Chuối tiêu có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng dinh dưỡng và giá trị y học cao. Chuối rất giàu vitamin và vitamin E. Cơ thể chúng ta có thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác nhau từ chuối, chuối có thể chữa táo bón, thông ruột và dạ dày, thanh nhiệt và dưỡng phổi, bổ tinh khí, giải rượu, tiêu độc và giảm chứng đa dây và các hiệu ứng khác.
Vitamin A chứa trong chuối có thể tăng cường khả năng chống lại bệnh tật, duy trì khả năng sinh sản và thị lực bình thường; thiamine có thể chống lại bệnh beriberi, thúc đẩy sự thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ hệ thần kinh; riboflavin có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển bình thường của cơ thể con người.
Chuối không thể ăn cùng những thứ sau trong khoảng 1 giờ:
- Chuối và sữa: gây ngộ độc.
- Chuối, khoai: người già ăn sống có đốm đồi mồi, người trẻ bị đốm màu.
- Chuối và thịt bò: gây co thắt dạ dày.