SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Trái cây sấy khô: Ăn có tốt cho sức khỏe không ?

Thứ ba, 27/12/2022 09:17

Trái cây sấy khô tốt nhất cho sức khỏe là loại mà bạn tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Trái cây sấy khô là trái cây đã loại bỏ gần như toàn bộ lượng nước thông qua các phương pháp sấy khô. Thời gian bảo quản của trái cây sấy khô so với trái cây tươi lâu hơn và được xem như một món ăn nhẹ tiện dụng, đặc biệt là trong những chuyến đi xa mà không có tủ lạnh để bảo quản và lưu trữ.

Tuy nhiên, trái cây sấy khô có tốt cho sức khỏe không?

Một miếng trái cây khô có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như trái cây tươi. Thậm chí, ở cùng khối lượng, trái cây sấy khô chứa hơn 3,5 lần chất xơ, vitamin và khoáng chất so với trái cây tươi. Trái cây sấy khô cung cấp một lượng lớn nhu cầu vitamin và khoáng chất hàng ngày, ví dụ như folate.

Tuy nhiên, hàm lượng vitamin C ở dạng sấy khô thấp hơn so với dạng tươi. Bên cạnh đó, trái cây sấy khô còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, polyphenol. Chất chống oxy hóa polyphenol cải thiện lưu lượng máu, hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Trái cây khô so với trái cây tươi

Vậy trái cây sấy khô có mang lại những lợi ích sức khỏe giống như trái cây tươi không? Ở nhiều cấp độ, nó có tác dụng vì trái cây sấy khô cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên, nó không cung cấp hydrat hóa hoặc khối lượng, những thứ vừa giúp bạn cảm thấy hài lòng sau một khẩu phần ăn vừa pha loãng hàm lượng đường.

Ngoài ra, mỗi loại trái cây sấy khô cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau - giống như các loại trái cây khác nhau cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau và do đó có lợi cho sức khỏe.

- Mận khô cung cấp chất xơ, chỉ số đường huyết (GI) đều đặn và canxi giúp xương chắc khỏe.

- Chà là sấy khô đã được chứng minh là hỗ trợ khả năng sinh sản và chuyển dạ, là loại trái cây sấy khô giàu chất dinh dưỡng nhất và có chỉ số GI thấp (vì vậy chúng không ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu).

- Mận khô không có sulfite tốt hơn quả mơ có sulfite và chứa nhiều vitamin A.

- Nho khô, loại trái cây sấy khô phổ biến nhất, có thể hỗ trợ điều trị huyết áp, giảm mức cholesterol và giúp tạo cảm giác no. Nho khô căng mọng mang lại nhiều hương vị hơn.

Hạn chế của việc ăn trái cây sấy khô

Mặc dù có những lợi ích sức khỏe rõ ràng, nhưng có một số nhược điểm nghiêm trọng của trái cây sấy khô có thể làm giảm tất cả những mặt tích cực nếu bạn không cẩn thận.

Hàm lượng đường cao

Vì trái cây sấy khô được cô đặc (nước đã được loại bỏ) nên chúng được đóng gói nhỏ, đặc, chứa rất nhiều đường và calo. Điều này khiến bạn dễ dàng ăn quá nhiều cùng một lúc, điều này có thể nhanh chóng dẫn đến lượng đường và lượng calo tăng lên, từ đó dẫn đến tăng cân.

Phụ gia không lành mạnh

Thật không may, nhiều loại trái cây sấy khô có chứa đường bổ sung dưới dạng nước trái cây, xi-rô hoặc thậm chí là đường kết tinh. Để duy trì màu sắc, một số thương hiệu thậm chí còn sử dụng sulfite và một số người có thể bị dị ứng với sulfite và phản ứng tiêu cực. Cuối cùng, tùy thuộc vào cách bảo quản trái cây sấy khô, nó có thể chứa nấm hoặc độc tố.

Cách lành mạnh nhất để tiêu thụ trái cây sấy khô

Ăn trái cây sấy khô với lượng vừa phải để tối đa hóa lợi ích sức khỏe của nó. Chuyên gia sức khỏe khuyến nghị bạn nên hạn chế khẩu phần ăn trong một khẩu phần, cắt những miếng trái cây sấy khô lớn hơn và trộn với các loại hạt hoặc thành món salad để pha loãng độ đậm của chúng trong khi vẫn giữ được vị ngọt.

Hãy thưởng thức trái cây tươi thay thế trong một số ngày. Và ngay cả khi mua từ thùng lớn, hãy đọc nhãn dinh dưỡng để xác định khẩu phần ăn phù hợp và đọc thành phần để đảm bảo bạn tránh thêm đường và chất bảo quản không cần thiết.

Dương Huyền (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)