SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Sai lầm của các bà nội trợ khi nấu ăn khiến cả nhà mắc ung thư

Thứ năm, 13/10/2016 09:43

Các bà nội trợ cần tuyệt đối tránh những thói quen nấu nướng sau, bởi đây chính là nguyên nhân cơ bản dẫn đến nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi nấu ăn mà các bà nội trợ thường nghĩ không sao nhưng thực tế lại chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra hàng loạt căn bệnh ung thư nguy hiểm.

1. Tái sử dụng dầu ăn nhiều lần

Tái sử dụng dầu ăn nhiều lần chính là 1 sai lầm cơ bản dẫn đến bệnh ung thư.

Đây là thói quen tránh lãng phí của rất nhiều chị em nội trợ. Tuy nhiên, các chuyên gia đã chỉ ra rằng đây là sai lầm rất nguy hiểm. Lý do là bởi các loại vitamin A, E, D và nhiều chất dinh dưỡng khác trong dầu bị phá hủy, từ đó xuất hiện các độc tố như aldehyde, fatty acid oxide...

Khi vào trong cơ thể, chúng phá hủy các men tiêu hóa, gây ra các chứng bệnh khó tiêu, đau bụng, nhức đầu, chóng mặt, làm gia tăng nguy cơ bị ung thư...

2. Dùng 1 chiếc nồi để nấu nhiều món ăn liên tục

Đây cũng là việc làm phổ biến của hầu hết các bà nội trợ, bởi nghĩ như vậy sẽ vừa đỡ tốn công rửa nhiều nồi lại vừa tận dụng được lượng nhiệt có sẵn.

Thế nhưng, bạn có biết lượng mỡ và thức ăn còn sót lại trên bề mặt xoong nồi qua chế biến ở nhiệt độ cao một lần nữa có thể sinh ra benzopyrene là chất gây nên bệnh ung thư.

3. Cho dầu sôi kĩ rồi mới cho thức ăn vào xào

Thông thường, khi phi thơm hành tỏi cho các món xào, chúng ta thường quen để dầu sôi già rồi mới cho hành, tỏi, thức ăn vào. Nhưng thực tế cho thấy lúc này nhiệt độ của dầu đã lên đến 200 độ C. Khi dầu ở nhiệt độ quá cao như vậy sẽ làm biến chất các vitamin, khiến chất béo có lợi bị oxy hóa...

Do vậy các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên để dầu sôi ở nhiệt độ từ 150 - 180 độ. Cách nhận biết đơn giản nhất đó là nhúng đũa vào trong dầu, nếu thấy xuất hiện nhiều bọt khí xung quanh đầu đũa là lúc nên cho thức ăn vào xào nấu.

4. Đập trứng gà vào bát nhôm

Các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên làm điều này. Lý do bởi lòng trắng trứng khi tiếp xúc với chất nhôm sẽ dễ bị biến thành màu tro trắng còn lòng đỏ sẽ biến thành màu xanh - làm mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng và gây ra nhiều phản ứng hóa học không tốt cho cơ thể. Do vậy, thay vì đồ nhôm hoặc nhựa, tốt nhất bạn nên dùng đồ sứ để đựng và đánh trứng.

5. Ướp thực phẩm bằng dầu ăn trước khi nấu

Như vậy là bạn đã làm tăng gấp đôi lượng dầu mỡ vào cơ thể, khiến cơ thể có nguy cơ bị béo phì. Thêm vào đó, hàm lượng dinh dưỡng trong rau củ bị giảm đi đáng kể và còn có thể sinh ra các chất gây ung thư.

>> 8 nguyên tắc kiêng kỵ khi ăn trứng bạn đừng 'dại' quên

D.H (Theo Giadinhvietnam.com)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới