Tỷ lệ mắc bệnh ở người cao tuổi cao hơn, tuy nhiên những năm gần đây tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tụy ngày càng trẻ hóa.
Ung thư tuyến tụy còn được mệnh danh là “Vua ung thư” bởi triệu chứng ban đầu rất khó phát hiện, khi phát hiện về cơ bản được chẩn đoán ở giai đoạn muộn nên không có cơ hội phẫu thuật giai đoạn này, thời gian sống sót chỉ khoảng một năm.
Ung thư tuyến tuỵ
Khối u tuyến tụy do các vị trí khác nhau gây ra, triệu chứng cũng khác nhau, bạn nên chú ý đến 7 triệu chứng sau đây.
1. Sốt tái phát: sốt nhẹ do hoại tử khối u;
2. Sụt cân: mệt mỏi, gần đây sụt cân đột ngột;
3. Các bệnh về tiêu hóa: kém ăn, khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, đại tiện nhiều;
4. Tắc nghẽn và chảy máu đường tiêu hóa: nôn ra máu đỏ tươi hoặc nâu và táo bón;
5. Đau bụng: đau vùng bụng trên và lưng dưới;
6. Vàng da: Da, củng mạc mắt và lớp nước tiểu có màu nâu sẫm;
7. Bệnh tiểu đường có triệu chứng: các triệu chứng như khát nước, ăn nhiều, tiểu nhiều và sụt cân đột ngột.
Hiện nay, các xét nghiệm chính để sàng lọc ung thư tuyến tụy sớm bao gồm:
1. Siêu âm nội soi: Sinh thiết chọc hút bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm nội soi;
2. CT cắt mỏng : có thể hiển thị rõ ràng kích thước, vị trí, mật độ và nguồn cung cấp máu của khối u;
3. PET-CT: có thể hiển thị hoạt động và gánh nặng trao đổi chất của khối u;
4. MRI, ERCP (nội soi đường mật ngược dòng);
5. Chất đánh dấu khối u.
8 yếu tố sau đây có thể làm tăng tỷ lệ mắc ung thư tuyến tụy:
1. Hút thuốc lâu dài, lạm dụng rượu, tiếp xúc với hóa chất độc hại;
2. Bị viêm tụy mãn tính và tổn thương tiền ung thư;
3. Gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư tuyến tụy;
4. Người trên 40 tuổi có triệu chứng đau bụng không đặc hiệu;
5. Trên 60 tuổi, mắc bệnh tiểu đường không điển hình, kháng insulin, béo phì;
6. Khối u nhầy nhú trong ống;
7. Bệnh đa polyp tuyến gia đình;
8. Đã cắt một phần dạ dày do bệnh lành tính, 20 năm trước.
Giám đốc và bác sĩ trưởng khoa tiêu hóa của bệnh viện nhân dân số 1 tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cho biết: “Hầu hết bệnh nhân nhập viện ‘Trung tâm viêm tụy cấp’ trong bệnh viện đều bị viêm tụy tái phát và nguyên nhân gây bệnh là liên quan đến thói quen sinh hoạt và ăn uống. Ung thư tuyến tụy trong nhóm có nguy cơ cao là những bệnh nhân bị viêm tụy cấp tái phát và viêm tụy mãn tính.
Muốn ngăn ngừa ung thư tuyến tụy, bạn phải bắt đầu từ 5 thói quen sinh hoạt sau:
1. Không ăn thực phẩm quá mặn, quá cay, quá nóng, quá lạnh, quá hạn sử dụng, bị ô nhiễm, hư hỏng;
2. Ăn ít thực phẩm giàu chất béo, giàu protein, chiên, rán, nướng và các thực phẩm khác, ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, chú ý chế độ ăn uống hợp lý;
3. Đặt mục tiêu bỏ hút thuốc và uống rượu, đồng thời duy trì thời gian biểu đều đặn;
4. Giữ thái độ tốt và tránh mệt mỏi quá mức;
5. Tập thể dục phù hợp để nâng cao thể lực.
Điều quan trọng nhất để phòng ngừa “vua ung thư” là phải có một cơ thể tốt, chúng ta đừng bao giờ liều lĩnh và nghĩ rằng bệnh tật đã ở rất xa, chúng ta nên tập thể dục nhiều hơn và ăn uống hợp lý.