SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Thực phẩm quen thuộc và siêu tốt cho thận

Thứ tư, 30/07/2014 08:51

Nhờ hàm lượng kali thấp, cải bắp trở thành sự lựa chọn không thể tốt hơn cho chế độ ăn uống của những người đang bị bệnh thận vì nó sẽ giúp giảm áp lực thải lọc chất độc mà thận vẫn đảm nhiệm.

Nước ép trái cây

Nước ép trái cây, rau quả có chứa chất phytochemicals giúp ngăn ngừa chứng suy thận.

Nước ép trái cây hoặc nước ép rau quả có chứa chất phytochemicals giúp ngăn ngừa chứng suy thận. Nước ép trái cây, đặc biệt là nước ép quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe thận.

Để duy trì chức năng đầy đủ của thận, những người gặp vấn đề với cơ quan chức năng này nên hạn chế hoặc tránh ăn các thực phẩm sau đây: Củ mã thầy, quả hồng vàng, cà rốt, dưa chuột, dưa chuột nguyên, khoai lang, dưa hấu, dưa, hành, hạt tiêu, mù tạt, đinh hương, thì là, hạt tiêu, bạc hà, hoa cúc, muối, bơ, rượu và thuốc lá...

Lòng trắng trứng

Những người có vấn đề về thận nên bổ sung protein, ít phốt pho. Lòng trắng trứng sẽ đáp ứng được lượng protein ít phốt pho so với những nguồn thực phẩm cung cấp protein khác. Tuy nhiên, tuyệt đối tránh xa lòng đỏ trứng nếu thận có vấn đề.

Cà chua

Trong nghiên cứu, những phụ nữ nạp lượng lycopene ở mức cao nhất tương đương với việc ăn 4 quả cà chua mỗi ngày, bằng cách uống nước ép cà chua hay ăn sống.

Nước cà chua chứa ít sodium (chất trong muối ăn), lượng chất béo thấp, nguồn vitamin A và C dồi dào trong nước cà chua giúp tăng hệ miễn dịch, duy trì thị lực tốt.

Các nhà khoa học còn phân tích những người ăn nhiều cà chua ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm đáng kể. Cà chua còn rất giàu chất xơ giúp tiêu hủy cholesterol xấu, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Cật lợn

Có tác dụng điều chỉnh chức năng thận.

Cật lợn có các chất đạm, béo, các chất khoáng như canxi, phốt-pho, sắt; các vitamin (A, B1, C, PP). Nó có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụngđiều chỉnh chức năng thận, trị đau lưng, di tinh, mồ hôi trộm, ù tai và các bệnh thuộc thận như về xương khớp đau mỏi, tai ù, nặng tai, ra mồ hôi trộm, lão suy.

Cải bắp

Cải bắp chứa chất phytochemical giúp giảm các tế bào gốc tự do gây nguy hại cho cơ thể và da. Nhờ hàm lượng kali thấp, cải bắp trở thành sự lựa chọn không thể tốt hơn cho chế độ ăn uống của những người đang bị bệnh thận vì nó sẽ giúp giảm áp lực thải lọc chất độc mà thận vẫn đảm nhiệm.

Súp lơ

Một món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe. ​

Súp lơ được luộc chín, thêm chút tiêu và muối sẽ tạo ra một món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe. Vốn là kẻ thù của chất độc trong cơ thể, súp lơ giàu chất indoles, glucosinolates và thiocyanates giúp tống khứ các chất độc trong cơ thể, nhờ đó, thận cũng làm việc đỡ "vất vả" hơn.

phunutoday.vn