SỨC KHỎE » Khỏe đẹp

Ăn rau củ hay uống nước ép tốt hơn cho việc giảm cân?

Thứ ba, 07/06/2022 16:08

Rau là một phần không thể thiếu trong kế hoạch ăn kiêng giảm cân. Nếu không có những sản phẩm tự nhiên giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và giàu chất xơ này, việc giảm cân sẽ chỉ là một giấc mơ xa vời. Bổ sung đủ rau xanh trong chế độ ăn chắc chắn là cách đẩy nhanh quá trình giảm cân.

Tuy nhiên một câu hỏi khiến nhiều người giảm cân thắc mắc đó là liệu ăn rau củ hay uống nước ép rau củ có mang lại lợi ích tương đương hay không?

Lợi ích của việc ăn rau

Rau cực kỳ linh hoạt, bạn có thể ăn sống, nấu chín hoặc chế biến dưới dạng nước ép. Cả nước ép và ăn rau đều có ưu và khuyết điểm. Vì vậy, nếu bạn phải lựa chọn giữa hai thì trước tiên bạn cần đánh giá mục tiêu của mình.

Ăn rau cung cấp cho bạn chất xơ mà hầu như không có trong nước trái cây. Chất xơ bổ sung lượng lớn chất xơ vào phân của bạn, điều này rất quan trọng giúp bạn đi tiêu dễ dàng. Để kế hoạch giảm cân của bạn thành công, điều quan trọng là bạn phải có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và vận động tốt.

Nhưng một sự thật khác là rất nhiều vitamin được tìm thấy trong rau là những vitamin tan trong nước, có thể dễ dàng bị mất đi do quá trình ô xy hóa. Trong toàn bộ quá trình cắt, nấu, lưu trữ và tiêu thụ, một lượng lớn chất dinh dưỡng từ rau củ bị mất đi.

Lợi ích của việc uống nước ép rau củ

Tuy nhiên, khi bạn uống nước ép rau củ còn nguyên chất xơ, cơ thể bạn sẽ nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Điều này giúp cơ thể bạn hấp thụ nhiều vitamin và khoáng chất hơn. Uống nước rau quả làm giảm thời gian hấp thụ của rau quả trong niêm mạc dạ dày của cơ thể, do đó làm giảm sự mất chất dinh dưỡng do nồng độ pH trong dạ dày thấp.

Ăn rau củ hay uống nước ép tốt hơn cho việc giảm cân?

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, mỗi người nên tiêu thụ từ 400 - 600 gram rau củ mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh.

Ăn rau củ hay uống nước ép rau củ đều tốt cho sức khỏe và bạn có thể kết hợp cả hai vào chế độ ăn uống của mình khi muốn giảm cân.

Hãy uống ít nhất một ly nước ép rau củ mỗi ngày để bổ sung một lượng chất dinh dưỡng có thể bị hao hụt trong rau nấu chín.

Có một số điều bạn phải ghi nhớ để nhận được tối đa chất dinh dưỡng từ ly nước ép rau tươi của bạn:

- Đừng mua nước ép rau củ đóng gói sẵn. Nước ép rau củ tươi tự làm là lựa chọn tốt nhất.

- Chất xơ rất quan trọng đối với việc giảm cân, vì vậy bạn nên uống sinh tố thay vì nước ép.

- Kết hợp 2-3 loại rau khi làm sinh tố để có thể nhận được nhiều chất dinh dưỡng đa dạng.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới