SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Tại sao thức ăn lại ngon hơn khi thêm muối? Tại sao các vấn đề về tim mạch ngày càng gia tăng, có phải do ăn muối?

Chủ nhật, 07/01/2024 11:00

Những tinh thể muối màu trắng sẽ biến mất nhanh chóng sau khi được thêm vào thức ăn, khi đó thức ăn sẽ trở nên ngon miệng. Nó thực sự kỳ diệu!

Tại sao thức ăn lại ngon hơn khi thêm muối?

Làm mặn thức ăn là nguyên tắc cơ bản của muối, nhưng đây chỉ là một trong những chức năng của nó. Ví dụ, khi chúng ta thường xào ớt, ăn dứa, và luộc ngô, chúng ta đều có thể thêm một chút muối vào chúng. Sau khi thêm muối vào, bạn sẽ thấy dứa bớt chát, vị cay của ớt giảm đi, ngô ngọt hơn. Lý do là vì muối có chức năng điều hòa và tạo vị.

Ngoài ra, hãy thêm muối khi nấu súp, điều này sẽ làm cho món súp ngon hơn và giảm mùi tanh. Thêm một chút muối khi nấu có thể làm cho nguyên liệu nóng nhanh hơn và đều hơn. Nó còn có thể làm cho bột dai hơn, đẩy nhanh tốc độ lên men… Có lẽ chính vì muối có quá nhiều tác dụng nên khẩu vị của con người đã dần bị “nắm bắt”. Mọi thứ bạn ăn đều không thể tách rời khỏi muối. Nếu không cho muối khi nấu sẽ có cảm giác mất vị, khó ăn.

Tại sao các vấn đề về tim mạch ngày càng gia tăng? Có phải do ăn muối?

Ngày nay, con người có chế độ ăn uống phong phú và sử dụng nhiều phương pháp nấu nướng. Muốn món ăn ngon phải cho thêm muối. Nếu bạn ăn quá nhiều muối và nạp quá nhiều natri, tổn thương mạch máu sẽ ngày càng lớn. Khi tiến hành nghiên cứu và điều tra trên một số bệnh nhân tăng huyết áp, người ta nhận thấy lượng natri trong khẩu phần ăn hàng ngày của họ rất cao, đạt tới 9,2 gram.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, lượng muối tối đa mà một người trưởng thành có thể tiêu thụ là 5g/ngày. Rõ ràng, lượng tiêu thụ của những bệnh nhân tăng huyết áp này cao hơn nhiều so với lượng khuyến nghị.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp, bạn sẽ “không tương thích” với chế độ ăn nhiều muối trong tương lai. Nếu huyết áp hiện tại của bạn bình thường, bạn cũng nên chú ý trước đến vấn đề thiếu muối. Bởi vì chế độ ăn nhiều muối sẽ mang lại “hai mức tăng”, một là tăng thể tích máu, hai là tăng hoạt động của hệ thần kinh, cả hai điều này cuối cùng sẽ dẫn đến tăng huyết áp, đặc biệt ở những bệnh nhân dùng muối. Bạn có thể vô tình làm tăng huyết áp do ăn quá nhiều muối.

Tuy nhiên, chúng ta không thể đổ hết lỗi cho muối, bởi nó có mối quan hệ nhất định với tình trạng dân số già đi, chế độ ăn uống đa dạng, số lượng người hút thuốc nhiều và nhịp sống nhanh. Ngoài ra, chỉ chú ý đến việc tiêu thụ muối là chưa đủ mà còn phải chú ý đến muối trong nước tương, gói gia vị, nước sốt, đồ ăn nhẹ và các thực phẩm khác.

Có thể ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch nếu không ăn muối?

Một số người nói rằng họ không nên ăn muối trong tương lai. Điều này có an toàn hơn không? Tôi rất tiếc phải nói với bạn rằng không ăn thì không thể phòng ngừa được, thậm chí còn có thể gây hại cho cơ thể. Bởi vì sự cân bằng nước-lỏng cần một lượng ion natri nhất định để duy trì. Nếu các ion natri bị loại bỏ hoàn toàn, mọi thứ sẽ trở nên rối tung theo thời gian.

Bạn có thể cảm thấy rất buồn chán, không muốn ăn gì, cảm thấy hơi chóng mặt, buồn nôn và không thể nhìn rõ. Một số người cũng có thể bị tim đập nhanh và phản ứng chậm. Nếu bạn chỉ bỏ muối mà tiếp tục ăn chất béo, đồ ngọt, hút thuốc và uống rượu thì cuối cùng bạn vẫn dễ mắc bệnh tim mạch. Vì thế việc không ăn muối cũng không thể ngăn ngừa các vấn đề tim mạch.

Những lưu ý khi ăn muối

Nếu bạn ăn muối ăn thông thường ở nhà, bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến nghị hướng dẫn. Lượng tiêu thụ không được vượt quá 5 gram/ngày. Ngoài ra, 5 gam này nên bao gồm muối trong các loại nước sốt, gia vị và đồ ăn nhẹ khác nhau. Bạn có thể tự chuyển đổi nó. Phải hạn chế nghiêm ngặt muối để tích cực phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

Bạn có thể trực tiếp chuyển sang dùng muối có hàm lượng natri thấp. Một nghiên cứu trên "Tạp chí Y học Anh" cho thấy nếu người Trung Quốc chuyển sang dùng muối có hàm lượng natri thấp thì sẽ giảm được 450.000 ca tử vong mỗi năm. Tuy nhiên, ngay cả khi hàm lượng natri thấp cũng không nên vượt quá 6 gam.

Ngoài ra, việc thêm muối trước khi nguyên liệu ra khỏi nồi cũng có thể giúp mọi người cho ít muối hơn. Có người thích cho muối trước khi nấu nhưng khi nếm thử lại thấy vị rất nhạt nên cho thêm chút muối. Trên thực tế, hãy rắc muối đều trước khi dùng. Bề mặt nguyên liệu ở mức vừa phải, ăn vừa miệng và có hương vị nên bạn sẽ không ăn quá nhiều.

Mọi người có thể ăn muối ít natri không?

Loại muối này làm giảm hàm lượng ion natri và tăng hàm lượng kali clorua nên có lợi hơn cho bệnh nhân cao huyết áp và còn có thể bổ sung kali. Người bình thường ăn nó không có vấn đề gì, điều này có thể làm giảm nguy cơ tổn thương mạch máu.

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên đổ mồ hôi nhiều, thường xuyên cần bổ sung nước hoặc có vấn đề về thận thì không nên ăn vì có thể ảnh hưởng đến cân bằng điện giải, không có lợi cho quá trình chuyển hóa ion kali của thận.

Ngoài ra, những người đang dùng thuốc nên báo với bác sĩ nếu có bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống để ngăn ngừa bất kỳ ảnh hưởng nào đến loại thuốc hiện tại của họ.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới