Tăng nguy cơ sỏi thận và sỏi bàng quang
Mận là trái cây rất giàu oxalate, nếu ăn nhiều mận sẽ làm giảm sự hấp thụ canxi của cơ thể. Oxalate canxi chính là nguyên nhân gây ra sỏi thận và sỏi bàng quang. Vì vậy, những người bị bệnh thận không nên ăn nhiều mận.
Giật mình những tác hại khôn lường khi ăn nhiều mận
Hàm lượng axit cao
Mận cũng giống như cam, táo xanh, dứa, chanh có hàm lượng axit cao. Khi đó sẽ có thể ảnh hưởng đến dạ dày và men răng, đặc biệt ở trẻ em. Người bị bệnh dạ dày ăn nhiều mận bệnh sẽ thêm trầm trọng.
Gây nóng trong
Tuy mận có tính giải khát, nhuận tràng, nhưng nếu ăn nhiều có thể gây nóng trong, nhiệt miệng hay mụn nhọt…đặc biệt là phụ nữ mang thai.
Làm giảm tác dụng của một số loại thuốc
Mận dù có rất nhiều lợi ích về dinh dưỡng nhưng nó có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc khi ăn nhiều. Ăn nhiều mận sẽ làm giảm lượng đường trong máu, nên những người trải qua phẫu thuật không nên ăn mận. Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh dừng ăn mận 2 tuần trước khi phẫu thuật.