SỨC KHỎE » Khỏe đẹp

Các loại thịt phá huỷ collagen gây già nhanh, phụ nữ sau tuổi 30 cần hạn chế

Thứ ba, 20/07/2021 11:38

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết việc tiêu thụ một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ collagen tốt hơn. Tuy nhiên, có không ít thực phẩm có thể "phá hủy" lượng collagen trong cơ thể, phụ nữ nếu muốn khỏe đẹp thì cần phải tránh.

Collagen là một trong những loại protein phong phú nhất trong cơ thể. Nhiều người nghĩ rằng collagen chỉ có vai trò trong việc làm căng da, làm mịn da. Nhưng thực tế, chúng còn quyết định sức khỏe của sụn, gân và dây chằng, xương khớp...

Khi chúng ta còn trẻ, collagen luôn ở trong trạng thái căng tràn. Nhưng kể từ sau 25 tuổi, quá trình lão hóa kéo đến khiến cho cả số lượng lẫn chất lượng của các sợi collagen đều bị giảm sút. Đó là nguyên nhân chính khiến phụ nữ nhanh già và xương khớp nhức mỏi nghiêm trọng trong quá trình lão hóa.

Thực phẩm phá huỷ collagen gây già nhanh, phụ nữ sau tuổi 30 cần hạn chế

Việc tiêu thụ một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa, chứa nhiều vitamin C như thịt gà, trứng gà, trái cây họ cam quýt và rau xanh có thể giúp bảo vệ collagen tốt hơn. Tuy nhiên, có không ít thực phẩm có thể "phá hủy" lượng collagen, bằng cách kích hoạt các quá trình viêm, gây lão hóa da

Để làm chậm quá trình lão hóa, chị em nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đặc biệt nên giảm tiêu thụ các loại thịt dưới đây.

Đồ chiên nướng

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, các món chiên nướng tuy tạo cảm giác ngon miệng nhưng lại là thực phẩm tai hại cho làn da, chúng có thể gây viêm và "rút bớt" collagen trong cơ thể rất nhanh. Loại thực phẩm này thường được tẩm ướp bằng muối và các loại gia vị. Dù ăn ngon nhưng rất có hại cho sức khỏe nếu ăn thường xuyên.

Nguyên nhân là trong nó có chứa nhiều dầu mỡ ăn quá nhiều sẽ gây hại cho hệ tim mạch, tăng nguy cơ ung thư. Chưa dừng lại ở đó, trong thịt chiên rán còn có chứa chất gây viêm tế bào, phá hỏng collagen khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

Đường

Đường có thể làm suy giảm elastin và collagen. Trong khi đó, collagen và elastin là những protein chính, có vai trò duy trì làn da mềm mại, mịn màng, dẻo dai và săn chắc. Đường làm cho insulin trong cơ thể tăng đột biến, gây viêm. Đồng thời, đường cũng tạo ra glycotoxin, gây ra tổn thương gốc tự do.

Thịt chế biến sẵn

Xúc xích, thịt xông khói và nhiều loại thịt chế biến sẵn đều được chứng minh vừa có hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ ung thư, béo phì và còn là thủ phạm phá vỡ collagen. Các loại thịt chế biến thường chứa nhiều chất béo bão hòa và nitrat, tất cả đều có thể làm da mất nước, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm mà đỉnh điểm là lão hóa tế bào, làm suy yếu collagen.

Các món ăn này chứa nhiều muối, đường và chất béo, gây ra đột biến lượng đường trong máu của bạn và phá hủy collagen của bạn, gây ra lão hóa sớm. Lượng muối dư thừa cũng gây mất nước, làm cho các đường nhăn, nếp nhăn và da chảy xệ rõ ràng hơn.

