SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Tại sao những người thường ăn thịt lợn kho nói chung đều khỏe mạnh và trường thọ? Nói ra sẽ làm bạn ngạc nhiên!

Thứ hai, 26/09/2022 06:26

"Cụ già nhất ở Giang Tô năm nay đã 115 tuổi, bí quyết trường thọ của cụ là ăn thịt lợn kho ba bữa". Cụ cũng là một trong số 40 người sống trăm tuổi ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

"Một cuộc khảo sát của Nhật Bản cho thấy hơn 90% người già sống lâu thích ăn thịt lợn mỡ hầm, nhưng không ai trong số họ bị cao huyết áp, bệnh tim mạch vành, béo phì và xơ cứng động mạch".

Tranh cãi về chất béo

Trong nhiều năm qua, dù các chuyên gia, bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng hay giới truyền thông đều tránh “axit béo không no” trong thịt lợn, họ cho rằng axit béo bão hòa trong thịt lợn là thủ phạm của nhiều bệnh mãn tính và lão khoa.

Bao gồm: tiểu đường, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, ung thư,… Trong thời gian dài phổ biến và công khai, người dân đã hình thành một nhận thức rõ ràng rằng “chất béo” là không tốt cho sức khỏe.

Thông tin người già sống lâu thích ăn thịt lợn kho bỗng nhiên xuất hiện, chắc chắn là điều phủ nhận dư luận bấy lâu nay!

Vậy, thịt mỡ có tốt cho sức khỏe hay không?

Hãy cùng xem qua các báo cáo nghiên cứu chuyên nghiệp:

1. Kết quả nghiên cứu phá vỡ ý tưởng truyền thống của mọi người

Hạn chế ăn axit béo bão hòa không làm giảm tử vong do mọi nguyên nhân và tim mạch, cũng như không làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành.

Việc thu nhận “đường” cùng một lượng năng lượng có tác động đến lipid máu nhiều hơn so với axit béo bão hòa.

Ngoài loại đường thường được biết đến, đường ở đây còn bao gồm cả đường có trong cơm và hoa quả chúng ta ăn.

Cơm và mì chủ yếu là tinh bột, sau khi tinh bột được tiêu hóa trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành glucose và được hấp thụ.

Hai nghiên cứu trên cho thấy “chất béo” không phải là không ăn được như những gì quảng cáo! Vậy, “chất béo” có tốt cho cơ thể không?

Chúng ta hãy xem xét thành phần chất béo của thịt mỡ và chức năng của các chất béo khác nhau.

2. Bụng heo giàu Omega3

Omega-3 làm giảm lượng cholesterol "xấu" LDL và chất béo trung tính trong máu, đồng thời nâng cao lượng cholesterol "tốt" HDL.

Nó cũng làm cho các mạch máu không bị tắc nghẽn, khỏe mạnh và đàn hồi hơn, đồng thời làm giảm các tiểu cầu đóng gói cholesterol và ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông có thể gây tắc nghẽn mạch máu.

Điều này sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Liều lượng khuyến nghị của omega 3 và omega 6: tỷ lệ omega 3 đưa vào cơ thể.

Chính phủ Canada gần đây đã khuyến cáo công dân 25-49 tuổi nên bổ sung 0,25-1,5 gam Omega3 mỗi ngày, đặc biệt chú trọng đến axit béo không bão hòa đa Omega3 là chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe tốt và sự phát triển bình thường.

Bộ Y tế và Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã đồng ý rằng nên tăng lượng Omega3 hàng ngày lên 0,25-3 gam.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây đã khuyến nghị: tỷ lệ omega 6: omega 3 = 4-6: 1100g “thịt lợn om với thịt lợn”, omega 6: omega 3 = 4,6: 1, đáp ứng tỷ lệ lành mạnh của WHO yêu cầu, lượng omega 3 ăn vào là 0,26g, đáp ứng yêu cầu tối thiểu của lượng khuyến nghị.

Do đó, để sống lâu, các nguyên tắc ăn uống của bạn là:

1. Bạn phải tiêu thụ đủ lượng omega 3 mỗi ngày;

2. Omega 6: Tỷ lệ omega 3 hấp thụ không được cao hơn 4-6: 1.

Theo quan điểm dinh dưỡng, thịt lợn rất giàu protein và các axit béo thiết yếu, cũng như heme (sắt hữu cơ) và cysteine ​​giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt , ho khan và không có đờm.

Bì lợn có tác dụng đặc biệt là giúp điều hòa khí huyết, rất có lợi cho người thiếu âm, chóng mặt, thiếu máu.

Ngoài ra, thịt lợn kho tộ mỡ mỏng, nấu vừa chín tới, có vị ngọt, mềm, tan trong miệng, dễ tiêu hóa và hấp thu cho người cao tuổi, là món hiếm trên bàn nhậu của người già rối loạn chức năng tiêu hóa.

Nghiên cứu cho thấy, hàm lượng axit béo bão hòa trong dầu thô bụng lợn là cao nhất 42%, tiếp theo là axit béo không bão hòa đơn 29,8% và axit béo không bão hòa đa 28,2%;

Axit oleic, axit linoleic, axit palmitic và axit stearic là những axit béo chính trong thịt sống, chiếm 84,74% tổng số axit béo.

Sau khi thịt sống được chần và hầm, tỷ lệ axit béo không bão hòa đơn tăng lên đáng kể, sau hai giờ hầm, axit béo không bão hòa đơn trở thành axit béo chính 28,08%, trong khi axit béo bão hòa trong thịt sống giảm đáng kể.

Phân tích nghiên cứu như sau:

Axit béo no là 42%, chiếm khoảng 50% trong tổng số axit béo 84,74%, và axit béo không bão hòa đơn chiếm 29,8%, đạt 48,08% sau khi chế biến thành món thịt lợn om, tăng 18,28%.

Phần được thêm vào chủ yếu được chuyển hóa bởi axit stearic, bởi vì chỉ có axit stearic mới có thể chuyển hóa thành axit oleic, và axit stearic không chỉ có thể chuyển hóa thành axit oleic trong điều kiện hầm, mà còn có thể nhanh chóng chuyển hóa thành axit oleic trong cơ thể người.

Do đó, 42% axit béo bão hòa ban đầu trở thành 23,72%, 48,08% axit béo không bão hòa đơn và 28,2% axit béo không bão hòa đa.

Tỷ lệ axit béo như vậy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nó có thể đạt mức gần 1: 1: 1, và thực tế là lượng axit béo không bão hòa đơn liên quan đến tuổi thọ là chủ yếu.

Vì vậy, đây là lý do tại sao người già sống lâu rất thích ăn thịt kho nhưng lại không bị mỡ máu cao, xơ cứng động mạch, tim mạch vành, tiểu đường và các bệnh khác!

Trong cuộc sống hàng ngày, không cần thiết phải tránh món thịt lợn kho, chỉ cần được nấu đúng cách, thịt và các loại rau ăn kèm thì không chỉ giúp bạn ngon miệng, thỏa mãn cơn thèm mà còn có lợi cho cơ thể. Nếu không ăn thịt mỡ trong thời gian dài, lâu ngày cơ thể sẽ rơi vào tình trạng ít cholesterol, điều này thực sự rất bất lợi cho cơ thể con người.

Minh Thành (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)