SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Sai lầm khi bảo quản sữa bạn cần tránh

Thứ bảy, 25/07/2015 09:02

Sai lầm khi bảo quản sữa không chỉ làm mất đi một lượng giá trị dinh dưỡng của sữa mà hơn nữa còn có thể làm hỏng sữa. Dưới đây là những sai lầm khi bảo quản sữa.

Sai lầm khi bảo quản sữa không chỉ có thể làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng sữa mà thậm chí còn làm hỏng sữa, gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vì thế, bạn cần lưu ý để tránh mắc phải những sai lầm dưới đây.

1. Quên để ý tới hạn sử dụng

Sữa tươi là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho mọi thành viên trong gia đình bạn, tuy nhiên, dù được bảo quản thì khi mua bạn cũng cần chú ý đến hạn sử dụng, tốt nhất là nên mua sữa còn hạn sử dụng càng lâu càng tốt. Do đó, khi bảo quản sữa, bạn cần chú ý đến hạn sử dụng để có kế hoạch tiêu thụ sản phẩm nào trước, sản phẩm nào sau.

Quên chú ý tới hạn sử dụng của sữa khi bảo quản là một trong những sai lầm khá phổ biến

2. Không chú ý đến cách đóng gói sữa

Trên thực tế thì sữa tươi được đóng gói theo nhiều kiểu khác nhau, vào túi giấy to, nhỏ, đóng chai... Với mỗi kiểu đóng gói khác nhau, bạn cũng cần chú ý cách bảo quản. Ví dụ như sữa trong túi giấy thì càng dễ hỏng hơn nữa. Vì vậy nếu đại lý bán bảo quản không tốt như đặt sữa bên ngoài hay trong nhà nhưng bị nắng trực tiếp chiếu vào; đặt quá nhiều thùng sữa chồng lên nhau hay nhiều thùng sản phẩm khác chồng lên thùng sữa; vỏ hộp, vỏ thùng sữa bị méo mó hoặc có dấu vết xây xát... thì bạn không nên mua.

3. Để sữa thanh trùng hoặc sữa chua để ở ngoài nhiệt độ thường

Đây là sai lầm khá nhiều người mắc phải, đó là sau khi bóc hộp và uống sữa thanh trùng, thay vì cất vào tủ lạnh thì bạn lại để ở ngoài. Như vậy, sữa sẽ dễ hỏng, bởi sữa thanh trùng là loại sữa luôn luôn cần được bảo quản lạnh.

Đối với sữa chua cũng vậy, bạn cũng không nên mua sữa chua nếu nó không được bảo quản trong tủ lạnh. Bởi loại sữa này cần được bảo quản liên tục ở nhiệt độ 4 - 6 độ C mới đảm bảo giữ được chất lượng sản phẩm.

4. Đổ sữa uống không hết vào bình hay chai đựng ban đầu

Nếu đã đổ sữa tươi ra cốc hay bát, bạn không nên đổ lại vào bình hay chai đựng ban đầu rồi mang cất. Thay vào đó, đậy chặt miệng bát hay cốc bằng màng bọc nilong. Khi bảo quản sữa tươi, những chai nhựa đựng sữa tươi sẽ tốt hơn là hộp carton, vì vi khuẩn có thể sinh sôi gần vòi hút của hộp và đi theo vào cốc sữa mỗi lần bạn rót ra.

5. Để sữa ở nơi có ánh sáng

Bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh và ở chỗ tối nhất có thể, bởi ánh sáng trực tiếp sẽ làm cho hương vị của sữa bị ảnh hưởng. Đồng thời, bạn cũng cần đậy nắp lọ sữa thật chặt sau khi dùng xong, bởi sữa rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Minh Huệ (Theo Giadinhvietnam.com)