Trứng đứng đầu danh sách ăn kiêng hàng ngày của mọi người do giá trị dinh dưỡng cực cao và giá cả lại phải chăng, hầu như phụ nữ già trẻ đều thích ăn trứng, mỗi ngày ăn vài quả trứng để bồi bổ cơ thể. Trứng gà tuy tốt nhưng không phải ai cũng thích hợp ăn nhiều, nếu mắc phải 5 bệnh sau thì càng nên ăn ít.
1. Bị bệnh thận
Những người có vấn đề với hệ thống thận sẽ có quá trình trao đổi chất kém. Lúc này nếu ăn quá nhiều trứng sẽ khiến thận khó đảm đương được việc nặng. Nếu bạn bị viêm thận, nó sẽ trực tiếp làm nặng thêm tình trạng viêm thận và phát triển thành nhiễm độc niệu. Nếu bị xơ cứng động mạch ở thận sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, cuối cùng dẫn đến những căn bệnh không thể chữa khỏi, nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, những người mắc bệnh thận nên ăn ít trứng gà để tốt cho sức khỏe của chính mình.
2. Bị sốt cao nghiêm trọng
Người bị sốt cao nghiêm trọng thân nhiệt sẽ tăng lên đáng kể, hệ thống lá lách và dạ dày hoạt động rất kém gây khó ăn uống. Nhiều bậc cha mẹ thấy con không ăn uống được vì sốt cao cảm thấy xót xa, muốn cho con ăn thêm trứng.
Trứng tuy có thể bổ sung dinh dưỡng nhưng lại là thực phẩm có hàm lượng calo cao, sau khi ăn có thể đưa vào cơ thể con người lượng calo cực cao, điều này cực kỳ bất lợi cho những người đang trong giai đoạn sốt cao. Vì vậy, những người bị sốt cao ăn trứng chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa.
3. Bị viêm gan cấp tính
Gan là cơ quan trao đổi chất chính trong cơ thể con người, không chỉ đóng vai trò giải độc mà còn chuyển hóa cholesterol. Những người có vấn đề về gan sẽ có khả năng chuyển hóa axit béo và cholesterol kém hơn.
Trứng chứa hàm lượng cholesterol và axit béo cực cao, nếu ăn quá nhiều sẽ gây gánh nặng rất lớn cho gan và gây khó chịu nghiêm trọng về thể chất cho người bệnh. Vì vậy, để giảm gánh nặng cho gan và phục hồi tình trạng viêm gan, tốt hơn hết bạn nên ăn ít trứng.
4. Phụ nữ mới sinh
Trong thời gian ở cữ, tất cả các chức năng của cơ thể đều bị suy giảm do quá trình sinh nở, hệ tiêu hóa và khả năng trao đổi chất chưa trở lại trạng thái bình thường. Để chăm sóc vợ tốt hơn, nhiều ông chồng sẽ chọn cho vợ liệu pháp tẩm bổ và ăn trứng, thực tế điều này là sai lầm.
Lúc này nên ăn một số thức ăn lỏng, dễ tiêu, dễ hấp thu là thích hợp nhất. Trứng là thực phẩm giàu đạm, khó hấp thu, lại càng khó tiêu hóa, phụ nữ mới sinh ăn vào rất bất tiện. Vì vậy, vì sức khỏe của chính mình, hãy ăn ít trứng hơn.
5. Dị ứng protein
Cơ thể con người dị ứng với nhiều thứ khác nhau, và protein là một trong số đó. Những người bị dị ứng protein sẽ phát triển thành các dát trên cơ thể sau khi ăn trứng, có thể gây tiêu chảy và đau bụng trong những trường hợp nghiêm trọng hơn. Khi xuất hiện các triệu chứng dị ứng cần đi khám kịp thời và làm theo lời khuyên của bác sĩ, sau khi dùng một số loại thuốc điều trị triệu chứng sẽ biến mất hàng loạt các triệu chứng dị ứng. Do đó, nếu bạn bị dị ứng với protein, tốt nhất nên ăn ít hơn hoặc thậm chí bỏ qua trứng.
Cái gì cũng có hai mặt, cần phải tìm hiểu biện chứng, ngay cả những loại trứng có giá trị dinh dưỡng cao nhưng một số bệnh về thận, suy gan, sốt cao, phụ nữ mới sinh, người có cơ địa dị ứng với đạm tốt nhất nên lưu ý. Tốt hơn là nên ăn ít trứng.
Nếu bạn muốn nhận được chất dinh dưỡng từ trứng, bạn có thể chọn ăn lòng trắng trứng thay vì lòng đỏ trứng, như vậy gánh nặng cho cơ thể sẽ giảm đi rất nhiều. Hầu hết dinh dưỡng giàu protein và cholesterol cao của trứng nằm trong lòng đỏ. Nếu bạn thực sự muốn ăn trứng, bạn có thể ăn một ít lòng trắng trứng. Chỉ cần chúng ta ăn uống khoa học, bổ sung hợp lý thì cơ thể sẽ từ từ phục hồi và sức khỏe sẽ đến một cách tự nhiên.