Các nghiên cứu cho thấy bia có khả năng chống bệnh Alzheimer, hỗ trợ giảm cân và thậm chí giúp cân bằng các hoóc môn trong cơ thể. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật nhất, nhưng có thể ít biết của loại đồ uống có cồn này:
Giàu vitamin
Tiến sĩ Stephan Domenig, giám đốc y tế của Trung tâm chắc sóc sức khỏe Original F.X. Mayr (Áo), cho biết: "Nếu phân tích bia, bạn sẽ kinh ngạc trước lượng siêu dưỡng chất tồn tại trong đó. Bia chứa tất cả các amino axit thiết yếu và nhiều amino axit không quá cần thiết cho cơ thể người".
Ngoài các amino axit (những khối xây dựng protein) và các khoáng chất (bao gồm cả photpho, iot, magie và kali), bia còn giàu canxi, rất có lợi cho xương của chúng ta. Một nghiên cứu năm 2009 của Đại học Tufts (Mỹ) từng phát hiện, việc hấp thụ bia ở mức vừa phải có thể giúp bảo vệ mật độ khoáng chất xương.
Suốt nhiều năm, bia đắng sẫm màu (Guinness) thậm chí còn được bác sĩ kê dùng cho phụ nữ mang bầu do nó chứa hàm lượng vitamin B cao.
Loại bỏ béo bụng
Ngoài việc giàu vitamin, bia thực sự còn có hàm lượng đường thấp. Trong khi một lon Coca chứa tới 7 thìa đường, một cốc nước cam 6 thìa đường thì hàm lượng đường trong một vại bia lớn chỉ khoảng hơn 2 thìa.
"So với các loại nước ngọt, bia tạo ra ít lượng đường tích tụ trong máu hơn. Khoảng 93% bia là nước nên nó giúp giải khát tốt cho cơ thể", chuyên gia dinh dưỡng, tiến sĩ Kathryn O’Sullivan, người tiến hành cuộc khảo cứu khoa học về bia hồi năm ngoái, nói.
Trong thực tế, việc uống bia mức độ vừa phải thậm chí có thể giúp chống bệnh tiểu đường. Theo một nghiên cứu đối với hơn 38.000 người ở Mỹ năm 2010, khi những người hiếm khi uống bia tăng việc hấp thu của họ tới 1 - 2 cốc bia mỗi ngày, sau 4 năm, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 giảm 25%. Và bất chấp nguy cơ của cái gọi là "bụng bia", nghiên cứu đối với gần 2.000 thường xuyên uống bia của Đại học London (Anh) kết luận, khó có khả năng hấp thu bia điều độ liên quan đến việc tăng cân nhiều.
Tiến sĩ Domenig cho biết thêm rằng, uống bia là tăng sản sinh mật, giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn béo. Ngoài ra, bia còn giàu chất xơ, với 2 cốc bia cung cấp 10 - 30% lượng khuyến nghị cho nhu cầu hàng ngày của chúng ta, giúp chúng ta cảm thấy no và xua đuổi cơn đói.
Ngăn ngừa bệnh tật
Mặc dù uống bia thường gắn với hiện tượng "sương mù não", nhưng nghiên cứu phát hiện nó có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Bệnh Alzheimer có liên quan đến hàm lượng nhôm cao, nhưng silic trong bia có thể bù đắp tổn hại này. Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Food And Chemical Toxicology năm 2008, silic có thể làm giảm sự hấp thu nhôm trong đường tiêu hóa và làm chậm sự tích tụ của kim loại này trong cơ thể và mô não.
Tuy nhiên, bạn vẫn phải cẩn trọng, vì các nhà nghiene cứu thuộc trường University College London khám phá ra rằng, những người đàn ông uống hơn 2 vại bia/ngày có thể bị mất trí nhớ.
Bia cũng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch, do làm tăng tính linh hoạt của các động mạch, theo nghiên cứu năm 2013 của Đại học Harokopio (Athens, Hy Lạp). Ngoài ra, cồn - thành phần chính trong bia cũng làm tăng lượng HDL-cholesterol có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Tăng ham muốn "yêu"
Cây hoa bia sử dụng để sản xuất bia, được cho là có các đặc tính kích thích tình dục. Các nghiên cứu hé lộ, phytoestrogen trong cây hoa bia, hợp chất giống oestrogen ở thức ăn từ thực vật, có thể giúp giảm đỏ mặt, cải thiện ham muốn "yêu" và các triệu chứng gắn liền với quá trình mãn kinh ở phụ nữ.
Theo các chuyên gia, bia có thể hỗ trợ cân bằng các hoóc môn trong những trường hợp phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung và tiền mãn kinh. Lí do vì, các phytoestrogen giúp điều phối các thiếu hụt hoóc môn hoặc dư thừa oestrogen.
Các nhà nghiên cứu cho, uống nửa vại bia 1 - 2 lần/tuần có thể mang lại những lợi ích trên cho sức khỏe của phái yếu. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh, mức khuyến nghị này không phát huy tác dụng như nhau ở mọi người. Vì vậy, mỗi chúng ta nên thử uống bia điều độ để xem các triệu chứng có giảm bớt hay không.