SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Sản phẩm nào có hại và sản phẩm nào tốt cho răng

Thứ hai, 16/01/2023 09:01

Ngay cả trẻ em cũng biết rằng không phải tất cả các loại thực phẩm đều tốt như nhau. Tiêu thụ thường xuyên một số đồ ăn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta và đặc biệt là sức khỏe của răng.

Chúng tôi sẽ cho bạn biết sản phẩm nào sẽ giúp bạn giữ gìn răng miệng trong tình trạng tốt và sản phẩm nào không đáng để tiêu thụ.

Sản phẩm gây hại cho răng

- Kem que không phải là thức ăn tốt nhất cho răng vì hai lý do. Chúng chứa một lượng lớn đường và có hại cho răng.

- Nước đá được tạo thành từ nước và không chứa đường, nhưng nó vẫn có thể gây hại cho răng của bạn. Nó có thể dễ dàng làm hỏng men răng hoặc răng. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi nhai đá viên.

- Chắc hẳn nhiều người đã nghe nói rằng nước cam quýt có thể ăn mòn men răng. Và đó là sự thật, vì sau khi thường xuyên ăn trái cây có tính axit, răng sẽ dễ bị sâu hơn. Ngoài ra, trái cây họ cam quýt có thể gây kích ứng niêm mạc miệng và góp phần làm xuất hiện vết loét. Để giảm thiểu tác động của axit lên răng, hãy nhớ súc miệng bằng nước sau khi ăn trái cây.

- Thật khó để gọi cà phê và trà đen là đồ uống không tốt cho sức khỏe, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nếu tiêu thụ thường xuyên. Cà phê và trà chứa caffein có thể gây khô miệng và đổi màu men răng. Đường và các chất phụ gia khác trong các loại đồ uống này cũng không góp phần cải thiện chất lượng răng.

- Mặc dù thực tế là các loại hạt tự nhiên được coi là thực phẩm lành mạnh, nhưng không thể nói rằng chúng tốt cho răng. Vấn đề là hầu hết các món ăn nhẹ này đều có độ nhớt và dính. Chúng dính vào răng và tồn tại lâu hơn các sản phẩm khác, gây ra sự phá hủy men răng. Nếu bạn thích ăn các loại hạt, thì bạn nên súc miệng bằng nước và dùng chỉ nha khoa.

- Khoai tây chiên và các loại thực phẩm giàu tinh bột khác có thể mắc kẹt trong răng của bạn và ở đó trong một thời gian dài. Sau khi ăn những món ăn nhẹ này, điều quan trọng là đừng quên làm sạch các kẽ răng, vì các mảnh thức ăn không được loại bỏ có thể làm tăng sự hình thành cao răng.

- Khi chúng ta uống nước ngọt, vi khuẩn sẽ chuyển hóa đường trong đó thành axit và phá hủy men răng. Răng trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị sâu hơn. Trên hết, đồ uống có chứa caffein có thể dẫn đến khô miệng.

- Thức uống thể thao và thực phẩm bổ sung thường chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe, nhưng chúng cũng chứa đường. Để bảo vệ răng của bạn khỏi thực phẩm có đường, hãy chú ý đến nhãn và không sử dụng thực phẩm có đường trừ khi bạn thực sự cần chúng.

- Tất cả các gói bỏng ngô đều có hạt không bị nổ và cứng. Bằng cách cắn chúng, chúng có thể gây ra những vết thương nghiêm trọng cho răng và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Ngoài ra, các hạt của những món ngon này thường mắc kẹt trong khoảng trống giữa các răng của bạn và dần dần phá hủy men răng khi bạn đang thư giãn và xem phim.

- Tương cà thông thường đối với nhiều người không vô hại như người ta tưởng. Nó chứa rất nhiều đường và tinh bột, cho phép nó phá hủy men răng và trở thành thức ăn cho vi khuẩn có hại.

Sản phẩm nào tốt cho răng

- Nước, đặc biệt là nước có florua, có thể giúp răng chống lại sự tấn công của axit gây hại. Do đó, nếu bạn ăn đồ ăn vặt, điều rất quan trọng là phải súc miệng bằng nước trong ít nhất vài giây.

- Các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như phô mai và sữa chua nguyên chất, thường không chứa đường, có lợi cho sức khỏe răng miệng. Chúng cũng có xu hướng chứa nhiều protein và canxi, giúp củng cố men răng.

- Thịt, gia cầm, cá, trứng và sữa chứa nhiều phốt pho, chứa protein và giúp răng chắc khỏe.

- Rau củ quả chứa nhiều nước và chất xơ giúp làm sạch răng và giảm tác hại của đường. Ngoài ra, việc nhai những thức ăn như vậy trong thời gian dài sẽ kích thích tiết nước bọt, giúp loại bỏ axit và mảnh vụn thức ăn khỏi răng.

- Rau lá xanh và các loại thực phẩm khác khiến bạn phải nhai nhiều có thể giúp loại bỏ cao răng. Hầu hết chúng cũng rất giàu dinh dưỡng thực vật có thể chống lại vi khuẩn có hại.

- Mặc dù quả việt quất có vị chua nhưng chúng cũng chứa các hợp chất cản trở việc sản xuất axit vi khuẩn gây hại cho răng.

- Tiêu thụ trà xanh có tác dụng có lợi cho sức khỏe răng miệng. Các hợp chất của nó góp phần ngăn ngừa các bệnh nha chu và củng cố nó.

- Những lợi ích của nho khô đối với khoang miệng đã được chứng minh bằng một số nghiên cứu cùng một lúc. Sản phẩm này đã được phát hiện có chứa các chất có thể chống lại mầm bệnh sâu răng. Ngoài ra, nho khô có chứa glucose và fructose, ít gây hại cho men răng hơn đường trắng.

Bunny (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)