Trong suy nghĩ của thế hệ cũ, thời gian ở cữ là để “bổ sung”. Họ cảm thấy phụ nữ sau khi sinh cơ thể tương đối yếu, còn phải nuôi con nên nhất định phải bổ sung dinh dưỡng.
Tôi còn nhớ vào ngày thứ hai sau khi sinh, mẹ và mẹ chồng tôi thay phiên nhau chuẩn bị các món ăn bổ dưỡng. Lúc đầu kiên nhẫn ăn hai bữa, nhưng về sau không ăn được nữa nhưng điều này khiến mẹ tôi không hài lòng. Không thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng của những thực phẩm 2 bà nấu quả thực rất cao nhưng sau sinh ăn những món này không tốt cho sức khỏe mà ngược lại còn gây hại cho cơ thể.
Ngày nay, dù là ở cữ hay nuôi dạy con cái, chúng ta đều chú trọng đến “khoa học”. Thời đại đang tiến bộ, nhưng suy nghĩ của nhiều người già vẫn còn "trước khi giải phóng". Những món ăn tưởng chừng bổ dưỡng đó lại không thân thiện với bà bầu chút nào.
Có nhiều cách để bổ sung dinh dưỡng nhưng chắc chắn không phải là cá to thịt nhiều hay canh và nước như người xưa vẫn nghĩ. Dưới đây là một số thực phẩm không thích hợp ăn sau sinh, mong các mẹ mới làm mẹ chú ý.
Các loại soup hầm như móng giò, chân chó, chân dê,…
Cho đến bây giờ, chỉ cần nhìn thấy canh móng giò lợn là có thể nghĩ đến thời gian ở cữ, không khỏi có chút chán ghét. Ngoài việc ở cũ, các bà mẹ còn có một nhiệm vụ quan trọng khác, đó là cho con ăn. Người lớn trong nhà hầm canh mỗi ngày, mục đích là để thúc đẩy bài tiết sữa, bảo đảm khẩu phần ăn của trẻ đầy đủ.
Nếu bạn thỉnh thoảng uống một hoặc hai bữa súp và nước, nó thực sự vô hại và có những lợi ích nhất định đối với cơ thể bạn. Nhưng nếu bạn uống một món súp bổ dưỡng cao như vậy trong ba bữa một ngày, thì thật là quá sức.
Canh, súp, nước quá nhiều, mẹ sau sinh không những không hấp thụ được chất dinh dưỡng trong đó mà còn có thể bị dư thừa chất dinh dưỡng, không hấp thu được. Cuối cùng, người chịu thiệt chính là mẹ. Khi nghĩ đến bộ ngực bị tắc, cô ấy không khỏi rùng mình, đau quá!
Thức ăn khó tiêu
Sau khi sinh một thời gian dài, cơ thể sản phụ tương đối yếu, cơ thể chưa hồi phục về trạng thái trước khi sinh. Các chức năng của họ về mọi mặt đều tương đối tụt hậu và cần được đối xử khác đi.
Khi ăn vào thời điểm này, chúng ta nên tập trung vào các loại thực phẩm dễ tiêu hóa và hấp thụ. Thịt bò tốt, các loại hạt bổ dưỡng nhưng trong thời kỳ đầu sau sinh tốt nhất không nên ăn.
Ngoài việc giàu chất dinh dưỡng, những thành phần này có một điểm chung, đó là: chúng không dễ tiêu hóa. Ăn vào sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, đây không phải là điều tốt.
Thức ăn quá cứng
Tôi tin rằng mọi người đều biết rằng nên chuẩn bị bàn chải và kem đánh răng đặc biệt sau khi sinh con, mục đích là để bảo vệ răng và nướu mỏng manh của người mẹ. Sau khi sinh, vì lợi ích của đứa trẻ, canxi trong cơ thể rất dễ bị mất, vì vậy sẽ có các mức độ khác nhau của đau răng, lung lay và các vấn đề khác.
Vì vậy, trong việc lựa chọn thức ăn, chúng ta nên ưu tiên thức ăn bán lỏng và thức ăn mềm. Thức ăn quá cứng đặc biệt có hại cho răng và không được khuyến khích. Sợ nhất là sau thời gian, răng sẽ để lại di chứng đau nhức, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề ăn uống sau này.
Khuyến cáo thực phẩm phù hợp cho thai kỳ mẹ cần biết thêm
Cá
Phụ nữ mang thai không nên uống quá nhiều canh cá, nhưng đặc biệt nên dùng nếu cá được hấp. Thịt cá giàu dinh dưỡng, vị mềm đặc biệt thích hợp dùng trong thời gian nuôi nhốt. Vấn đề là cá đặc biệt dễ tiêu hóa và sẽ không gây gánh nặng cho bà bầu.
Trứng
Trên thực tế, hiện nay, trứng cũng là lựa chọn hàng đầu cho các món ăn thời gian ở cữ, bởi dù có để qua bao lâu thì giá trị dinh dưỡng của nó cũng không thể thay thế được. Tuy nhiên, xét theo thể trạng của mẹ sau sinh thì không nên ăn nhiều trứng, ngày 1-2 quả là được. Hơn nữa, phương pháp chế biến trứng chủ yếu là luộc trong nước và hấp.
Cháo kê
Khi nói đến các loại thực phẩm chủ yếu bổ dưỡng và dễ tiêu hóa, cháo kê chắc chắn là đứng đầu. Trước thời gian nằm cữ mấy ngày, khả năng tiêu hóa của sản phụ vẫn chưa hồi phục hoàn toàn, nên ăn thêm cháo kê vẫn rất tốt.