ngoái, chúng tôi đã thấy các nhà khoa học lấy một hợp chất từ một loài nấm Himalaya và biến đổi nó để xâm nhập tốt hơn vào các tế bào ung thư, tăng hiệu lực của nó lên đến 40 lần và tiến hành các thử nghiệm lâm sàng để nghiên cứu các hiệu ứng.
Một phiên bản mới được tổng hợp của một hợp chất nấm có thể là một công cụ mới mạnh mẽ chống lại bệnh ung thư
Vẫn còn là những ngày đầu đối với các tác giả đằng sau phát hiện mới này, nhưng họ cho biết loại nấm này có thể được trồng trong các lò phản ứng sinh học bằng cách sử dụng chất thải nông nghiệp, điều này sẽ hỗ trợ nỗ lực của họ để mở rộng quy mô công nghệ. Trong khi còn rất nhiều việc phải làm để biến nó thành một loại thuốc điều trị ung thư lâm sàng, con đường bảo quản thực phẩm dường như ngắn hơn nhiều.
Tác giả nghiên cứu Alexander Zherebker cho biết: “Hóa ra MNA được giải phóng một cách tự nhiên từ thuốc nhuộm và không hình thành do quá trình trao đổi chất của nấm. Cơ chế mà chúng tôi cho rằng nằm đằng sau sự biến đổi hóa học này cho thấy rằng thuốc nhuộm sẽ có tác dụng chống nấm lâu dài, trong số những thứ khác, điều này rất quan trọng đối với việc bảo quản và lưu trữ thực phẩm”.