SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Uống quá nhiều nước và những thói quen hàng ngày tưởng có lợi nhưng lại gây hại cho cơ thể

Thứ tư, 11/05/2022 09:14

Có những thói quen tưởng tốt nhưng bạn chẳng thể ngờ nó lại có hại cho cơ thể. Và uống quá nhiều nước cũng là một trong những thói quen có hại được xếp trong danh sách dưới đây.

Uống quá nhiều nước

Không cần phải nghi ngờ gì khi nói rằng, nước rất quan trọng đối với chúng ta. Mặc dù không uống đủ nước có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng uống quá nhiều có thể dẫn đến mất nước và tăng cân. Tình trạng mất nước quá mức có thể rất nghiêm trọng. Nó xảy ra khi lượng muối và các chất điện giải khác trong cơ thể bạn trở nên quá loãng, làm ảnh hưởng đến các chức năng thường xuyên của cơ thể.

Ngoài ra, uống nước liên tục sẽ làm giảm nồng độ natri trong máu, có thể khiến các tế bào của cơ thể sưng lên, bao gồm cả các tế bào não! Và nếu thận không thể hoạt động kịp, bạn sẽ nhận được cái gọi là “trọng lượng nước” khi nó tích tụ. Nếu gần đây bạn thay đổi thói quen và cảm thấy buồn nôn, đau đầu hoặc hay lo lắng và mất phương hướng, bạn có thể cần nên đến gặp bác sĩ thực hiện một kiểm tra.

Uống quá nhiều nước có hại cho cơ thể nhiều hơn những gì bạn tưởng tượng.

Ngủ ít hơn một chút để tập thể dục vào buổi sáng

Tập thể dục vào buổi sáng được coi là một lựa chọn tốt cho sức khỏe. Nó phù hợp với sự dao động hormone tự nhiên của cơ thể, giúp tập trung và có tâm trạng tốt suốt cả ngày, đồng thời giúp điều chỉnh sự thèm ăn. Tuy nhiên, nếu bạn cắt giảm giờ ngủ để tập luyện, điều này có thể phản tác dụng. Việc ngủ ít đi có thể khiến bạn tăng cảm giác đói và liên tục ăn, dẫn đến nguy cơ tăng cân và béo phì cao hơn.

Ăn quá nhiều salad và rau mà quên bổ sung protein

Protein đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì hoạt động của mọi tế bào trong cơ thể, tăng cường trao đổi chất. Không có loại chất này, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng mất cơ, suy giảm hệ miễn dịch, làm yếu tóc và móng.

Có chính sách không khoan nhượng với đường

Từ việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và lão hóa chậm hơn đến ngủ ngon hơn và giảm cân, lợi ích của việc cắt giảm lượng đường là rất lớn. Tuy nhiên, việc không dung nạp đường có thể dẫn đến việc thêm chất làm ngọt nhân tạo vào thực phẩm và những sản phẩm này có thể gây hại như chính đường, gây ra bệnh tiểu đường và béo phì.

Đường có thể là một phần của chế độ ăn uống cân bằng, chỉ cần chọn trái cây còn nguyên trái thay vì nước trái cây hoặc bánh quy. Bằng cách đó, bạn cũng sẽ tiêu thụ các chất xơ tự nhiên giúp cơ thể tận dụng tốt nhất.

Bỏ lòng đỏ trứng gà

Lòng đỏ trứng gà chứa tới một nửa lượng chất dinh dưỡng có trong trứng. Loại bỏ phần này đồng nghĩa với việc bạn đã loại bỏ choline - dưỡng chất có tác dụng tạo màng tế bào, có lợi cho não bộ.

Tập thể dục mỗi ngày

Một kế hoạch tập luyện thường xuyên chắc chắn là một yếu tố cần thiết để quá trình giảm cân được hiệu quả, bền vững. Tuy nhiên, bạn nên dành 1 ngày để nghỉ ngơi sau mỗi 7 - 10 ngày tập luyện để cơ thể có thời gian chữa lành các chấn thương nhỏ, cân bằng lại mức axit lactic và glycogen, từ đó giúp cơ bắp phát triển mạnh mẽ hơn.

Ngủ quá nhiều

Ngủ quá nhiều cũng là một tình trạng gây hại tới cơ thể, làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, lo âu và béo phì. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ suốt cả ngày thì bạn có thể cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ.

Ăn không đủ chất béo

Chúng tôi muốn nói đến chất béo tốt cho sức khỏe. Chất béo luôn được xem là thứ gì đó không tốt, nhưng chúng cũng là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng và cơ thể chúng ta cần chúng. Chúng giúp hấp thụ vitamin, hỗ trợ sự phát triển của tế bào, sức khỏe của não và mắt, chữa bệnh và sản xuất hormone. Và chúng là nguồn cung cấp năng lượng tốt nhất cho cơ thể chúng ta.

Nếu bạn cảm thấy uể oải, thường xuyên đói, đau khớp hoặc bị cảm lạnh nhiều hơn bình thường, bạn có thể muốn ăn nhiều chất béo lành mạnh hơn. Chất này có thể được tìm thấy trong pho mát và trứng, bơ ô liu hoặc dầu hạt cải, quả hạch và quả bơ, hạt chia hoặc hạt lanh. Chỉ cần cố gắng tránh chất béo chuyển hóa từ dầu hydro hóa thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến.

Ánh Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới