Người ta thường nói mùa thu là mùa đẹp và dễ chịu nhất trong năm vì thế nếu mẹ nào mang bầu vào mùa thu thì thật là tuyệt. Tuy nhiên, đây lại là mùa dễ mắc một số bệnh hơn các mùa khác, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp, cảm cúm.
Thực ra, cúm chỉ là bệnh xoàng xĩnh và thậm chí có thể tự khỏi mà không cần dùng thuốc nếu như chúng ta khỏe mạnh, nhưng khi mang bầu thì nó lại là nỗi ám ản kinh hoàng đối với các mẹ. Bởi không cẩn thận nó có thể khiến em bị những dị tật không mong muốn. Vì thế, cách tốt nhất là các mẹ hãy tránh bệnh cúm hoàn toàn bằng cách có chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, luôn giữ vệ sinh sạch sẽ, đúng cách. Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, rau củ có màu vàng cam để giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, các mẹ có thể phòng bệnh cúm bằng cách đơn giản sau đây:
Nước cam
Rất nhiều mẹ đã phòng bệnh cúm bằng nước cam rất hiệu quả. Các loại trái cây họ cam, chanh chứa nhiều vitamin C, một loại vitamin quý giá góp phần hoàn thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể và tăng sức đề kháng để chống lại bệnh tật. Chỉ cần dùng 1 ly nước cam hoặc nước chanh mỗi ngày cũng giúp các mẹ củng cố rào chắn tự nhiên của cơ thể trong việc chống lại các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh thông thường...
Chanh đào
Trong chanh đào chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc… Ngoài ra, ruột quả chanh còn chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric nên có tác dụng phòng trị ho, khản tiếng hiệu quả.
Các mẹ nên phòng bệnh cúm, ho khi thời tiết giao mùa bằng cách uống 1 thìa chanh đào ngâm mật ong trước khi ăn sáng mỗi ngày.
Sữa chua
Ăn sữa chua vừa giúp các mẹ bầu tăng sức đề kháng cho cơ thể, vừa bổ sung canxi lại làm đẹp da nữa. Một vài nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, nhóm thai phụ mỗi ngày ăn một hộp sữa chứa ít chất béo sẽ giảm 25% nguy cơ mắc cảm. Những loại vi khuẩn có lợi tự nhiên trong sữa chua giúp tăng cường chức năng miễn dịch và phòng bệnh cho cơ thể.
Tuy nhiên, dù phòng ngừa rất chặt chẽ nhưng nếu như chẳng may các mẹ vẫn có những dấu hiệu mắc cảm cúm thì phải làm thế nào? Sau đây là một vài gợi ý cho các mẹ:
Trị cúm bằng tỏi
Trong tỏi có chứa allicin là một dưỡng chất quý giúp kích thích khả năng hoạt động của hệ miễn dịch, thúc đẩy sự hoạt động của các tế bào bạch cầu tiêu diệt các virus gây bệnh, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Tỏi có khả năng tiêu diệt hiệu quả các rhinovirus con gây ra cảm lạnh, cảm cúm thông thường, và các virus gây ra các bệnh dịch đường hô hấp.Vì vậy, các mẹ nên bổ sung tỏi trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, các mẹ có thể lấy tỏi giã nhỏ rồi cho vào lọ nước muối sinh lý 0,9% để nhỏ. Kết hợp ăn và nhỏ mũi bằng dung dịch tỏi các mẹ sẽ nhanh chóng đánh bay được chứng cảm cúm đáng ghét.
Trị cúm bằng hành
Hành có vị cay, tính bình, có tác dụng làm tan lạnh, thông khí, giải cảm, sát trùng… tăng khả năng đề kháng của cơ thể.Nếu bị cảm cúm, sốt nhẹ, nhức đầu các mẹ có thể áp dụng bài thuốc sau:Hành (cả củ, rễ, lá) 15g rửa sạch giã nhỏ. Tía tô 20g rửa sạch thái thật nhỏ. Cả hai cho vào cháo loãng nóng, quấy đều lên rồi ăn. Ăn xong đắp chăn kín cho ra mồ hôi.
Nước gừng đường đỏ
Theo các nhà khoa học, gừng giúp cải thiện lưu thông máu, giúp loại bỏ độc tố và virus, chống viêm và tăng khả năng miễn dịch.
Khi mẹ bầu bị lạnh hoặc cảm thấy sắp bị cảm, uống một cốc nước gừng đường đỏ nóng, sau đó lên giường ngủ một giấc, sáng dậy sẽ hết cảm.