Sudhair James đến từ Đại học Khoa học Hóa học ở Sri Lanka đã trình bày một cách nấu cơm mới giúp cắt giảm sự hấp thu calo khoảng 50-60%. James đã tìm ra cách để gạo trở thành một tinh bột phản tính, có thể hạn chế sự hấp thụ tinh bột hoặc đường vào máu. Thành phần bí mật trong phương pháp này chính là dầu dừa.
Điều tuyệt vời sẽ xảy ra khi thêm một muỗng dầu dừa vào nồi cơm khi nấu
Làm thế nào để chuẩn bị:
-Thêm một muỗng cà phê dầu dừa vào nước đang sôi.
-Sau đó khi dầu tan, cho thêm nửa chén gạo và khuấy đều tay.
-Đun nhỏ lửa hỗn hợp trong 40 phút cho đến khi cơm chín.
-Cuối cùng, đặt hỗn hợp vào tủ lạnh trong 12 giờ.
Đây là cách mà sẽ làm tăng hàm lượng tinh bột phản tính lên đến 10 lần.
Phương pháp hoạt động:
Cụ thể, theo James dầu dừa hòa quyện vào các hạt tinh bột và làm cho các đường đề kháng với enzym tiêu hóa. Đó là lý do tại sao nó sẽ không được tiêu hóa. Quá trình làm mát của gạo trong 12 giờ sẽ liên kết tinh bột với các phân tử bên ngoài của gạo và biến thành tinh bột phản tính nên hâm nóng sẽ không ảnh hưởng đến mức độ của nó. Đừng quên rằng ăn quá nhiều tinh bột có thể gây rối loạn lượng đường trong máu của bạn, vì vậy bạn nên ăn vừa phải. Cũng trong chế độ ăn uống của bạn, bạn nên thêm nhiều chất xơ và các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, như lúa mạch, khoai lang, các lại rau lá xanh, nấm và súp lơ.