SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

'Thuốc' chống ung thư tự nhiên người Nhật cực thích, ngoài chợ Việt bán nhiều chỉ 5 nghìn đồng nhưng ít ai ăn

Thứ bảy, 20/01/2024 09:03

Không phải những thứ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe đều đắt đỏ. Ví dụ như bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 5 nghìn đồng là có ngay một món ăn giàu dưỡng chất, thậm chí được cho là có khả năng chống ung thư.

Tuổi thọ trung bình của người Nhật bản là 84 tuổi. Theo ghi nhận người Nhật thuộc top các nhóm nước có tuổi thọ cao nhất thế giới.

Bí quyết "Trường thọ" của người Nhật rất đơn giản, ngoài lối sống lành mạnh học đặc biệt yêu thích các món ăn từ tự nhiên - như hành tây.

Người Nhật tin rằng hành tây là "thuốc" chống ung thư, trị "3 cao" (cao huyết áp, đường huyết cao, mỡ máu cao) và nhiều tác dụng khác.

Công dụng của hành tây:

Ngăn chặn ung thư, tiểu đường

Hành tây chứa nhiều hợp chất thực vật, bao gồm cả flavonoid, có tác dụng bảo vệ và chống viêm. Khi tiêu thụ thường xuyên và đủ số lượng, các hợp chất này có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính như ung thư và tiểu đường. Trên thực tế, hành tây chứa hơn 25 loại flavonoid khác nhau và là một trong những thực phẩm giàu flavonoid nhất.

Bên cạnh đó, hành tây cũng có các hợp chất chứa lưu huỳnh, được chứng minh là có tác dụng chống lại một số bệnh ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy những người ăn chế độ ăn nhiều rau họ hành, như hành tây, có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư bao gồm ung thư đại trực tràng thấp hơn.

Giảm nhiễm khuẩn

Từ xưa, hành tây đã được sử dụng trong y học dân gian để giảm ho, cảm lạnh và viêm mũi. Hiện nay các nghiên cứu đã chứng minh thực tế rằng hành tây có đặc tính kháng khuẩn. Những đặc tính này có hiệu quả chống lại các loại vi khuẩn như E.coli, Pseudomonas aeruginosa và Staphylococcus Aureus (MRSA).

Giúp xương chắc khỏe

Thêm hành tây trong chế độ ăn uống có liên quan đến việc cải thiện mật độ xương. Điều này có thể là do đặc tính chống oxy hóa bảo vệ của chúng, làm giảm căng thẳng oxy hóa và tình trạng mất xương.

Một nghiên cứu trên phụ nữ trung niên cho thấy tiêu thụ nước ép hành tây giúp giảm tình trạng mất xương và cải thiện mật độ xương.

"Trị 3 cao": Đường huyết cao, mỡ máu cao, huyết áp cao

Đưa hành vào chế độ ăn có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Một nghiên cứu nhỏ trên bệnh nhân tiểu đường loại 1 và 2 cho thấy ăn 100g hành đỏ sống làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói sau 4 giờ.

Các nghiên cứu cũng cho thấy ăn hành tây có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách hạ huyết áp, kiểm soát mức cholesterol.

Ai không nên ăn hành tây?

Hành tây là thực phẩm tính lạnh, lại có tác dụng hạ huyết áp vì thế người huyết áp thấp không nên tiêu thụ nhiều.

Dị ứng với hành tây rất hiếm gặp nhưng một số người lại nhạy cảm với chúng. Kết quả là những người này có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm ợ chua và đầy hơi.

Bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa không được ăn hành tây, sẽ dễ dẫn đến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới