SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Sán lá phổi xâm nhập vào cơ thể kiểu gì? Cố gắng ăn ít hơn 3 thực phẩm này, có thể giúp bạn nuôi dưỡng phổi

Thứ sáu, 08/12/2023 06:14

Phổi là một bộ phận quan trọng trong cơ thể với chức năng chủ yếu là trao đổi khí giữa cơ thể và môi trường, cụ thể là nó đưa oxy từ không khí vào tĩnh mạch phổi, và carbon dioxide từ động mạch phổi ra ngoài.

Sán lá phổi có rất nhiều loài khác nhau (hơn 40 loài) thế nhưng có 2 loài thuộc nhóm sán lá phổi có mức độ gây hại nhất đó chính là Paragonimus heterotremus và Paragonimus westermani. Các loài sán lá phổi này thường có kích thước khá lớn, độ dài khoảng 8-16mm và có hình dáng như hạt cà phê, màu hơi hồng hoặc màu đỏ bã trầu, vỏ sán có gai nhỏ, mạng lưới ống ruột phức tạp... có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường những con sán đã trưởng thành.

Sán lá phổi sẽ xâm nhập vào cơ thể thông qua đường ăn uống sau đó sẽ ký sinh tại các nhóm phế quản trong phổi hoặc ký sinh tại nhu mô phổi. Ở giai đoạn đầu mắc bệnh hầu như người bệnh không xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào cho tới khi bệnh đã chuyển biến khá nặng mới phát hiện ra. Một vài trường hợp sán lá phổi đã phát triển quá mạnh và kết hợp với bệnh lao có thể gây tử vong.

Bệnh sán lá phổi là căn bệnh nguy hiểm thế nhưng khả năng phát hiện ra bệnh sớm lại khá khó khăn bởi bệnh thường phát triển âm thầm cho tới khi các ấu trùng sinh sôi nảy nở nhiều mới xuất hiện các triệu chứng bệnh rõ rệt.

Dưới đây là 3 loại thực phẩm gây hại cho phổi không kém gì thuốc lá, muốn bảo vệ sức khỏe của phổi thì tốt nhất nên tránh xa.

Thủy hải sản, thực phẩm đông lạnh

Hải sản là thức ăn tanh và lạnh sẽ sinh ra nhiều đờm trong hệ hô hấp, ăn uống thường xuyên sẽ kích thích cơ thể tiết ra một lượng đờm tăng dần lên, kết dính thành khối sẽ gây khó khăn trong việc bài tiết qua phổi, gây tổn thương phổi, khí quản và phế quản. Đối với người bị bệnh sẽ khiến bệnh tái phát lại hoặc nặng hơn

Nếu bạn đang gặp vấn đề về phổi thì những món ăn từ thủy, hải sản như bạch tuộc, cá, lươn, tôm, cua và các hải sản đông lạnh khác, kem, nước đá và thức ăn lạnh… không phải là lựa chọn tốt cho sức khỏe.

Gỏi cá sống các loại

Các loại gỏi sống thủy hải sản từ nhiều loại cá: cá nước ngọt, nước mặn, nước lợ, gỏi sống là món khoái khẩu của nhiều người ở nhiều hiện nay.

Tuy nhiên khi ăn gỏi cá, phải đối diện với các nguy cơ nhiễm các loại ký sinh trùng, đặc biệt là các loại sán lá phổi, những loại sán này có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe về lâu dài. Trong quá trình xâm nhập và di chuyển của sán, có thể bị tiêu chảy, đau bụng, sốt, ho, gan lách to, bất thường ở phổi và tăng bạch cầu ái toan.

Cách tốt nhất và hữu hiệu nhất là không nên ăn các loại cá sống mà nên nấu nướng thật chín.

Món ăn chứa nhiều dầu mỡ

Các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, gà rán chứa nhiều muối và được chiên trong dầu nên rất nhiều chất béo bão hòa. Việc tiêu thụ quá nhiều đồ chiên gây dư thừa calo và dẫn đến đến tăng cân, góp phần làm tăng áp lực lên phổi.

Đồ chiên tuy ngon miệng nhưng lại gây đầy hơi hoặc chướng bụng, dẫn đến việc hít thở khó khăn hơn. Ăn quá nhiều thức ăn hàm lượng calo cao, nhiều dầu thực vật bám vào phổi, thực quản, cổ họng,... ngăn chặn sự bài tiết của đờm do hệ hô hấp tiết ra. Việc ho và chặn đờm gây ra những mối nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe và gây tổn thương cho phổi do thiếu khí.

Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới