Cần tây rất giàu protein, caroten, vitamin B, carbohydrate, canxi, phốt pho, sắt, kali và các nguyên tố vi lượng khác và lipid máu, tác dụng tiếp thêm sinh lực cho não và làm dịu thần kinh.
Cần tây ngọt và mọng nước sẽ trở nên thơm ngon và bổ dưỡng trong bàn tay của người đầu bếp, khi xào cần tây thì hầu hết mọi người sẽ bỏ lá cần tây trước, tại sao?
Tại sao ăn cần tây mà không ăn lá? Hầu hết mọi người không biết về nó, vì vậy bạn cũng có thể hiểu nó trước vì sức khỏe của bạn.
(1) Là có vị rất tệ
Hầu hết mọi người hái lá cần tây bỏ không phải vì lá cần tây không ăn được mà vì lá cần tây ăn không ngon, so với thân cây cần tây có vị giòn, ngọt và thơm, lá cần tây có mùi khá hăng và ít được ưa thích.
(2) Hàm lượng nitrit cao
Nitrit là chất độc hại có hại cho cơ thể con người, hàm lượng nitrit trong lá cần tây cao hơn rất nhiều so với trong thân cây cần tây, ăn thực phẩm có chứa nitrit lâu dài sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ thể và gây ung thư cho sức khỏe. Đó là lý do, hầu hết mọi người sẽ loại bỏ lá cần tây.
Những lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ lá cần tây là gì?
1. Bổ sung vitamin
Nhiều người bỏ qua giá trị dinh dưỡng của lá cần tây khi có chứa nitrit, nhưng lá cần tây cũng rất giàu caroten và vitamin, lượng vitamin trong lá cần tây gấp 17 lần lá cần tây, lá cần tây có thể bổ sung vitamin cho cơ thể nhu cầu, từ đó nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và giảm nguy cơ bệnh tật.
2. Ngừa ung thư và ung thư
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số chất dinh dưỡng trong lá cần tây cũng có tác dụng ức chế ung thư nhất định, có thể ức chế sự lây lan và phát triển của tế bào ung thư ở một mức độ nhất định.
Những người có vóc dáng kém, nếu cảm thấy lá cần tây có vị không tốt có thể ép lá cần tây thành nước uống mỗi ngày từ 1 đến 2 cốc sẽ có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư rất hiệu quả.
3. Giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch
Cần tây có thể thúc đẩy lưu thông máu khắp cơ thể, giảm sự tích tụ của đường dư thừa trong máu, có vai trò làm giảm lượng đường trong máu, lá cần tây cũng có thể loại bỏ cholesterol và triglyceride trong máu một cách hiệu quả và giúp hạ huyết áp.
Nếu có triệu chứng cao, bạn có thể ăn một ít lá cần tây phù hợp dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, trộn lá cần tây thành món nguội để ăn sẽ rất ngon và bổ dưỡng.
Thường xuyên ăn lá cần tây có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện lưu lượng máu bất thường và huyết khối, giảm áp lực tim.
4. Dưỡng ẩm cho ruột và thuốc nhuận tràng
Nhiều bạn bị táo bón lâu ngày ngồi trong nhà vệ sinh hai ba ngày không đi tiêu, bụng sẽ phình ra, cũng tăng gánh nặng cho cơ thể, nếu như bạn có thể chọn một số thực phẩm có nhiều chất xơ hơn bổ sung sẽ có tác dụng như thuốc nhuận tràng để giảm táo bón.
Bạn có thể ăn lá cần tây một cách hợp lý, lá cần tây rất giàu chất xơ, có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa và nhu động đường tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình hấp thụ thức ăn và giảm táo bón.
Khi ăn cần tây cần chú ý điều gì?
Trước hết: Vì lá cần tây có tác dụng hạ huyết áp nên những người bị huyết áp thấp thì hạn chế ăn lá cần tây.
Điểm 2: Lá cần tây có tính mát, tỳ vị và dạ dày rối loạn hoặc lạnh trong người tăng lên, đau bụng và tiêu chảy, không nên ăn nhiều, nếu không sẽ tăng gánh nặng cho cơ thể.
Vì thể chất mỗi người khác nhau nên khả năng chịu đựng của lá cần tây cũng sẽ khác nhau, nếu ai đó ăn lá cần tây, hoặc sau khi ăn lá cần tây thì da cơ địa sẽ có một số triệu chứng khó chịu như mẩn đỏ, sưng tấy, nóng và đau, dị ứng với lá cần tây, vì vậy bạn phải ngừng ăn nó.
Điểm 4: Lá cần tây cũng có tác dụng ức chế bài tiết tinh trùng nhất định, nam giới đang muốn có con và sinh con không nên ăn quá nhiều.