Chè đỗ đen là loại chè truyền thống của người Việt. Đây cũng là món ăn giải nhiệt ngày hè được nhiều người ưa chuộng. Với việc sử dụng nguyên liệu chính là hạt đỗ đen, nhiều người có thể tự chế biến món ăn này một cách dễ dàng ngay tại nhà.
Được đánh giá là thực phẩm giàu dưỡng chất như saponin, anthocyanins, kaempferol và quercetin. Tất cả các hợp chất này đều có đặc tính chống oxy hóa. Ăn chè đỗ đen có thể ngăn chặn sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu.
Chè đỗ đen rất tốt nhưng có một số người không nên ăn.
Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được như người mắc các bệnh dưới đây:
Bệnh thận: Nước đậu đen có tác dụng lợi tiểu, do đó người có bệnh về thận cần thận trọng khi sử dụng.
Đang uống thuốc có khoáng chất: Trong nước đậu đen có chứa Phytat làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể. Phytat gây cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho.Tốt nhất, thời gian lý tưởng để sử dụng đậu đen với các thực phẩm khác là cách nhau khoảng 4 giờ.
Viêm đại tràng, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không dùng đậu đen. Nếu bạn muốn uống thì phải rang lên và dùng với số lượng ít.
Trẻ nhỏ và người già: Do hàm lượng protein trong đậu đen rất cao khiến cho người già, trẻ em hay người có thể trạng yếu, khó tiêu thụ hết lượng protein trong đậu đen, dễ dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, đầy bụng, đau bụng.