Rượu bia

Là một đồ uống có tính axit cao, mà tất cả các axit đều có tính háo nước, mỗi khi bạn uống rượu bạn sẽ cảm thấy khát nước. Việc uống rượu khiến cho cơ thể bị mất nước trầm trọng điều đó được làn da phản ánh bằng việc khô ráp, nhăn nheo và sạm đen thậm chí là nổi mụn hoàn toàn không tránh khỏi được.

Rượu bia sẽ làm mất đi lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể. Đây là chất chống oxy hóa rất quan trọng cho quá trình tái tạo tế bào da. Da sẽ mất đi sức đề kháng, ngày càng “xuống cấp” hơn.

Ngoài ra, đồ uống có cồn còn gia tăng sự hình thành các gốc tự do. Chúng sẽ hoạt động và phá hủy tế bào da. Đồng thời khiến các sợi collagen bị suy yếu và đứt gãy. Do đó để chống lão hóa và bảo vệ da tốt nhất, bạn nên tránh xa những loại đồ uống này.

Loại thịt nào có lợi cho quá trình sản xuất collagen và chống lão hóa?

Thịt bò hấp

Thịt bò thật sự là một loại thịt có vai trò quan trọng trong việc sản sinh collagen ở nữ giới. Loại thịt này rất nhiều kẽm, trong khi đó kẽm lại là một trong những thành phần thiết yếu để cơ thể sản xuất collagen. Hơn nữa, thịt bò chứa ba trong số các axit amin tạo nên collagen đó là: glycine, proline và hydroxyproline. Phương pháp chế biến thịt bò tốt nhất là hấp, luộc.

Thịt gà

Giống như thịt bò, gà có tất cả các axit animo cần thiết để tạo collagen. Một số nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ - Viện Y tế năm 2012 cho thấy, phần cổ và sụn gà là vị trí chứa rất nhiều collagen nhất. Để giữ được tối đa dinh dưỡng của thịt gà, cách chế biến tốt nhất là luộc chúng.

Cá từ lâu đã được biết đến như một lựa chọn lành mạnh cho mỗi bữa ăn bởi chúng giàu axit amin cần thiết để sản xuất collagen. Đồng thời, phần da, đầu và nhãn cầu của cá là nơi có chứa hàm lượng protein chống lão hóa cao nhất. Trong đó, cá hồi chứa khoáng chất kích thích sản xuất collagen và một lượng chất béo omega-3 hydrat hóa. Các chuyên gia khuyên phụ nữ nên ăn cá hồi 2 lần/tuần để có làn da tươi trẻ. Cá tốt nhất cho sức khỏe khi được nướng bỏ lò hoặc luộc.

Thực phẩm chứa lượng collagen dồi dào, cực tốt cho phụ nữ tuổi 30

Trái cây có múi

Vitamin C vô cùng cần thiết để hỗ trợ quá trình sản xuất pro-collagen - tiền chất của collagen. Trong khi đó, trái cây có múi như cam, chanh, bưởi lại là nguồn bổ sung vitamin C dồi dào nhất.

Trà xanh

Trà xanh là một trong những thực phẩm tốt cho phụ nữ trên 30 tuổi mà bạn có thể uống mỗi ngày, gần như mọi lúc, mọi nơi. Đối với phụ nữ trên 30 tuổi, uống quá nhiều trà và cà phê, có thể gây thiếu máu. Do đó, phụ nữ nên hạn chế uống cà phê. Bạn có thể thay thế cà phê vào buổi sáng bằng cách lựa chọn một tách trà xanh. Trà xanh có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa.

Rau xanh đậm giàu vitamin và khoáng chất

Theo các nhà khoa học, rau như bông cải xanh, bắp cải, cần tây, củ cải đường, măng tây và súp lơ rất tốt cho phụ nữ ngoài 30 tuổi. Điều này là do rau màu xanh đậm là nguồn cung cấp vitamin C, E và A tuyệt vời, cộng với các yếu tố khác, như kẽm, mangan và đồng - tất cả đều hỗ trợ sản xuất collagen.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới