SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Thực phẩm giúp bà bầu giảm ốm nghén

Thứ sáu, 18/04/2014 16:07

Ốm nghén hoặc buồn nôn trong giai đoạn đầu mang thai khiến các bà bầu cảm thấy rất khó chịu. Dưới đây là những thực phẩm bà bầu nên ăn để giảm thiểu triệu chứng này.

Gừng

Gừng được biết là một vũ khí chống lại cảm giác buồn nôn rất hiệu quả. Bà bầu có thể nhấm nháp một chiếc kẹo gừng hoặc uống trà gừng, bạn cũng có thể ăn gừng kèm với những thực phẩm khác trong bữa ăn.

Bạc hà

Cũng giống như gừng, bạc hà có tính âm, làm giảm triệu chứng buồn nôn. Vì vậy, bà bầu có thể uống một ly trà bạc hà hay ăn kẹo bạc hà để trị chứng ốm nghén.

Chanh

Ngoài gừng, chanh cũng được biết đến là một trong những thực phẩm làm giảm ốm nghén cho bà bầu, giúp bà bầu hết cảm giác buồn nôn hiệu quả. Khi bị ốm nghén, các mẹ bầu có thể ngửi mùi chanh hoặc thái lát chanh rồi cho vào uống với nước cũng rất tốt.

Vỏ quýt, cam

Vỏ các loại quả quýt, cam có tác dụng rất tốt trong việc chống nôn. Cách tốt nhất cho bà bầu là hãm vỏ quýt, cam với nước sôi uống hàng ngày.

Tía tô

Theo Đông y, tía tô có tính ấm, có tác dụng an thai, hạn chế triệu chứng buồn nôn ở phụ nữ mang thai. Những bà bầu ốm nghén có thể dùng lá tía tô hãm nước sôi uống hàng ngày hoặc chế biến kết hợp với các món ăn khác trong bữa ăn, hiệu qảu sẽ rất rõ rệt.

Củ cải

Có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, hóa đàm, giải trừ buồn nôn. Bạn có thể ép lấy nước củ cải uống hoặc chế biến thành các món ăn trong bữa ăn hàng ngày. Để có tác dụng hiệu quả, bạn nên giã nát hoặc ép lấy nước củ cải sắc với mật ong uống hàng ngày từng ít một.

Bánh mì

Bánh mì nướng, bánh mì sandwich cho thêm một chút bơ làm nóng lên là lựa chọn hấp dẫn cho những bà bầu ốm nghén. Đây là loại thực phẩm bạn có thể ăn liên tục suốt thời gian mang thai.

Rau xà lách

Bổ sung nhiều rau xà lách, các loại rau sống vào chế độ ăn hàng ngày như một món ăn bình thường có thể giúp chị em bầu hạn chế được hiện tượng nôn ói khi mang thai. Bạn nên ăn những loại rau sống này với bánh mì hoặc các món ăn khô khác.

Me

Me được coi là vị thuốc chữa nôn ói khi ốm nghén, chán ăn cho phụ nữ mang thai. Bạn có thể cho mẹ vào nước đun sôi chắt nước, sau đó cho đường quấy dều, uống 3 lần/ngày. Uống trong vài ngày liên tục.

Sữa, sữa chua

Hãy uống một ly sữa hoặc ăn sữa chua ít chất như là một món ăn sắp đến giờ đi ngủ. Các sản phẩm sữa có chứa thuốc kháng axit tự nhiên, có thể giúp trung hòa axit trong dạ dày. Hạn chế lượng thức ăn có dầu mỡ và chất béo trong ngày cũng giúp giảm nghén.

Khoai lang

Trong củ khoai lang rất phong phú các loại vitamin như: vitamin B6, viatmin C, folate, photpho. Vì vậy, việc ăn khoai lang không chỉ cung cấp dưỡng chất tốt cho mẹ và bé mà còn giúp các mẹ bầu giảm chứng nôn ọe và chán ăn.

Dưa hấu

Dưa hấu không chỉ giúp bà bầu hết cảm giác buồn nôn mà còn là loại thực phẩm bù lại lượng nước đã mất cho bà bầu khi nôn.

Chuối

Chuối chín là phương pháp rất hiệu quả cho chứng buồn nôn bởi tính dịu và chứa hàm lượng cao kali. Bạn nên chọn loại chuối chín tới thay vì loại quá chín bởi mùi vị của chuối chín quá có thể làm bạn cảm thấy tệ hơn.

Nước ép cà chua, đu đủ chín

Cà chua giàu vitamin C, carotene, protein, nguyên tố vi lượng có lợi cho sắc tố da. Còn đu đủ chín tốt cho dạ dày, điều trị chứng khó tiêu, nôn mửa đặc biệt là cảm giác buồn nôn khi ốm nghén.

Nước ép cà chua, đu đủ chín còn giàu vitamin A, giúp ngăn ngừa mất canxi, chứa các loại enzyme giúp thúc đẩy sự cân bằng trao đổi chất của người mẹ trong quá trình mang thai. Là 1 trong những loại thức ăn cho bà bầu bị nghén vừa tốt cho sức khỏe của mẹ còn giúp bé phát triển tốt.

Phunutoday.vn
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới