SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Tốt nhất nên ăn ít 4 loại dầu này, nó bổ dưỡng nhưng rất có hại

Thứ tư, 03/01/2024 14:47

Tục ngữ có câu: Lương thực là ưu tiên hàng đầu của con người, dầu ăn là ưu tiên hàng đầu của thực phẩm. Trong cuộc sống, dù là món ăn Việt hay phương Tây, dù là chiên, xào, canh hay gỏi nguội thì dầu ăn đều không thể tách rời.

Ngoài việc cải thiện màu sắc và mùi thơm của món ăn, việc “ăn dầu” đúng cách còn có thể cân bằng cấu trúc dầu trong cơ thể và cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất không thể thiếu để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Có thể thấy dầu ăn có liên quan chặt chẽ đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta như thế nào.

Nhưng trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều loại dầu ăn như dầu đậu phộng, dầu ngô, dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu ô liu... Có hàng nghìn loại dầu ăn khác nhau. Việc chăm sóc sức khỏe được chú trọng thực hiện trên mọi phương diện, vậy câu hỏi đặt ra là, ăn quá nhiều loại dầu nào có hại cho cơ thể? Hôm nay chúng tôi sẽ trao đổi ngắn gọn với các bạn, các chuyên gia dinh dưỡng hầu như không ăn loại nào trong 4 loại dầu sau:

1. Mỡ lợn

Nhắc đến mỡ lợn, tôi tin rằng mọi người đều quen thuộc với nó, nó là một loại mỡ động vật rất phổ biến và cũng là ký ức tuổi thơ của nhiều người. Khi đó, người ta ra chợ rau mua mỡ lợn rồi làm món mỡ lợn. Mỡ lợn sau khi về nhà đặc biệt thơm ngon khi dùng làm món xào, món hầm, đặc biệt là cơm mỡ lợn. Nhưng từ góc độ sức khỏe và an toàn, nó chứa một lượng lớn chất béo và dầu khó tiêu, so với dầu thực vật thì nó chứa nhiều calo hơn và hàm lượng axit béo bão hòa cao tới khoảng 40%. Theo khuyến nghị "Hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân Trung Quốc", lượng chất béo bão hòa ăn hàng ngày không được vượt quá 10% tổng lượng calo. Tiêu thụ quá mức có thể dễ dàng dẫn đến nồng độ cholesterol trong máu tăng cao và làm tăng nguy cơ béo phì, cần hạn chế nghiêm ngặt việc tiêu thụ chất này. Thịt lợn kho, thịt lợn quay, thịt lợn luộc hai lần,... về cơ bản đều được làm từ thịt ba chỉ lợn, nên đương nhiên bạn phải ăn ít đi.

2. Dầu dừa

Dầu dừa thu được bằng cách nghiền, hấp, chiên và ép dừa khô. Dầu dừa sẽ trở nên rắn chắc trong nhà. Mặc dù dầu dừa là một loại dầu thực vật nguyên chất tự nhiên và tốt cho sức khỏe, có mùi thơm dừa nồng nàn nhưng bạn nên ăn ít hơn. Dầu dừa rất tốt cho sức khỏe. Là một loại chất béo bão hòa, có hàm lượng bão hòa trong thành phần axit béo trên 90%, loại chất béo này khó tiêu hóa và không chuyển hóa trong thời gian dài, dễ dẫn đến tăng cholesterol và dễ gây béo phì không có lợi cho việc ổn định lượng đường trong máu.

3. Dầu cọ

Dầu cọ là chất béo được ép từ quả cọ, không dễ bốc khói khi đun nóng ở nhiệt độ cao, đồ chiên có màu sắc đẹp, kết cấu giòn, vì giá thành rẻ nên được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thực phẩm như chiên, rán. cánh gà, cánh gà chiên, v.v. Dầu cọ về cơ bản được sử dụng trong khoai tây chiên, bánh xoắn chiên, cơm nắm chiên, v.v., nhưng nó cũng có lượng axit béo bão hòa tương đối cao, lên tới 49,3%. Vì vậy, bạn nên hết sức chú ý và ăn ít đồ ăn có chứa dầu cọ, ăn càng ít đồ chiên rán bán bên ngoài càng tốt, tốt nhất là không nên ăn.

4. Dầu nhân tạo

"Dầu nhân tạo" cuối cùng dùng để chỉ những thứ như kem, bơ,... nói chung là những chất béo được chiết xuất từ ​​sữa. Loại chất này thường được sử dụng trong bánh mì và bánh ngọt. Bơ về cơ bản được thêm vào pizza, bánh ngọt và các thực phẩm khác, nhưng loại dầu và chất béo này cũng chứa nhiều axit béo bão hòa, hàm lượng cholesterol cao và lượng calo cực cao, vì vậy hãy cố gắng phết càng ít bơ càng tốt khi ăn bánh mì và cố gắng mua càng ít thực phẩm đóng gói có bơ trong danh sách thành phần càng tốt.

Làm thế nào để sử dụng dầu lành mạnh hơn?

1. Thường xuyên thay dầu ăn, luân phiên sử dụng nhiều loại dầu, sau một thời gian sử dụng thay dầu này bằng dầu khác, chỉ bằng cách này, bạn mới có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng toàn diện của mình.

2. Không nên mua chai dầu ăn lớn một lần, dầu ăn sau khi mở nắp rất dễ bị hư hỏng, vì vậy, nên dùng hết dầu ăn trong vòng 3 tháng sau khi mở nắp, tốt nhất nên mua chai nhỏ mỗi khi bạn mua dầu.

3. Hàm lượng dinh dưỡng của dầu động vật và dầu thực vật là khác nhau, ăn ít dầu động vật và nhiều dầu thực vật, nói một cách tương đối thì thực vật sẽ khỏe mạnh hơn.

4. Khi nấu ăn, hãy sử dụng nhiều phương pháp như hấp, luộc, hầm, hầm và salad nguội, đồng thời sử dụng các phương pháp nấu ăn ít dầu hơn như chiên ngập dầu và chiên áp chảo.

Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới