Nhưng gần đây có ý kiến cho rằng quẩy chiên thực chất là nguyên nhân gây ung thư? Tại sao?
1. Có phải tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao do quẩy chiên gây ra không?
Tuyên bố này chủ yếu tin rằng sau khi nhiệt độ cao lặp đi lặp lại, quẩy chiên giòn sẽ tạo ra nhiều loại chất có hại, chẳng hạn như benzopyrene, acrylamide, v.v.
Ngoài ra, thực phẩm chiên rán cũng được xếp vào loại chất gây ung thư tiềm ẩn và thuộc Loại 2A. Tuy nhiên, điều này chỉ được cho là gây ung thư ở động vật và chưa đủ bằng chứng về khả năng gây ung thư ở người.
So với cách chiên nêu trên, điều cần chú ý hơn thực ra là hàm lượng nhôm trong quẩy chiên đã vượt quá tiêu chuẩn.
Từ năm 2012 đến năm 2020, các nhà nghiên cứu từ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã lấy mẫu ngẫu nhiên các que bột chiên từ các nhà hàng lớn và vừa và các quán ven đường. Tổng cộng có 590 mẫu được chọn để thử nghiệm nhôm. Kết quả cho thấy 363 mẫu vượt tiêu chuẩn tỷ lệ vượt 61,5%;
Vào năm 2021, các nhà nghiên cứu từ tỉnh Quý Châu đã đo 22 mẫu bột chiên từ các quầy hàng thực phẩm, nhà hàng ăn sáng và chuỗi cửa hàng. Họ phát hiện ra rằng chỉ có 9 mẫu có hàm lượng nhôm đạt tiêu chuẩn và tỷ lệ không đạt tiêu chuẩn chiếm 59,1%.
Hầu hết nhôm đến từ phụ gia thực phẩm.
Trong quy trình làm bột nhào truyền thống, việc thêm một lượng phèn chua (kali nhôm sunfat) thích hợp sau khi chuẩn bị bột có thể làm cho bột nhào ngon hơn, giòn bên ngoài và mềm bên trong. Mặc dù đã có quy định rõ ràng về lượng phụ gia thực phẩm được thêm vào nhưng có nhiều doanh nghiệp sử dụng quá mức để thu thêm lợi nhuận nếu ăn phải những sản phẩm kém chất lượng như vậy sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe.
Vì nhôm không phải là nguyên tố vi lượng thiết yếu cho cơ thể con người nên khả năng hấp thụ của cơ thể không mạnh. Việc hấp thụ quá nhiều nhôm trong thời gian dài sẽ tiếp tục tích tụ trong cơ thể. Khi tích lũy đến một lượng nhất định sẽ gây ra các tác dụng phụ độc hại mãn tính cho cơ thể, bao gồm gây ra những thay đổi trong hệ thần kinh và làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
2. Buổi sáng dù đói thế nào cũng đừng đụng đến 4 loại bữa sáng này
Nếu bạn muốn có một bữa sáng an toàn, hãy thử chọn một cửa hàng thông thường. Cũng giống như cuộc khảo sát trước đây về quẩy chiên, ở Quý Châu, hầu hết các sản phẩm có nhôm vượt tiêu chuẩn đều tập trung ở các quầy hàng di động, trong khi các cửa hàng có giấy phép kinh doanh có tỷ lệ đạt cao hơn nhiều và ăn uống đáng tin cậy hơn.
Ngoài việc chọn nhà hàng ăn sáng uy tín, loại bữa sáng cũng rất quan trọng. Một bữa sáng ngon phải đáp ứng: carbohydrate chậm + protein chất lượng cao + trái cây/rau/hạt. 4 cách kết hợp bữa sáng sau đây thực sự không tốt cho sức khỏe.
1. Sữa và trứng
Cả sữa và trứng đều giàu protein chất lượng cao nhưng nếu chỉ ăn 2 loại thực phẩm này vào bữa sáng sẽ dẫn đến cơ thể nạp vào cơ thể quá nhiều protein và không đủ năng lượng. Việc thiếu nguồn năng lượng cho não sẽ ảnh hưởng đến công việc và học tập bình thường.
2. Cháo trắng và dưa chua
Hàm lượng dinh dưỡng của cháo trắng rất đơn giản, chủ yếu là carbohydrate, trong khi dưa chua có hàm lượng muối cao hơn.
Cháo trắng + dưa chua không những không giúp cơ thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng mà còn khiến lượng đường trong máu tăng cao sau bữa ăn. Đối với bệnh nhân cao huyết áp, ăn thực phẩm nhiều muối cũng có thể khiến huyết áp tăng cao.
3. Bánh mì sữa
Hàm lượng calo và đường trong bánh mì nhìn chung không thấp. Ăn bánh mì có thể dễ dàng dẫn đến tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn. Ngay cả khi kết hợp với sữa, nó vẫn bị thiếu hụt dinh dưỡng và không thể cho phép cơ thể hấp thụ đủ chất xơ, vitamin, v.v.
4. Bánh quy ăn nhẹ
Bánh quy và đồ ăn nhẹ có lượng calo cao. Ăn chúng thường xuyên có thể dễ dàng dẫn đến lượng calo dư thừa và khiến cơ thể béo phì.
Bữa sáng là bữa đầu tiên trong ba bữa mỗi ngày của chúng ta. Nó quyết định tình trạng của chúng ta trong ngày. Chúng ta không thể coi thường chứ đừng nói đến việc không ăn. Khi ăn sáng cần chú ý dinh dưỡng toàn diện, tốt nhất nên thỏa mãn Carbs chậm + protein chất lượng cao + trái cây/rau/hạt.
- Tag
- quẩy chiên
- ung thư