SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Xương cá mắc kẹt trong cổ họng, 3 ngày sau anh chàng tử vong! Bác sĩ: Đừng mù quáng nuốt cơm và uống giấm, hãy làm điều này

Thứ tư, 07/07/2021 17:06

Thịt cá là một trong những loại thịt trắng và không gây nhiều gánh nặng cho cơ thể con người. Đồng thời, thịt cá thơm ngon, nhiều thịt nên là món ăn khoái khẩu của người dân.

Tuy nhiên, một số người không thích cá. Nguyên nhân chính là do cá có xương, đặc biệt là cá nước ngọt thì rắc rối hơn, ví dụ như cá diếc, cá chép... là những loại cá có nhiều xương răm nhỏ, ăn không cẩn thận sẽ bị mắc trong cổ họng.

Vậy khi cổ họng bị hóc xương cá phải làm sao? Bác sĩ nhắc nhở mọi người: Không được nuốt cơm và uống giấm một cách mù quáng, hãy làm điều này.

1. Chiếc xương cá mắc trong cổ họng khiến anh chàng tử vong 3 ngày sau đó

Cách đây vài năm, một bệnh viện ở Trung Quốc có tiếp nhận bệnh nhân thuộc dạng này, anh ta là một thanh niên mới 28 tuổi, nhưng thời gian đó, anh ta luôn có máu trong phân và nôn mửa, sau khi đến bệnh viện, bác sĩ đã thực hiện Chụp CT cho anh ta và phát hiện ra rằng có một khối u ở phần dưới của thực quản.

Vì vậy bệnh viện đã điều trị cho anh bằng cách điều trị khối u, nhưng dù dùng thuốc như thế nào thì hiệu quả cũng không khả quan lắm, điều trị được 3 ngày thì chàng thanh niên bị băng huyết đột ngột rồi qua đời.

Bệnh viện thấy lạ nên đã gọi bác sĩ pháp y đến khám nghiệm tử thi, cuối cùng phát hiện trong "khối u" của chàng trai có một "xương cá" dài 4-5 cm, đâm sâu vào động mạch chủ.

Trường hợp này cũng khiến nhân viên y tế cảnh giác, nhiều triệu chứng lâm sàng có thể do những chi tiết nhỏ gây ra, đừng nghĩ rằng trên lâm sàng ít trường hợp tử vong do hóc xương cá mà xem nhẹ điều này.

2. Xương cá mắc kẹt trong cổ họng, cách dùng dân gian có hiệu quả không?

Vậy gặp trường hợp hóc xương cá ở cổ họng tại nhà phải làm sao? Có người sẽ nói “uống giấm”, “nuốt cơm”, “ăn bánh hấp” là những phương pháp mà người lớn tuổi chúng ta thường áp dụng, nhưng không có cơ sở khoa học và dễ gây hậu quả nghiêm trọng.

Axit axetic có phản ứng hóa học với xương cá và có thể làm mềm xương cá, tuy nhiên, để làm cho chúng phản ứng, ít nhất xương cá phải được ngâm trong giấm một thời gian. Nói cách khác, chỉ uống giấm không thể làm mềm xương cá.

Hơn nữa, giấm có tính ăn mòn cực cao, đôi khi ăn mòn niêm mạc miệng và thực quản của người, khiến thực quản dính vào nhau, gây ra phản ứng ngược, đồng thời, nếu nạp quá nhiều axit axetic cũng có thể khiến dạ dày dư thừa axit và gây áp lực rất lớn cho cơ thể. Vì vậy, không nên uống giấm sau khi xương cá mắc lại trong cổ họng, nếu không sẽ gây ra phản ứng ngược lớn hơn.

Ăn những vật cứng như bánh bao hấp lại càng không nên, một số xương cá tương đối dài và sắc, nếu mắc vào cổ họng, nuốt phải vật cứng sẽ gây áp lực. Xương cá rất dễ đâm xuyên qua. thực quản. Nếu nó bị kẹt ở vị trí của động mạch chủ bụng hoặc cung động mạch chủ, nó có thể gây chảy máu ồ ạt, nhanh đến mức gần như đã quá muộn để cấp cứu.

Vì vậy, vì sự an toàn tính mạng, chúng tôi cố gắng không sử dụng các phương pháp dân gian để giải quyết vấn đề xương cá mắc kẹt trong cổ họng, sau đây bác sĩ xin chia sẻ một vài mẹo nhỏ để mọi người có thể đảm bảo yếu tố an toàn và dễ sử dụng hơn.

3. Xương cá mắc kẹt trong cổ họng, hãy làm điều này

Đầu tiên, nếu xương nhỏ, chúng ta có thể bị ho. Một số xương cá nhỏ mắc kẹt trong cổ họng, chúng ta có thể mở thực quản khi ho, và sau đó đẩy nó ra ngoài theo luồng khí, hoặc nuốt nó. Nói chung, miễn là xương cá không to thì hầu như lúc nào cũng phải thử.

Thứ hai, bạn có thể tự mình loại bỏ phần xương cá có thể nhìn thấy được. Khi cảm thấy cổ họng mắc phải xương cá nhưng không ho được, bạn có thể nhờ người nhà cầm đèn pin soi và kiểm tra phần thực quản trên, cần phải nhìn lên sau đó mở họng và gia đình, bạn bè dùng nhíp dài hoặc đũa gắp ra.

Thứ ba, nếu xương cá bị kẹt sâu và to thì sao? Khi cả 2 phương pháp trên đều không lấy được xương cá thì xương cá mắc sâu và to hơn, lúc này hãy đến bệnh viện để được giúp đỡ ngay lập tức, vì loại xương cá này có khả năng làm tổn thương mạch máu và thực quản nên bạn phải thận trọng.

Sau khi đến bệnh viện, bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để loại bỏ xương cá:

1. Người chuyên nghiệp thăm dò có thể nhìn thấy nó, có thể bác sĩ sẽ dùng nhíp để kẹp nó ra cho bạn.

2. Những cái vô hình sẽ được kiểm tra chuyên sâu bằng ống soi thanh quản, và sau đó lấy ra cho bạn.

3. Nếu xương cá nằm trong thực quản và dạ dày dưới, có thể gắp xương cá ra ngoài bằng ống soi dạ dày hoặc thực quản.

4. Biện pháp cuối cùng là phẫu thuật cắt bỏ.

Nếu bệnh nhân nuốt phải xương cá thì có cần lưu ý nhiều không? Nói chung là không cần thiết. Bản thân xương cá không cứng, nó có thể được hòa tan và phân hủy bởi axit dạ dày của chúng ta, và cuối cùng trở thành chất dinh dưỡng, vì vậy nếu bạn nuốt phải xương cá, bạn không cần phải lo lắng về nó trừ khi có biểu hiện khó chịu rõ ràng.

Bốn, để tránh hóc xương cá

Miễn là phòng ngừa được thực hiện trước, kết quả tốt nhất có thể đạt được. Hãy để tôi dạy cho bạn một vài bước đảo ngược về cơ bản để tránh xương cá.

Khi nấu canh cá, chúng ta có thể bọc cá trong túi bếp chuyên dụng để tránh xương cá vương vãi trong canh cá, tránh bị hóc xương cá khi uống nước canh và các mảnh vụn trong súp cá.

Thứ hai, khi chọn cá, bạn có thể chọn ăn cá biển nhiều hơn, cá biển không chỉ thơm ngon hơn mà còn ít xương hơn, cá vược, cá hồi, cá ngừ,… hầu như không có xương mịn, tránh bị hóc trong cổ họng.

Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới