Hàm lượng protein có trong trứng tương tự như trong cơ thể con người, tỷ lệ hấp thụ và sử dụng cao tới khoảng 90%. Ăn nhiều trứng có thể bổ sung protein, nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch của bản thân, chống lại sự xâm nhập của virus và vi khuẩn, giảm khả năng mắc bệnh.
Nhiều người thích ăn trứng, cũng không ít người cho rằng mùi vị của trứng quá tanh, lòng đỏ làm người ta nghẹn, ngoài hai khuyết điểm này, hàng ngày ăn trứng và không ăn trứng có gì khác nhau? Hãy cùng nhau hiểu rõ.
Hiểu biết về trứng:
Trứng gà hay còn gọi hột gà là loại trứng do gà mái đẻ ra. Bên ngoài có lớp vỏ cứng, bên trong có khoang khí, lòng trắng và lòng đỏ trứng. Giàu cholesterol và giàu dinh dưỡng, một quả trứng nặng khoảng 60g chứa 7-8g protein.
Tỷ lệ axit amin của protein rất phù hợp với nhu cầu sinh lý của cơ thể con người, dễ dàng được cơ thể hấp thụ, tỷ lệ sử dụng có thể đạt tới hơn 98%, có giá trị dinh dưỡng cao và là một trong những loại thực phẩm mà con người thường xuyên sử dụng.
Ngoài ra, hàm lượng dinh dưỡng trong trứng còn có tác dụng lớn đối với hệ thần kinh và quá trình sinh trưởng, phát triển. Ăn trứng thường xuyên cũng có thể giúp cải thiện trí nhớ. Nhưng phải chú ý lượng vừa phải, ăn quá nhiều trứng có thể gây thừa dinh dưỡng, tăng gánh nặng cho gan và thận.
Sự khác biệt giữa những người khăng khăng ăn trứng mỗi ngày và những người không ăn trứng là gì? Bác sĩ: Nhìn là biết:
Khả năng miễn dịch mạnh hơn
Nhịp sống hối hả, áp lực ngày càng nhiều, để nuôi sống gia đình và ổn định cuộc sống ở các thành phố lớn, hầu hết mọi người đều làm việc văn phòng, loại công việc này cũng đã được hầu hết mọi người công nhận.
Dường như bạn không cần phải tiếp xúc với gió và nắng hàng ngày. Nhưng ngồi lâu sẽ làm giảm khả năng miễn dịch, thể lực của người lao động trí óc kém hơn người lao động chân tay.
Những người kiên trì ăn trứng mỗi sáng có khả năng phòng vệ miễn dịch tăng 23,5%, giúp cải thiện khả năng tự vận hành và sửa chữa của các tế bào miễn dịch tổng thể, đồng thời đạt được khả năng chống lại vi khuẩn và vi rút bên ngoài hiệu quả.
Đặc biệt đối với những người lao động trí óc và chân tay, ăn một quả trứng mỗi ngày có thể giúp nâng cao thể chất và giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm.
Tăng cường trí nhớ
Người xưa thường nói: “Trẻ nào thích trứng thì thông minh hơn, khôn hơn”. Thực ra đây cũng là trí tuệ được đúc kết từ kinh nghiệm sống của con người, nhưng câu nói này lại phóng đại giá trị dinh dưỡng của trứng. Nhưng ăn một ít trứng đúng cách có thể tăng cường trí nhớ của trẻ và thúc đẩy sức sống của tư duy.
Chủ yếu là do lecithin và choline trong trứng có thể thúc đẩy sự phát triển của não bộ và tăng cường trí nhớ, đối với thanh thiếu niên và người già, mỗi ngày ăn một quả trứng có thể cung cấp dinh dưỡng cho não bộ, thúc đẩy não bộ phát triển, nâng cao hiệu quả làm việc và học tập, đồng thời ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Chống lão hóa
Ăn trứng có thể trì hoãn tốc độ lão hóa, đây là điều mà rất nhiều phụ nữ mong muốn có được, trong trứng có chứa vitamin, nguyên tố vi lượng và khoáng chất, có thể trì hoãn sự xuất hiện của lão hóa.
Điều mà phụ nữ sợ nhất chính là làn da bị lão hóa, mất đi collagen và độ đàn hồi, chảy xệ và xuất hiện nhiều nếp nhăn. Trứng chứa nhiều loại chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người, có thể cung cấp năng lượng và dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.
Tăng cường khả năng chống oxy hóa của da, sửa chữa các mô da bị tổn thương, giúp da săn chắc và sáng bóng hơn, giảm sự hình thành hắc tố dưới da và duy trì sức khỏe của da.
Phòng chống ung thư
Trình độ y học hiện nay không ngừng nâng cao nhưng bệnh ung thư giai đoạn cuối vẫn chưa có phương pháp hữu hiệu để phục hồi, muốn cơ thể khỏe mạnh thì phải có biện pháp phòng ngừa từ trước.
Nên ăn nhiều trứng, bởi vì trứng chứa nhiều vitamin B2, sự có mặt của nó có thể tổng hợp và oxy hóa các chất gây ung thư trong cơ thể con người.
Các nguyên tố vi lượng trong trứng như selen, kẽm cũng có thể ngăn ngừa ung thư, ngay cả những người vừa mới hóa trị xong cũng có thể ăn nhiều trứng hơn, có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể con người, nâng cao sức đề kháng.
Tất nhiên, mục đích chính của việc đề nghị mọi người phát triển thói quen ăn trứng không phải là để phân biệt họ với những người không ăn trứng, mà là để thực sự nghĩ về cơ thể chúng ta.
Các chất dinh dưỡng khác nhau có trong trứng rất có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của con người, cũng như sức khỏe thể chất.
Năm hiểu lầm khi ăn trứng:
Lầm tưởng 1: Trứng địa phương bổ dưỡng hơn
Có rất nhiều người giàu có ở thành phố sẽ bỏ ra rất nhiều tiền để mua trứng ở nông thôn, họ cho rằng trứng bản địa bổ dưỡng hơn, mặc dù trứng nuôi thật (trứng bản địa) có thể ngon hơn.
Tuy nhiên, các thử nghiệm đã chỉ ra rằng hàm lượng các chất dinh dưỡng khác nhau trong trứng bản địa không cao hơn trứng thông thường. Hơn nữa, việc vệ sinh môi trường đẻ trứng nơi chăn nuôi gà thả rông không dễ kiểm soát, mức độ an toàn vệ sinh của trứng cũng không dễ kiểm soát.
Hiểu lầm 2: Nghĩ càng ăn nhiều trứng càng bổ
Nhiều người cho rằng trứng càng bổ dưỡng, ăn càng nhiều càng tốt nên có người mỗi ngày ăn hơn chục quả trứng, nhưng đây là một cách làm tương đối sai lầm.
Mặc dù giá trị dinh dưỡng của trứng luộc đặc biệt cao nhưng bạn không thể ăn nhiều mỗi ngày, nếu ăn quá nhiều sẽ gây lãng phí dinh dưỡng, tăng gánh nặng cho cơ thể con người. Mỗi người chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày là hợp lý nhất.
Hiểu lầm 3: Chỉ ăn lòng trắng trứng, không ăn lòng đỏ
Nhiều người nghe nói lòng trắng trứng ít calo, ít lòng đỏ gây tăng 3 nên thường chỉ ăn lòng trắng trứng chứ không ăn lòng đỏ trứng.
Trên thực tế, lòng đỏ trứng rất giàu dinh dưỡng, ngoài vitamin còn có thành phần lecithin chất lượng cao, vì vậy ăn lòng đỏ trứng vừa phải sẽ tốt cho chúng ta, miễn là không quá nhiều.
Hiểu lầm 4: Tôi thích trứng có 2 lòng đỏ
Giá trứng hai lòng đỏ cao hơn nhiều so với trứng một lòng đỏ nên một số thương lái tham lam sẽ tiêm hormone vào gà, để trứng gà đẻ ra đều là trứng hai lòng đỏ, nhằm đạt được mục đích của việc tối đa hóa lợi nhuận.
Trong trường hợp bình thường, giá trị dinh dưỡng của trứng hai lòng đỏ thực sự tương đối cao, nhưng nếu bạn thường xuyên ăn trứng hai lòng đỏ có chứa hormone, nó sẽ mang lại cho cơ thể những hậu quả nghiêm trọng và khó khắc phục.
Hiểu lầm 5: Lòng đỏ trứng càng vàng thì dinh dưỡng càng cao
Trên thực tế, màu sắc của lòng đỏ trứng có liên quan đến các sắc tố chứa trong đó, Caroten đúng là chứa nhiều giá trị dinh dưỡng hơn, nhưng công nghệ hiện nay rất tiên tiến có thể làm đậm màu lòng đỏ trứng một cách giả tạo.
Do đó, trong điều kiện hiện nay, màu sắc của lòng đỏ trứng không liên quan gì đến dinh dưỡng mà còn mang đến những nguy cơ về an toàn.