Tại sao ngày càng có nhiều bệnh ung thư?
1. Thừa dinh dưỡng trong chế độ ăn
Chất béo cao ảnh hưởng đến hệ thực vật đường ruột và mức độ của một số axit mật và cholesterol, có thể đóng vai trò là tác nhân thúc đẩy ung thư ruột kết. Lượng chất béo trong chế độ ăn uống tỷ lệ thuận với tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng và tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn đáng kể ở những người ăn nhiều chất béo.
2. Ô nhiễm môi trường bên ngoài
Các nghiên cứu dịch tễ học về khối u đã chỉ ra rằng hơn 90% khối u ác tính có liên quan đến môi trường. Các yếu tố môi trường bao gồm hầu hết các chất mà chúng ta tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như thực phẩm, nước, không khí, thuốc, hóa chất, bức xạ và vi sinh vật (như vi khuẩn và vi rút).
3. Nghiện rượu
Như chúng ta đã biết, gan là cơ quan chuyển hóa quan trọng của cơ thể con người, rượu bia được chuyển hóa chủ yếu qua gan, uống nhiều rượu bia có thể lấn át chức năng chuyển hóa của gan, ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa các chất gây ung thư, lâu dần sẽ gây ung thư.
4. Yếu tố di truyền
Một số dữ liệu nghiên cứu lâm sàng đáng tin cậy cho thấy một số bệnh ung thư có khuynh hướng gia đình và chủng tộc nhất định. Nói cách khác, nếu một người trong cùng một gia đình mắc bệnh ung thư, thì xác suất mắc bệnh ung thư ở con cháu trực tiếp của người này cũng sẽ tăng lên.
Bác sĩ nhắc: Từ 50 tuổi, cố gắng ăn ít những thực phẩm này nhất có thể:
1. Ớt
Để đạt được hiệu quả giữ gìn sức khỏe trong cuộc sống hàng ngày, trước hết chúng ta phải bảo vệ chức năng đường tiêu hóa, kiểm soát miệng, ăn ít đồ cay, ớt sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit dịch vị ăn mòn niêm mạc dạ dày, từ đó giảm bớt tình trạng táo bón. Chức năng của dạ dày.
Mọi người nên hình thành thói quen ăn uống tốt, duy trì chế độ ăn nhạt, ngày ăn ba bữa đúng giờ, ít ăn đồ nhiều dầu mỡ, cay nóng để cải thiện chức năng đường tiêu hóa, giảm chứng khó tiêu.
2. Thịt chế biến
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thịt chế biến sẵn, lúc này mọi người đều chọn cách ăn càng ít càng tốt hoặc không ăn trực tiếp, chẳng hạn như các loại xúc xích thịt xông khói,... cũng có nhiều loại thịt chế biến phụ gia và rất nhiều muối.
Tiêu thụ lâu dài sẽ dẫn đến các vấn đề về thận và gây ra một số bệnh về tim mạch và mạch máu não, một số người cao tuổi nên tránh xa những thực phẩm này, phòng tránh một số bệnh tật.
3. Đồ chiên rán
Đồ chiên rán chứa nhiều calo, người già ăn nhiều có thể tăng nguy cơ béo phì, ngoài ra đồ chiên rán khi ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra một số chất có hại và chất gây ung thư, không tốt cho cơ thể con người.
Ngoài ra, do giác quan và vị giác đã mất dần nên người cao tuổi đôi khi không nhạy cảm với đồ chiên rán, cay nóng nên sẽ ăn nhiều đồ chiên rán vượt quá gánh nặng của cơ thể, sẽ làm dạ dày quá tải, tăng nguy cơ mắc bệnh. .
4. Nội tạng động vật các loại
Ở nước ngoài, hầu hết nội tạng của các loại động vật đều bị vứt bỏ, nhưng nội tạng động vật lại rất phổ biến ở nước ta, có thể nấu nhiều món ngon được nhiều người thích ăn.
Cũng nhắc nhở mọi người rằng một số người cao tuổi cố gắng ăn ít loại thực phẩm này, trong loại thực phẩm này có rất nhiều cholesterol, sẽ làm cho cholesterol trong cơ thể vượt quá tiêu chuẩn, lipid máu của bản thân người cao tuổi đang ở trạng thái không ổn định, ăn những thực phẩm này trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể xuất hiện bệnh nặng.
5. Đồ ăn nhiều muối
Đối với những người trung niên và cao tuổi, do lão hóa nên vị giác sẽ bắt đầu kém đi, vì vậy nếu thích ăn một số món ăn có vị đậm đà thì trên bàn ăn của những người trung niên và cao tuổi sẽ thường xuyên xuất hiện đồ muối chua, chẳng hạn như dưa chua, kim chi, thịt xông khói,...
Vì trong quá trình ngâm những thực phẩm này sẽ cho rất nhiều muối, đồng thời sinh ra các chất có hại như nitrit, đối với những người trung niên và người già sau 50 tuổi nên ăn ít đồ ngâm muối là tốt nhất.
Để phòng ngừa ung thư, bạn cũng có thể ăn thêm 4 loại thực phẩm chống ung thư:
1. Bắp cải
Bắp cải rất giàu hợp chất indole. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng indole có tác dụng chống ung thư và có thể ngăn chặn con người khỏi ung thư đường ruột. Ngoài ra, bắp cải tươi có tác dụng sát trùng và chống viêm. Khi bị đau họng, sưng tấy do chấn thương, đau bụng, đau răng, bạn có thể uống nước ép bắp cải hoặc đắp lên vùng bị đau.
2. Khoai lang
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khoai lang có chứa chất chống ung thư, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, được gọi là glycolipid, trong khoai lang còn có một hoạt chất gọi là deoxyepiandrosterone, có thể ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư, đồng thời có thể khiến hệ thống miễn dịch suy yếu khởi động lại hệ thống chống ung thư vú và ruột kết.