SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Top 7 thực phẩm cần tránh khi uống rượu

Thứ tư, 24/12/2014 15:29

Những sai lầm khi uống rượu không chỉ khiến bạn say lại càng say mà nó còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, gây hại đến tim mạch và thận...

Cà phê, trà đặc

Nhiều người nghĩ rằng trà và cà phê có thể giúp giảm ảnh hưởng của rượu bia. Nhưng thực tế, nó lại gây ra các tác hại khác cho tim mạch và thận vì rượu và nước trà đều có chất kích thích mạnh đối với tim.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo bác sĩ chuyên khoa, đàn ông không nên nạp một lượng lớn cà phê vào cơ thể sau khi uống rượu, khiến tình trạng thiếu nước càng trở nên trầm trọng. Trà đặc cũng là kẻ thù của những người say xỉn, bởi nó khiến tim trở nên hưng phấn cực độ và gây hại cho thận.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Bên cạnh đó, uống trà ngay sau khi uống rượu cũng làm cho thận phải làm việc quá mức để đào thải các chất kích thích. Việc đào thải đó không kịp sẽ dẫn đến việc ứ đọng chất cồn, lâu ngày dẫn đến dư thừa acid uric, gây bệnh sỏi thận.

Sầu riêng

Nghiên cứu trên được công bố trên Tạp chí Hóa học thực phẩm, lần đầu tiên, tính độc của việc kết hợp sầu riêng và rượu được chứng minh theo phương pháp khoa học.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Các nhà nghiên cứu John Maninang và Hiroshi Gemma của Đại học Tsukuba, Nhật Bản, đã tiến hành thử nghiệm để giải đáp câu hỏi, liệu có phải tác dụng phụ gây chết người đó là do hàm lượng lưu huỳnh cao trong sầu riêng làm giảm việc phân giải rượu. Kết quả cho thấy, chiết xuất sầu riêng đã cản trở hoạt động của enzym phân giải chất độc aldehyt lên tới 70%. Do đó, nếu đã uống rượu, bạn đừng nên ăn sầu riêng và ngược lại. Do đó, nếu đã uống rượu, bạn đừng nên ăn sầu riêng và ngược lại.

Thịt xông khói

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại thực phẩm hun khói hàm chứa khá nhiều chất nitrosamine (một chất gây ung thư). Nồng độ hòa tan của Nitrosamine ở trong rượu là rất lớn, sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản, ung thư dạ dày.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Uống rượu và thịt xông khói tạo ra hương vị tuyệt vời, mặc dù hương vị của rượu sẽ lưu lại lâu trong miệng, nhưng thực sự lại tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe.

Trái cây họ cam

Báo Lao động cho hay, uống rượu bia sẽ tác động xấu tới bao tử của bạn, trong khi đó vị chua từ vitamin C có trong các loại trái cây như cam, bưởi, quít... được nạp vào trong dạ dày sẽ khiến thành dạ dày của bạn bị tổn thương, dẫn tới việc dễ bị đau và loét dạ dày.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Nếu bạn thực sự thèm trái cây, chuối là một lựa chọn tốt với bạn khi uống rượu, không chỉ bổ dưỡng lại giúp bảo vệ bao tử của bạn.

Đồ nướng

Carbon trong than hoạt tính giống như một cái lọc trong cơ thể. Vì vậy, than hoạt tính dùng để điều trị một số dạng ngộ độc.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Nhiều người lầm tưởng carbon trong thực phẩm nướng khét là than hoạt tính. Vì không phải là than hoạt tính nên thực phẩm nướng cháy không có tác dụng khử độc. Tuy nhiên, các loại chế phẩm than hoạt tính được bán trong nhà thuốc dùng để chữa say rượu cần uống trước khi “nhập tiệc”, chứ không phải sau khi “xỉn” rồi mới uống.

Pizza

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Phô mai, bơ sữa, sốt cà chua có trong món pizza phô mai đều chứa lượng dầu mỡ, sữa lớn nếu ăn trong lúc uống rượu sẽ khiến bạn bị ợ chua, khó chịu, tức ngực hay thậm chí là ói mửa, đau bụng. Bởi khi uống rượu, những cơ quan tiêu hóa thức ăn của bạn làm việc rất yếu. Việc ăn những thực phẩm từ sữa và dầu mỡ này đặc biệt không nên.

Socola

Socola là đồ ăn lý tưởng của rất nhiều bạn trẻ, nhưng bạn tuyệt đối không ăn socola khi uống rượu, vì chúng có chứa nhiều dầu, chất béo và sữa, những chất này sẽ gây kích ứng dạ dày, gây khó chịu cho bạn.

Không ăn socola khi uống rượu bia. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Thậm chí, ăn những món có nhiều bơ sữa này khi đang say rượu sẽ khiến bạn bị tiêu chảy hay đau bao tử.

Những điều trên đây thực sự rất có ích cho bạn và cả gia đình, đặc biệt, đó là lời khuyên chân thành đối với cánh mày râu nếu không thể không uống rượu trong thời điểm Tết 2015 sắp tới.

Theo Nguoiduatin.vn