SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

So với người uống nước đun sôi để lâu và uống trà để lâu, cơ thể ai khỏe mạnh hơn? Bác sĩ nói câu trả lời

Thứ ba, 10/01/2023 16:19

Nước và trà là đồ uống phổ biến trong cuộc sống. Hoạt động sống của con người không thể không có nước làm chỗ dựa. Nước luôn tham gia vào quá trình trao đổi chất của con người. Có thể nói, không có nước thì không có sự sống của con người.

Đối với một người trưởng thành khỏe mạnh, cơ thể có khoảng 60% là nước. Đối với một đứa trẻ khỏe mạnh, tỷ lệ nước trong cơ thể tương đối cao, chiếm khoảng 80%. Nếu một người không ăn trong một thời gian dài và chỉ dựa vào các chất dinh dưỡng và năng lượng do bản thân tích trữ để duy trì mức tiêu thụ liên tục của các hoạt động thể chất, thì người đó thường sống được khoảng 7 ngày. Nếu một người không uống nước trong một thời gian dài, chỉ khoảng ba ngày, anh ta sẽ gần như phải đối mặt với sự lựa chọn giữa sự sống và cái chết.

Tầm quan trọng của nước trong cơ thể con người là hiển nhiên. Nếu cơ thể con người mất hơn 10% lượng nước sẽ gây ra những tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe của chính mình. Nếu cơ thể con người mất hơn 20% lượng nước, nó sẽ đe dọa đến sự an toàn của tính mạng, vì vậy điều rất quan trọng là phải chú ý đến việc hydrat hóa.

Điều kiện sống ngày nay tốt hơn bao giờ hết và có nhiều cách để giữ nước. Ví dụ, hầu hết người cao tuổi thích uống trà khi rảnh rỗi. Trẻ nhỏ thích nhiều loại đồ uống có ga hơn. Trên thực tế, trong số các loại đồ uống hàng ngày, tốt cho sức khỏe nhất là nước đun sôi.

So với người uống trà lâu năm, uống nước đun sôi lâu ngày thì ai khỏe hơn? Bác sĩ trả lời.

Uống trà trường kỳ

Trà là một thành phần tự nhiên không cần chế biến hóa học hoặc các sản phẩm khác. Nó rất giàu lipopolysacarit, polyphenol trong trà và các chất khác, có thể bồi bổ cơ thể ở một mức độ nhất định và có lợi cho sức khỏe.

Lợi ích của việc uống trà:

1. Uống trà điều độ có thể giảm nhồi máu cơ tim hiệu quả, giảm nguy cơ co giật, đạt được tác dụng cường tim. Khi bị co thắt phế quản, tác dụng của chế độ ăn uống bằng trà tương đối tốt.

2. Uống trà có thể thúc đẩy cơ thể con người đi tiểu và có tác dụng lợi tiểu nhất định. Khi vấn đề phù xảy ra, nó có thể làm giảm các triệu chứng một cách hiệu quả.

3. Một số thành phần trong trà có thể nâng cao sự hưng phấn của hệ thần kinh và cải thiện tình trạng buồn ngủ của tinh thần.

Lưu ý khi uống trà:

1. Tránh pha trà nhiều lần

Số lần pha trà cũng có giới hạn nhất định, hầu hết các loại trà sau khi pha khoảng ba bốn lần thì thành phần nước trà hiển nhiên sẽ không đủ, cần kịp thời thay trà mới.

2. Uống ít trà đậm

Hàm lượng theophylline trong trà đặc cao hơn caffeine. So với các loại trà khác, nó kích thích hơn. Uống nhiều dễ gây nhức đầu, mất ngủ.

3. Không uống trà quá nóng

Nếu nhiệt độ quá cao trong quá trình uống trà, rất dễ gây bỏng và kích ứng nghiêm trọng dạ dày, thực quản, cổ họng và các mô và cơ quan khác. Đặc biệt nếu một người không chú ý đến nhiệt độ của trà trong một thời gian dài và thường uống nước quá nóng, nguy cơ tổn thương cục bộ sẽ tăng lên.

Các nghiên cứu nước ngoài đã phát hiện ra rằng nếu nhiệt độ nước vượt quá 62°C khi một người uống trà trong thời gian dài, niêm mạc dạ dày sẽ bị tổn thương ở một mức độ nhất định và chắc chắn sẽ xảy ra các vấn đề về bệnh tật. Nói chung, mọi người nên giữ nhiệt độ trà không quá 56°C khi uống trà.

4. Cố gắng không uống trà khi bụng đói

Uống trà khi bụng đói sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của lá lách và dạ dày, không tốt cho phổi.

Uống nước đung sôi trong thời gian dài

Lợi ích của việc uống nước đun sôi là gì?

Sự trao đổi chất của cơ thể con người phụ thuộc vào nước, và duy trì đủ nước uống có thể cải thiện sự hình thành các chức năng trao đổi chất, đẩy nhanh quá trình hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, đồng thời cũng có thể đóng một vai trò nhất định trong việc điều chỉnh nhiệt độ. Nước đun sôi có nhiệt dung riêng tương đối cao, đặc biệt là vào mùa hè nóng bức, có thể phát huy tác dụng giải nhiệt, thúc đẩy quá trình hấp thụ nhiệt dư thừa, phòng chống say nắng hiệu quả.

Mỗi ngày uống một lượng nước đun sôi vừa đủ, điều hòa thân nhiệt, đồng thời đào thải độc tố ra ngoài cơ thể, giảm tác dụng phụ.

Các biện pháp phòng ngừa để uống nước đun sôi là gì?

1. Tránh uống quá nhanh một lúc mà chia nhiều lần.=

Lượng nước uống trong một lần nên khống chế trong khoảng 200ml, tránh uống quá nhanh để đường tiêu hóa hấp thu và sử dụng tốt hơn. Nếu uống quá nhiều nước một lúc, lượng nước dư thừa rất dễ bị lãng phí.

2. Tránh để thấy khát mới uống nước

Khi một người cảm thấy khát nước trong cuộc sống hàng ngày, điều đó cho thấy cơ thể anh ta đang thiếu nước khoảng 2%. Khi vượt quá 10%, sức khỏe chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Vì vậy, chúng ta nên tích cực uống nước trong cuộc sống hàng ngày.

3. Nên kiểm soát lượng nước uống hàng ngày trên 1500ml.

Trong quá trình hoạt động sống, cơ thể con người mỗi ngày mất đi khoảng 2500ml nước, duy trì chế độ ăn uống bình thường, bổ sung khoảng 1000ml nước. Điều này đòi hỏi mỗi người trong cuộc sống hàng ngày phải uống ít nhất 1500ml nước để đảm bảo quá trình chuyển hóa nước trong cơ thể được cân bằng.

Kết luận: Tóm lại, uống nước đun sôi và trà là một cách uống lành mạnh. Nhưng cũng có một số điều cần được chú ý rõ ràng để ngăn chặn một số gánh nặng không cần thiết.

T. Tâm (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới