1. Dễ nhiễm độc
Trong dưa chuột có thể có sự hiện diện của các độc tố như cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic. Các nghiên cứu đã chứng minh đây là những yếu tố kích hoạt vị đắng trong một số loại rau củ, trong đó có dưa chuột. Một nghiên cứu khác thậm chí còn nêu rõ tiêu thụ quá nhiều dưa chuột còn có khả năng đe dọa tính mạng của bạn.
2. Gây mất nước
Hạt dưa chuột có chứa cucurbitin, một hoạt chất gây lợi tiểu. Ở mức độ vừa phải, bản chất gây tiểu nhẹ có thể rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu tiêu thụ lượng dưa chuột quá lớn, cơ thể bạn nhiều khả năng sẽ phải "giải phóng" một lượng nước lớn, gây mất nước, cản trợ sự cân bằng điện phân.
3. Quá nhiều vitamin C cũng gây tác dụng phụ
Vitamin C là yếu tố thúc đẩy hệ thống miễn dịch vô cùng hiệu quả, nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các biểu hiện của bệnh cảm cúm và còi xương đồng thời là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức giới hạn vitamin lại gây tác dụng ngược, chống lại bản chất chống oxy hóa, gây sự phát triển và lây lan của các gốc tự do. Vitamin C có rất nhiều trong dưa chuột, vì vậy khi nạp lượng vitamin C quá lớn từ dưa chuột, bạn đang tạo điều kiện cho các gốc tự do "đi lang thang", gây nguy cơ ung thư, mụn trứng cá, lão hóa sớm...
4. Có hại cho thận
Dưa chuột cũng là nguồn cung kali dồi dào. Tăng kali máu là mọt dạng triệu chứng bệnh lý phát sinh do sư hiện diện của hàm lượng kali cao trong cơ thể, dẫn tới đầy hơi, đau bụng. Theo thời gian, các chức năng của thận cũng bị suy giảm một cách đáng kể.
5. Không tốt cho tim
Thành phần dưa chuột có tới hơn 90% là nước. Nếu lượng nước trong cơ thể cao hơn khối lượng ròng ủa máu, nó sẽ gây sức ép lên các mạch máu và tim. Hậu quả là tim và các mạch máy của bạn sẽ phải chịu thiệt thòi ngoài mong muốn.
Sự hiện diện quá mức của nước trong cơ thể cũng dễ tạo sự mất cân bằng chất điện giải trong máu, gây hiện tượng thẩm thấu trong tế bào. Điều này sẽ dẫn tới hiện tượng nhức đầu và khó thở.
6. Dị ứng sữa
Điều này có thể khó tin nhưng thời gian gần đây, nhiều người trồng trọt đã sử dụng sáp để bảo vệ rau củ khỏi mối nguy hại từ côn trùng cũng như va đập trong quá trình vận chuyển. Thành phần sáp bảo vệ thực vật có thể được chế tạo từ casein sữa, xà phòng và ethyl alcohol. Những người bị dị ứng nhiều khả năng sẽ phản ứng với casein sữa còn sót lại từ vỏ dưa chuột.
7. Nguyên nhân gây đầy hơi
Thành phần cucurbitacin trong dưa chuột còn là yếu tố gây chứng khó tiêu ở một số người, đặc biệt nhóm người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Khó tiêu gây đầy hơi và hàng loạt triệu chứng khó chịu đi kèm cho cơ thể.
8. Dị ứng da
Nghiên cứu do Học viện Dị ứng hen suyễn và miễn dịch Mỹ trên các phản ứng dị ứng của dưa chuột đối với con người cho thấy những người bị dị ứng phấn hoa cũng có thể bị dị ứng khi tiêu thụ dưa chuột. Mặc dù dưa chuột sau khi chế biến có thể loại bỏ mối đe dọa này, nhưng các nhà khoa học cũng khuyến nghị những người bị dị ứng phấn hoa nên tìm các rau củ khác thay thế dưa chuột để tránh nguy cơ nguy hiểm.
9. Gây viêm xoang
Nếu bạn bị viêm xoang hay bất cứ loại bệnh hô hấp nào, bạn đều nên bỏ qua dưa chuột trong thực đơn. Các hiệu ứng làm mát của loại rau củ này có thể khiến các biểu hiện bệnh của bạn thêm trầm trọng.
10. Thận trọng khi sử dụng với phụ nữ mang thai
Tiêu thụ dưa chuột ở mức cho phép hoàn toàn an toàn với thai phụ nhưng nếu ăn quá nhiều dưa chuột sẽ khiến các bà bầu cảm giác khó thở, cồng kềnh bởi nguồn cung chất xơ quá dồi dào.