SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Vì sao ngày càng có nhiều người mắc bệnh ung thư? Bác sĩ khuyên: Ăn ít hơn 6 loại rau này

Thứ ba, 04/06/2024 10:15

Đối với những người không may mắc bệnh ung thư, nhiều người không thể chấp nhận sự thật này và không bao giờ nghĩ rằng nó sẽ đến với mình, vì cuộc sống không còn xa nữa.

Tôi tin rằng mọi người đều có thể cảm nhận được điều đó. Ngày nay, ngày càng có nhiều người mắc bệnh ung thư. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nghe tin xung quanh bạn có người mắc bệnh ung thư. Nhưng giờ đây sao có nhiều người mắc bệnh ung thư đến vậy? Tại sao hiện nay ung thư lại trở nên phổ biến hơn? Lý do là gì?

1. Vì sao ngày càng có nhiều người mắc bệnh ung thư?

Tại sao số lượng bệnh nhân ung thư hiện nay đang gia tăng? Những lý do đằng sau nó là gì? Qua phân tích chuyên sâu, chúng ta có thể thấy rằng bốn yếu tố cốt lõi đang âm thầm phát huy vai trò.

- Điều đầu tiên phải gánh chịu là sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ y tế. Nhìn lại quá khứ, các phương pháp chẩn đoán y tế tương đối đơn giản, nhiều bệnh khó phát hiện kịp thời, nhiều bệnh nhân thậm chí không biết gì về bệnh trạng của mình.

Ngày nay, với sự tiến bộ không ngừng của khoa học công nghệ, công nghệ khám bệnh đang thay đổi từng ngày, mang đến sự đảm bảo chắc chắn cho việc phát hiện sớm bệnh tật. Những phương pháp khám bệnh tiên tiến này đã giúp phát hiện nhiều bệnh ban đầu không có triệu chứng, từ đó mang lại cơ hội điều trị quý giá cho bệnh nhân.

- Thứ hai, xu hướng già hóa dân số ngày càng gia tăng. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư có xu hướng tỷ lệ thuận với độ tuổi, tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh ung thư càng tăng.

Kể từ đầu thế kỷ 21, quá trình già hóa ở nước tôi đã tăng nhanh đáng kể, số lượng người cao tuổi tăng lên đáng kể. Sự thay đổi này không chỉ dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư nói chung mà còn khiến ung thư trở thành kẻ giết người lớn ảnh hưởng đến sức khỏe của người già.

- Hơn nữa, không thể bỏ qua những thay đổi trong lối sống của con người hiện đại. Với sự cải thiện điều kiện sống, cơ cấu chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của người dân đã có những thay đổi to lớn.

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo, nhiều calo, chiên và hun khói cũng như sự phổ biến của các thói quen xấu như hút thuốc và uống rượu, cùng với lối sống không lành mạnh như thiếu tập thể dục và thức khuya, những yếu tố này cùng nhau tạo thành một nơi sinh sản của bệnh ung thư. Đắm mình trong môi trường sống như vậy lâu ngày, cơ thể con người dần mất đi sự cân bằng, nguy cơ mắc bệnh ung thư cũng tăng lên.

- Cuối cùng, không thể bỏ qua vấn đề ô nhiễm môi trường. Với sự tăng tốc của quá trình công nghiệp hóa, nước ta cũng đang phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong quá trình phát triển nền kinh tế.

Nhiều vấn đề môi trường như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất đan xen, khiến con người phải tiếp xúc với các chất độc hại trong thời gian dài. Những chất độc hại này không chỉ gây tổn hại trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm như ung thư.

2. Bác sĩ khuyên: Ăn ít hơn 6 loại rau này

Ung thư là một vấn đề khó khăn mà cộng đồng y tế hiện nay vẫn chưa khắc phục triệt để được và việc phòng ngừa nó đặc biệt quan trọng. Trong khẩu phần ăn hàng ngày, rau củ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng, càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng có lợi cho cơ thể.

- Trước hết, bạn nên cố gắng tránh ăn quá nhiều rau muối. Những loại rau này tạo ra một lượng lớn nitrit trong quá trình ngâm chua, ăn lâu dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

- Thứ hai, không nên coi nhẹ rau bị mốc, hư. Một khi rau bị mốc đồng nghĩa với việc một lượng lớn nấm mốc và chất độc đã phát triển trong đó, những chất độc hại này cực kỳ có hại cho sức khỏe con người.

- Hơn nữa, rau để qua đêm cũng cần được chú ý. Do để quá lâu, một lượng lớn chất dinh dưỡng trong rau qua đêm sẽ bị mất đi, sinh ra các chất có hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

- Ngoài ra, việc ăn rau trái vụ cũng cần giảm lượng thích hợp. Những loại rau này có thể sử dụng một lượng lớn thuốc trừ sâu và phân bón hóa học trong quá trình sinh trưởng của chúng và việc tiêu thụ lâu dài có thể gây ra những tác động xấu cho cơ thể.

Đồng thời, các loại rau chưa nấu chín cũng cần phải cảnh giác. Rau chưa nấu chín có thể chứa ký sinh trùng và vi khuẩn, dễ gây khó chịu ở đường tiêu hóa và thậm chí gây bệnh sau khi ăn.

Cuối cùng, các loại rau dại cũng cần được xử lý cẩn thận. Mặc dù rau rừng có hương vị độc đáo nhưng chúng có thể chứa những thành phần độc hại chưa được biết đến, tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe con người.

3. Cách phòng ngừa ung thư, chia sẻ 5 “bí quyết phòng chống ung thư”

Mặc dù khó có thể loại bỏ hoàn toàn ung thư, nhưng với việc nghiên cứu y học ngày càng sâu rộng và nâng cao nhận thức về sức khỏe của người dân, chúng ta dần dần nhận ra rằng thông qua một loạt hành vi khoa học và hợp lý, chúng ta thực sự có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư một cách hiệu quả.

Tránh xa các yếu tố gây ung thư

Tục ngữ nói, bệnh từ miệng mà ra, nên việc duy trì chế độ ăn uống tốt là rất quan trọng. Chúng ta nên cố gắng tránh ăn những thực phẩm được nấu chín ở nhiệt độ cao như đồ chiên, nướng vì những thực phẩm này có thể sinh ra chất gây ung thư trong quá trình chế biến. Đồng thời, bỏ hút thuốc và hạn chế uống rượu cũng là những biện pháp cần thiết để ngăn ngừa ung thư thuốc lá và rượu đều được biết đến là những tác nhân gây ung thư.

Ngoài ra, không thể bỏ qua những chất độc hại trong thực phẩm bị mốc, đồ để qua đêm và chúng ta nên cố gắng tránh ăn chúng. Ngược lại, ăn nhiều rau quả tươi có thể giúp bổ sung các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể, từ đó tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Tích cực tiêm phòng

Nhiều bệnh ung thư có liên quan chặt chẽ đến nhiễm virus. Do đó, tiêm chủng có thể làm giảm nguy cơ ung thư một cách hiệu quả bằng cách cho phép cơ thể sản xuất kháng thể chống lại virus. Người dân ở độ tuổi phù hợp nên lựa chọn loại vắc xin tiêm chủng tương ứng tùy theo tình trạng của bản thân để xây dựng tuyến phòng vệ lành mạnh cho bản thân và gia đình.

Kiểm soát các tổn thương tiền ung thư

Thông thường phải mất một thời gian dài để phát triển từ tổn thương tiền ung thư đến ung thư. Nếu chúng ta có thể phát hiện và kiểm soát bệnh kịp thời ở giai đoạn này thì chúng ta có thể ngăn chặn sự xuất hiện của ung thư một cách hiệu quả. Vì vậy, điều quan trọng là phải khám sức khỏe và sàng lọc thường xuyên để có thể phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư và điều trị phù hợp.

Chú ý khám sức khỏe phòng chống ung thư

Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện và chẩn đoán sớm ung thư, từ đó cải thiện tỷ lệ chữa khỏi và sống sót. Lấy ung thư phổi làm ví dụ, ung thư phổi giai đoạn muộn rất khó điều trị và tỷ lệ sống sót thấp, nhưng việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Duy trì tập luyện vừa phải

Người lớn nên duy trì ít nhất 150 phút tập thể dục vừa phải hoặc ít nhất 75 phút tập thể dục mạnh mỗi tuần. Điều này không chỉ có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể và lưu thông máu mà còn giúp giảm căng thẳng và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, từ đó giảm nguy cơ ung thư.

Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới