Những người tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm chế biến cực nhanh có nguy cơ tử vong do tim mạch tăng 58%.
Theo Tiến sĩ Marialaura Bonaccio từ Khoa Dịch tễ học và Y tế Dự phòng của Đại học IRCCS ở Porcelli, Ý, thực phẩm siêu chế biến chủ yếu hoặc hoàn toàn được làm từ các chất chiết xuất từ thực phẩm, hoặc sử dụng một số chất phụ gia bắt chước hoặc tăng cường mùi vị của một số loại thực phẩm và cung cấp chất tương đương dựa trên màu sắc và mùi vị của thực phẩm ban đầu. Chúng rất tiện lợi, ngon, rẻ, thời gian bảo quản lâu, so với thực phẩm tươi sống và thực phẩm nấu chín có giá cạnh tranh hơn trên thị trường.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích thói quen ăn kiêng của tổng số 22.000 người dân ở miền nam nước Ý và cho thấy rằng lượng thực phẩm chế biến cực nhanh của cư dân này chiếm 10% tổng khẩu phần ăn của họ, với lượng tiêu thụ là 181,5 gam mỗi ngày. Lượng tiêu thụ cao nhất là thịt chế biến, chiếm 19,8% lượng thực phẩm chế biến cực nhanh, tiếp theo là bánh pizza với 16,8%, và bánh ngọt và bánh nướng là 13,4%.
Thực phẩm siêu chế biến chiếm 14,6% tổng lượng ăn vào, là nhóm tiêu thụ thực phẩm cao, có xu hướng trẻ hơn, ở người có trình độ học vấn cao và tỷ lệ phụ nữ cao, so với những người có mức tiêu thụ thấp thì bệnh mãn tính và tình trạng sức khỏe của họ kém hơn. Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm đã qua chế biến có liên quan đến chế độ ăn Địa Trung Hải thấp hơn. Lượng chất béo, đường, cholesterol và natri của họ cao nhưng lượng chất xơ lại thấp.
Trong thời gian theo dõi 8,2 năm, có 1216 trường hợp tử vong. Trong đó, 439 người chết vì bệnh tim mạch, 255 người chết vì thiếu máu cơ tim hoặc bệnh mạch máu não, 477 người chết vì bệnh ung thư và 300 người chết vì các nguyên nhân khác. Những người thích ăn thực phẩm chế biến quá kỹ có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não và tử vong do mọi nguyên nhân cao nhất. Trong đó, những người ăn nhiều thực phẩm chế biến quá kỹ có nguy cơ tử vong do tim mạch tăng 58%, và nguy cơ tử vong do thiếu máu cơ tim và bệnh mạch máu não tăng 52%. Nguy cơ tử vong này không phụ thuộc vào các nguy cơ bệnh tim mạch khác.
Điều thú vị là trong số những người tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải, tỷ lệ ăn thực phẩm chế biến siêu nhanh có liên quan nhiều hơn đến nguy cơ tử vong do tim mạch. Có thể thấy, khi những người ăn kiêng Địa Trung Hải ăn những chế độ ăn không lành mạnh này, họ dễ bị mất đi cái gọi là “lợi thế về sức khỏe”. Nhưng đối với một số người có thói quen ăn uống không lành mạnh, tỷ lệ thực phẩm chế biến có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh.
Trước đây, nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính như béo phì có liên quan đến việc gia tăng lượng thức ăn chế biến quá kỹ. Theo một nghiên cứu của Pháp, tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não tăng 11% -13% trong vòng 5 năm ở những người tiêu thụ thực phẩm chế biến quá kỹ và đồ uống có ga vượt mức trung bình 10%. Theo một nghiên cứu của Tây Ban Nha, những người tiêu thụ hơn bốn phần thực phẩm chế biến siêu và đồ uống có ga mỗi ngày có tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn 62% so với những người tiêu thụ ít hơn hai phần mỗi ngày. Đặc biệt ở những người có tiền sử bệnh tim mạch hoặc tiểu đường, lượng thức ăn chế biến cực nhanh và tử vong do mọi nguyên nhân có liên quan mật thiết hơn.
Theo phân tích của Walter Willett, giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard Chen ở Boston, Massachusetts, điểm nổi bật của nghiên cứu này là khẳng định rằng việc thường xuyên ăn các loại thực phẩm chế biến cực nhanh như pizza, thịt chế biến và đồ uống có ga có liên quan đến nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch. Sự gia tăng nguy cơ này có thể chủ yếu đến từ việc hấp thụ quá nhiều chất béo bão hòa và đường, nhưng việc hấp thụ ít một số yếu tố thúc đẩy sức khỏe trong chế độ ăn uống cũng có thể gây ra kết quả này.
Mặc dù chế biến thực phẩm giúp bảo tồn và kiểm soát các mầm bệnh truyền nhiễm, nhưng nhìn chung, một chế độ ăn với trái cây và rau chế biến tối thiểu, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, các loại đậu và nguồn chất béo thực vật là hữu ích nhất cho sức khỏe lâu dài.