Nhiều người cho rằng những nốt nhỏ li ti trên lưỡi chính là vị giác giúp nhận biết và phân biệt mùi vị, nhưng thực tế không phải vậy.
Vị giác – giống như bạn có thể đổ lỗi cho sở thích ăn đồ ngọt hoặc thèm ăn đồ chiên rán kiểu Pháp – có thể đóng một vai trò mạnh mẽ đối với tuổi thọ và cuộc sống khỏe mạnh, hai nghiên cứu mới thực hiện trên ruồi giấm được trình bày trên Kỷ yếu của viện hàn lâm khoa học Hoa Kỳ cho biết.
Các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Michigan, trường đại học Wayne State University và viện nghiên cứu Friedrich Miescher Institute for Biomedical Research tại Thụy Sĩ đã phát hiện thấy khả năng bất ngờ của loài côn trùng bé nhỏ này thưởng thức các loại thức ăn của nó – bất chấp lượng thức ăn nó thực sự ăn là bao nhiêu – có thể làm tăng hoặc giảm tuổi thọ của nó một cách đáng kể, và tiềm năng để lão hóa theo cách có lợi cho sức khỏe.
Các vị đắng có tác động tiêu cực với tuổi thọ, vị ngọt có tác động tích cực, và khả năng nhấm nháp thưởng thức nước có tác động đáng kể nhất – những con ruồi không nhấm nháp nước sống lâu hơn tới 43% so với những con khác. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, ở ruồi giấm mất đi vị giác có thể gây ra các biến đổi sinh lý, giúp cơ thể ruồi thích nghi với nhận thức là nó không nhận đủ các chất dinh dưỡng thỏa đáng.
1. Nốt nhỏ li ti trên lưỡi không phải vị giác
Thực sự bạn không thể thấy vị giác của mình. Những nốt nhỏ li ti trên lưỡi chắc chắn không phải là vị giác. Nó được gọi là nụ vị giác. Mỗi nụ có chứa trung bình sáu vị giác bên trong mô bề mặt tế bào.
2. Lưỡi nếm được 5 vị
Ngoài vị ngọt, mặn, chua, đắng thì lưỡi còn giúp cảm nhận vị thứ năm gọi là umami. Umami là tiếng Nhật có nghĩa là hương vị thơm ngon, dễ chịu.
3. Vị giác không giới hạn
Lưỡi là cơ quan chứa hầu hết các vị giác của bạn. Tuy nhiên, miệng và cổ họng cũng là nơi chứa một số ít yếu tố vị giác cho cơ thể.
4. Vị giác có thể hồi phục
Vị giác có chu kỳ sống ngắn khoảng từ 10 ngày đến hai tuần. Khi chúng tái sinh, chúng sẽ phát triển từ một tế bào đáy vào tế bào vị giác và sau đó chết rồi lại tiếp tục liên hoàn quá trình này. Khi ăn đồ cay, đồ nóng cũng là một hình thức đốt cháy vị giác nhưng hoàn toàn yên tâm vì nó sẽ tái sinh trở lại.
5. Hút thuốc ảnh hưởng đến vị giác
Hút thuốc có thể giết chết và làm giảm vị giác trong miệng của bạn. Theo thời gian, điều này sẽ gây rối đối với vị giác làm hương vị món ăn của bạn trở nên nhạt nhẽo, mất ngon. 6. Khả năng vị giác của mỗi người là khác nhau
Mỗi người có khả năng vị giác khác nhau vì đơn giản số lượng nụ vị giác ở mỗi người cũng khác nhau. Điều này làm cho khả năng nếm đồ ăn của nhiều người tăng hoặc giảm hơn so với bình thường. Có thể là ngọt quá, chua quá, đắng, cay quá hoặc nhạt quá,…