Gạo là một trong những thực phẩm thiết yếu mà chúng ta thường ăn nhất. Một số người không thể làm gì nếu không có cơm dù ăn ba bữa một ngày. Tuy nhiên, với sự cải thiện không ngừng của điều kiện sống hiện nay, nhận thức của mọi người về sức khỏe không ngừng được nâng cao, và quan tâm nhiều hơn đến thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Vì sao người Nhật thích ăn cơm trắng nhưng không bị béo hay mắc bệnh tiểu đường? (Ảnh minh họa)
Có tin đồn rằng ăn một bát cơm tương đương với ăn một bát đường. Gạo thực sự là một loại lương thực chính với chỉ số đường huyết tương đối cao, lên tới 87. Ăn nhiều trong thời gian dài có thể ảnh hưởng nhất định đến lượng đường trong máu, đặc biệt là người cao tuổi chuyển hóa chậm cần phải chú ý. Người Nhật cũng là một trong những quốc gia trên thế giới tiêu thụ nhiều gạo trắng - thực phẩm có chứa lượng tinh bột cao. Nhưng kỳ lạ là ở đất nước này, tỉ lệ người dân bị béo phì hay mắc bệnh tiểu đường lại rất thấp. Vì sao lại như vậy?
Trên thực tế, vấn đề này không thể liên quan trực tiếp đến gạo và một số người vẫn khỏe mạnh sau khi ăn gạo trong nhiều năm. Điều chúng ta cần chú ý có thể là cách ăn cơm, nhưng đất nước của chúng ta có một chút khác biệt so với Nhật Bản.
Người Việt Nam thích ăn tất cả thức ăn khi còn nóng. Thực tế, ăn quá nóng sẽ không tốt cho sức khỏe. Đối với cơm, cơm ở nhiệt độ càng cao thì cơ thể hấp thụ càng nhanh, đồng thời có thể làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Khi nhiệt độ của cơm giảm xuống thì khi ăn cơm sẽ hấp thụ chậm lại, và lượng đường máu sau bữa ăn sẽ không dễ tăng cao. Ở Nhật Bản, cơm bento rất phổ biến, thường được chuẩn bị để mang đi học, đi làm. Hộp cơm bento chứa rất nhiều đồ ăn từ trứng, thịt, rong biển... Thức ăn nóng thường thơm hơn đồ đã bị nguội, mùi thơm sẽ lan tỏa ra khắp nơi, làm ảnh hưởng đến những người trên tàu điện ngầm hoặc trong môi trường công sở. Do đó, nhiều người Nhật có xu hướng ăn cơm nguội để tránh việc mùi thức ăn làm phiền người khác.
Ngoài ra, việc kiểm soát lượng đường trong máu tốt của người Nhật cũng liên quan đến việc ăn chậm và nhai chậm. Người Nhật ăn chậm hơn. Họ ăn bằng cách cắn trong bữa ăn, và mỗi miếng cắn sẽ nhai đầy đủ trước khi nuốt. Nhai chậm trong khi ăn, cảm giác no đến nhanh chóng và vô tình ăn ít, không chỉ giảm gánh nặng cho dạ dày mà còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Lượng cơm ăn trong một bữa ăn của họ cũng không quá nhiều. Người Nhật ăn những món nhỏ và đĩa nhỏ. Họ ăn nhiều thức ăn trong một bữa, nhưng tổng lượng ăn tương đối nhỏ. Lượng cơm họ ăn thường khoảng 100 gram.
Đối với những người có lượng đường trong máu cao, không phải là không ăn được cơm. Bạn có thể thêm một ít gạo tím hoặc lúa mạch vào cơm trắng. Cả lúa mạch và gạo tím đều giàu chất xơ, có thể làm trì hoãn sự hấp thụ glucose sau khi vào cơ thể con người, và do đó có thể rất tốt để trì hoãn sự gia tăng của lượng đường trong máu. Và trong gạo tím có một chất đặc biệt, có khả năng chống oxy hóa rất tốt, giúp cơ thể loại bỏ một số gốc tự do, đồng thời nó cũng rất hữu ích trong việc trì hoãn quá trình lão hóa.
Khi ăn cơm, bạn có thể ăn kèm một số loại rau như bông cải xanh, rau bina, cần tây,… và không nên ăn quá nhanh mà nên ăn chậm lại. Với cách ăn này, cơm sẽ bị chặn lại bởi các loại rau giàu chất xơ này. Tốc độ đi vào cơ thể sẽ chậm lại, đường huyết tự nhiên sẽ không tăng cao rất nhanh.
Nói tóm lại, ăn quá nhiều gạo trắng có hại cho sức khỏe của bạn, và rất dễ làm tăng lượng đường trong máu, nhưng không có nghĩa là không ăn cơm. Hãy chú ý khi ăn cơm. Cố gắng để nguội trước khi ăn. Một điểm nữa là nhai chậm khi ăn cơm, điều này rất hữu ích để kiểm soát lượng đường trong máu, và bạn có thể yên tâm ăn cơm.