Thanh long là loại trái cây được nhiều người thích ăn, chứa nhiều chất xơ, giàu vitamin, có tác dụng nhuận phổi, dưỡng da, hạ huyết áp và giảm béo. Tuy nhiên, thanh long không phù hợp với tất cả mọi người.
1. Thanh long là thực phẩm tính lạnh nên khi bị tiêu chảy không nên ăn.
2. Phụ nữ có thể chất yếu, lạnh như nước da nhợt nhạt, chân tay yếu ớt, tiêu chảy cũng được khuyến khích nên ăn ít lại để tránh thêm lạnh vào người, sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho cơ thể.
3. Phụ nữ cố gắng tránh ăn trong thời kỳ kinh nguyệt để tránh tính mát của thanh long khiến máu kinh không đều.
4. Thanh long không thích hợp dùng với sữa để tránh một số thành phần gây khó tiêu.
5. Người đờm ẩm, khí ứ, huyết ứ nên ăn ít và uống nước thanh long sau bữa ăn.
6. Thanh long chứa một lượng lớn albumin có nguồn gốc thực vật nên bà bầu bị dị ứng cần thận trọng khi ăn.
7. Vị ngọt trong thanh long tương đối yếu, thường bị nhầm là loại quả ít đường, thực tế đường trong thanh long là glucose dễ hấp thu, hàm lượng đường cao nên bệnh nhân tiểu đường nên ăn ít.
8. Khi chọn thanh long, phần màu đỏ càng đỏ càng tốt, phần hình lá xanh và tươi hơn, nếu phần hình lá đã bắt đầu héo và chuyển sang màu vàng thì có nghĩa là bên trong quả không còn tươi, lúc này bạn nên ăn ít lại hoặc không nên ăn gì cả.
9. Trước khi cắt thanh long, bạn cần làm sạch vỏ để tránh đưa vi khuẩn từ vỏ vào cùi khi cắt và ăn phần cùi bị nhiễm độc.
10. Khi mua thanh long đã cắt thành miếng, bạn nên ăn càng sớm càng tốt, hoặc bảo quản ở nơi thoáng mát trong thời gian ngắn, không nên bảo quản trong tủ lạnh, thanh long sẽ dễ bị hư hỏng khi sử dụng.
Thanh long tuy ngon nhưng bạn cần nhớ những điều cấm kỵ trên và tránh ăn quá no để kẻo gây khó chịu cho cơ thể.