SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Uống 1 cốc trà gừng theo cách này, mẹ bầu khỏi cảm cúm, lại còn tăng lượng máu cung cấp cho thai nhi

Thứ hai, 17/12/2018 16:32

Gừng không chỉ được biết đến như một loại gia vị mà nó còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho phụ nữ mang thai. Bà bầu uống trà gừng trong thai kỳ không những khắc phục được tình trạng ốm nghén mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia y khoa, trà gừng là một trong những loại trà bà bầu nên uống trong quá trình mang thai. Bởi trà gừng làm ấm cơ thể, nhất là trong thời gian chuyển mùa và trong mùa lạnh. Bà bầu có thể dùng trà gừng hoặc những lát gừng tươi nguyên chất đều cho tác dụng tương đương.

Tác dụng của trà gừng cho bà bầu

Sau đây là những công dụng tuyệt vời mà đồ uống này mang lại cho bà bầu:

- Theo nghiên cứu của trường Đại học Dược Harvard trà gừng đặc biệt hiệu quả giúp làm giảm triệu chứng ốm nghén bởi nó có công dụng trong việc chống lại buồn nôn và ói mửa do chứa các hoạt chất gingerol, zingerone và shogaols.

- Ngăn ngừa và điều trị ung thư: Nghiên cứu cho thấy gừng có khả năng điều trị ung thư buồng trứng. Vì vậy, một tách trà gừng mỗi ngày trong thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa stress và ngăn ngừa ung thư buồng trứng.

- Giúp điều trị Hội chứng ruột kích thích (IBS): Các triệu chứng IBS có thể gia tăng hơn trong thai kỳ. Nếu mẹ bầu mắc chứng IBS, hãy thử dùng trà gừng.

- Quản lý mức độ Glucose: Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ trà gừng hàng ngày có thể làm giảm và cải thiện các chỉ số kháng insulin như chỉ số QUICKI ở bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy, nếu mẹ bầu bị tiểu đường thì có thể sử dụng trà gừng để kiểm soát tình trạng tốt hơn.

- Giúp hấp thụ chất dinh dưỡng: Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu cần thay đổi chất dinh dưỡng. Gừng có thể giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm tốt hơn.

- Cải thiện lưu thông máu: Gừng có tác dụng làm tăng lưu thông máu trong cơ thể, do đó thúc đẩy nguồn cung cấp máu đầy đủ cho thai nhi. Các nghiên cứu cho thấy gừng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, giúp cả mẹ và bé phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng giúp các mẹ bầu duy trì năng lượng, giảm bớt mệt mỏi.

- Giảm đầy hơi: Khi tử cung của bạn phát triển, dạ dày khó khăn để hoạt động tối ưu. Và điều này có thể dẫn đến đầy hơi quá mức. Tính chất chống đầy hơi của gừng giúp phòng ngừa các vấn đề tiêu thụ thức ăn liên quan tới thai kỳ như đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu…

- Cải thiện khả năng miễn dịch: Khi mang thai, hệ thống miễn dịch trở nên kém hơn, điều này có thể dẫn đến sự tấn công của các bệnh thông thường như cảm lạnh và tiêu chảy. Gừng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và ngăn ngừa các bệnh này

- Giảm căng thẳng: Trà gừng có tác dụng làm dịu cơ thể hiệu quả. Khi uống một tách trà gừng nóng, do sự kết hợp hoàn hảo của hương thơm và đặc tính chống oxy hóa, gừng hoạt động như một loại thuốc tự nhiên giảm căng thẳng hiệu quả giúp mẹ có thể đẩy lùi stress..

- Trà gừng còn có tác dụng chống viêm, hỗ trợ điều trị hiệu quả tình trạng viêm khớp và thấp khớp. Ngoài ra, các mẹ còn có thể dùng gừng tươi để giảm đau, giảm sưng trong một số trường hợp cần thiết.

- Bên cạnh đó, trà gừng còn có tác dụng điều trị một số bệnh như cảm cúm, cảm lạnh… rất tốt cho sức khỏe của các bà bầu.

Chú ý: Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều trà gừng, bà bầu sẽ có nguy cơ gặp phải những sự cố gây nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi.

* Mẹ bầu có thể phòng ngừa và chữa khỏi cảm lạnh mà không cần dùng kháng sinh, tránh gây hại tới thai nhi với cách pha trà gừng dưới đây:

Nguyên liệu :

4-6 lát gừng tươi,

2 cốc nước lọc

½ quả chanh vắt lấy nước

1 -2 muỗng cafe mật ong.

Thực hiện:

- Cắt gừng tươi thành các lát mỏng to bản.

- Đổ nước vào chảo nhỏ, thả các lát gừng vào chảo. Đun sôi nước và để sôi nhỏ lửa trong vòng 5-10 phút. - Sau đó, tắt bếp, bắc chảo xuống, rót trà ra cốc, cho thêm nước cốt chanh và mật ong khuấy đều. Cuối cùng là thưởng thức trà khi còn nóng.

Các bà bầu cũng nên lưu ý về lưu lượng khi gừng tươi trị ốm nghén vì gừng có vị cay nóng, nên chỉ uống một lượng vừa đủ để tránh tình trạng táo bón đồng thời tăng cường ăn rau xanh.

Huyền Nguyễn (Theo Nld.com.vn)