SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Tế bào ung thư có thể 'chết đói' nếu không có nó? 1 cách tuyệt vời để ngăn ngừa ung thư ai cũng có thể làm được

Thứ tư, 25/05/2022 14:59

Giống như con người cần ăn để sống, tế bào ung thư cần ăn đường để sống. Khoảng 100 năm trước, nhà sinh lý học nổi tiếng người Đức Otto Warburg đã phát hiện ra rằng các tế bào ung thư nghiện đường.

Sự phát triển bình thường của tế bào phụ thuộc vào oxy. Nhưng các tế bào ung thư thì khác, chúng phát triển bằng cách hấp thụ một lượng lớn glucose, ngay cả trong một môi trường đầy đủ oxy. Hiện tượng này gặp đến 80% các bệnh ung thư.

Cách các tế bào ung thư sử dụng đường làm năng lượng được gọi là quá trình chuyển hóa glycolytic. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng Warburg.

Tế bào ung thư tiêu thụ lượng đường gấp 100 lần so với các mô bình thường

Tế bào ung thư chuyển hóa và phát triển nhanh hơn nhiều so với tế bào bình thường, và chúng tiêu thụ đường nhanh hơn chúng ta có thể tưởng tượng. Có thể nói, tế bào ung thư rất khát đường.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí BMC Biology năm 2014, các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng nhiều tế bào ung thư đặc biệt chọn glucose làm thức ăn và chúng tiêu thụ glucose nhanh hơn các mô bình thường từ 50 đến 100 lần.

Các tế bào ung thư hấp thụ đường một cách tuyệt vọng, tiêu thụ nó một cách nhanh chóng, để phát triển, nhân lên và lây lan nhanh chóng.

Đường tạo ra carbohydrate, protein và chất béo, là những chất có lợi cho các tế bào như khối xây dựng, xi măng và vật liệu cách nhiệt. Ngoài ra, đường cũng có thể tạo ra DNA và RNA cho tế bào dưới dạng bản thiết kế di truyền, giống như bản thiết kế cần thiết để xây dựng một ngôi nhà.

Lấy cảm hứng từ hiệu ứng Warburg, các nhà khoa học đã phát triển thêm một phương pháp mới để chẩn đoán ung thư - chụp cắt lớp positron (PET).

Nguyên lý của nó là tiêm chất cản quang (thường là fluor deoxyglucose) vào người bệnh, đợi khoảng 1 tiếng, fluor deoxyglucose đi vào hệ thống trao đổi chất của cơ thể, sau đó sẽ tiến hành quét và hình ảnh. Khi lượng glucose này tập trung ở một bộ phận nào đó của cơ thể, hình ảnh của bộ phận đó sẽ sáng hơn.

Ví dụ, một bệnh nhân được xét nghiệm ung thư tuyến tụy. Một tuyến tụy bình thường không sáng lên trên hình ảnh PET, nhưng khi các bộ phận của tuyến tụy của bệnh nhân sáng lên, điều đó có nghĩa là có ung thư ở đó.

Chế độ ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư

Ung thư không phải là một căn bệnh riêng lẻ, nó là một loạt các bệnh di truyền hoặc chuyển hóa do rối loạn chức năng ti thể trong tế bào. Hơn nữa, các cơ quan hoặc bộ phận xuất hiện ung thư thường là nơi diễn ra quá trình trao đổi chất của cơ thể tương đối mạnh mẽ.

Vì các tế bào ung thư thích chuyển hóa đường phân làm nguồn năng lượng của chúng, nên việc ăn một lượng lớn đường có thể khiến ung thư phát triển và lây lan nhanh hơn. Đây chính là lý do tại sao có nhiều bằng chứng dịch tễ học cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng phát triển ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ruột kết, tuyến tiền liệt, gan và tuyến tụy.

Ngày càng nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng đường ăn vào có liên quan trực tiếp đến việc tăng nguy cơ ung thư.

Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã theo dõi 3.184 người Mỹ trong độ tuổi từ 26 đến 84 từ năm 1991 đến năm 2013 và phát hiện ra rằng, uống nhiều nước hoa quả hơn có liên quan đến việc tăng 58% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, đồ uống có đường càng cao thì càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến béo phì 59% ở những đối tượng bị béo phì siêu trung tâm.

Một nghiên cứu thuần tập dịch tễ học trên 60.000 phụ nữ ở Thụy Điển cho thấy rằng những người có chế độ ăn uống cao về chỉ số đường huyết, lượng đường huyết và lượng carbohydrate hấp thụ có nhiều khả năng bị ung thư vú. Ngoài ra, những phụ nữ thuộc nhóm dân số ăn nhiều đường nhất (hơn 35 gam đường sucrose mỗi ngày, cộng với bánh mì ngọt và bánh quy hơn ba lần mỗi tuần) có nguy cơ ung thư nội mạc tử cung tăng lên đáng kể.

Một số nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ đã cùng nhau thực hiện một cuộc đánh giá có hệ thống đối với 37 nghiên cứu tiền cứu về đường và nguy cơ ung thư được công bố trên các tạp chí có thẩm quyền từ năm 1990 đến năm 2017. Người ta phát hiện ra rằng ăn nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ ung thư bằng cách thúc đẩy rối loạn điều hòa insulin -glucose, căng thẳng oxy hóa, viêm và béo phì. Trong số đó, hai nghiên cứu về lượng đường bổ sung cho thấy ăn nhiều đường có liên quan đến việc tăng 60% đến 95% nguy cơ ung thư. Tám trong số 15 nghiên cứu về thực phẩm và đồ uống có đường cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều đồ uống có đường hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư từ 23% đến 200%.

Không chỉ vậy, nếu ăn quá nhiều đường có thể làm tăng tỷ lệ tử vong do ung thư.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 7.447 người được thử nghiệm trong nhiều năm để xem xét mối liên hệ giữa lượng đường của họ với tỷ lệ mắc bệnh ung thư, tỷ lệ tử vong do ung thư và tỷ lệ tử vong nói chung. Họ phát hiện ra rằng cứ tăng 5g đường lỏng mỗi ngày thì nguy cơ ung thư tăng 8%. Ngoài ra, việc tiêu thụ đường đơn trong đồ uống và nước ép trái cây có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do ung thư nói chung và tử vong do mọi nguyên nhân nói riêng.

Kiểm soát đường là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa ung thư

Quay trở lại với chế độ ăn kiêng, mặc dù chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn đường và carbohydrate khỏi chế độ ăn uống của mình, nhưng chúng ta có thể ngăn ngừa ung thư bằng cách tiêu thụ đường một cách chính xác.

1. Kiểm soát tỷ lệ carbohydrate trong chế độ ăn uống của bạn

Carbohydrate là thuật ngữ chung cho các monosaccharid, disaccharid và polysaccharid (chẳng hạn như tinh bột). Khi ăn tinh bột, nó được phân hủy thành glucose.

Cơ thể cần carbohydrate, nhưng một chế độ ăn nhiều đường và carbohydrate có thể gây nguy hiểm cho cả người khỏe mạnh và bệnh nhân ung thư.

Để giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư, bạn có thể sử dụng phương pháp kiểm soát tỷ lệ carbohydrate trong mỗi bữa ăn.

Sử dụng một đĩa thức ăn để đại diện cho một bữa ăn điển hình, giữ lượng carbohydrate ở mức 1/4 đĩa, protein là 1/4 và rau (cố gắng chọn chỉ số đường huyết thấp) là 1/2. Ở giữa đĩa có thể là một số thực phẩm giàu chất béo chất lượng cao, chẳng hạn như quả bơ.

2. Chọn cacbohydrat phức hợp

Ăn ít carbohydrate tinh chế hơn. Bạn có thể thay thế một nửa lượng gạo trắng bằng gạo lứt hoặc gạo nhiều hạt, và thay thế bánh hấp bột trắng bằng bánh hấp bột mì nguyên cám, hoặc thỉnh thoảng sử dụng ngô hấp, khoai lang, bí đỏ, khoai môn và các loại thực phẩm chủ yếu khác.

Hạn chế ăn đường, đặc biệt là đường tinh luyện. Tốt hơn là nên chọn trái cây có chỉ số đường huyết thấp thay vì nước trái cây. Ngoài ra, tránh thức ăn có nhiều đường. Nếu bạn muốn thêm đường vào thức ăn của mình, bạn có thể thay thế đường trắng bằng các chất thay thế. Nhưng đừng sử dụng chất làm ngọt nhân tạo thay thế đường.

Trong nấu ăn, sử dụng các loại thảo mộc và gia vị làm giảm lượng đường trong máu, chẳng hạn như: hành tây, tỏi, hành , tỏi tây, quế, lá nguyệt quế và đinh hương.

Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới