1. Rau có lá xanh đậm
Rau lá xanh như cải xoăn, rau bina, cải xoong, cải bắp… là một trong những loại thực phẩm "vàng" chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như các vitamin K, vitamin A, vitamin C, canxi , kali, beta-carotene, mangan folate, magiê, sắt và chất xơ.
Một nghiên cứu lớn tại Mỹ đã kiểm tra sức khỏe 66.940 phụ nữ và kết quả cho thấy những phụ nữ có chế độ ăn uống giàu kaempferol giảm tới 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng so với những người có chế độ ăn ít chất này. Các loại rau lá xanh là những nguồn kaempferol tốt nhất. Chúng chứa rất nhiều chất sắt , giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch, điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ hành kinh và mang thai , những người luôn bị thiếu hụt các khoáng chất đặc biệt là chất sắt. Các loại rau cũng là nguồn cung cấp magiê phong phú.
Magie giúp cân bằng huyết áp, tăng cường hệ thống miễn dịch, củng cố xương, thư giãn cơ bắp, giảm căng thẳng. Ngoài ra, magiê đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng và sự tái phát của chứng đau nửa đầu, giúp hấp thu canxi, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh loãng xương.
2. Ngũ cốc
Các loại đậu là một nguồn thực phẩm rất giàu folate , chất xơ, tryptophan , protein , sắt, magiê và kali. Nhờ đó, ngũ cốc có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh huyết áp cao, và ung thư vú.
Kali là một khoáng chất rất quan trọng cho sức khỏe, góp phần trong việc duy trì sức khỏe xương, chức năng cơ bắp và chức năng thần kinh. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy mối liên quan giữa lượng kali trong chế độ ăn uống và mật độ khoáng xương ở phụ nữ. những phụ nữ có chế độ ăn uống giàu kali giảm 35% khả năng bị sỏi thận so với những người thiếu kali.
Tryptophan là một acid amin thiết yếu với một số chức năng quan trọng. Một trong số đó bao gồm khả năng làm tăng nồng độ serotonin trong não. Vì lý do này , các loại đậu và các loại thực phẩm khác giàu tryptophan có thể giúp điều chỉnh sự thèm ăn, cải thiện giấc ngủ, và thúc đẩy tâm trạng vui vẻ của bạn.
3. Sữa chua ít béo Sữa chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Và đã có các bằng chứng khoa học mạnh mẽ cho thấy sữa chua có thể làm giảm các vấn đề liên quan đến hội chứng ruột và các chứng rối loạn đường tiêu hóa, viêm ruột, viêm dạ dày, những bệnh lý mà phụ nữ thường bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới. Thêm vào đó, sữa chua có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm nấm và nhiễm trùng âm đạo. Theo các nhà khoa học, một cốc sữa khoảng 120g chứa khoảng 448 mg canxi. Vì vậy, chỉ cần thưởng thức một cốc sữa chua khoảng 120g vào bữa sáng, trưa, hoặc bữa ăn nhẹ hàng ngày bạn cũng đã cung cấp rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Sữa chua ít béo chứa ít calo nhưng lại nhiều canxi hơn sữa thông thường giúp duy trì xương chắc khỏe, phòng chống bệnh loãng xương hiệu quả.
4. Cá hồi Cá hồi rất giàu axit béo omega-3, vitamin D và là một nguồn protein chất lượng cao. Vitamin D là một chất cần thiết để hấp thụ canxi, giúp duy trì mức độ thích hợp của canxi trong máu, thúc đẩy tăng trưởng xương bình thường. Vitamin D được coi là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc giúp ngăn ngừa loãng xương. Các chuyên gia y tế công nhận vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tổng thể. Sự thiếu hụt vitamin D là một vấn đề phổ biến ở rất nhiều phụ nữ và có liên quan đến chứng trầm cảm, bệnh béo phì và tăng nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2. Cơ thể chúng ta không sản xuất axit béo thiết yếu , vì vậy bạn phải bổ sung chúng thông qua chế độ ăn uống. Cá hồi đặc biệt chứa nhiều axit omega-3 có khả năng bảo vệ chống lại tình trạng viêm, giúp giảm nguy cơ đột quỵ , giảm lipid máu , giảm huyết áp, và giúp ngăn ngừa bệnh tim.