Trái cây vừa ngon, ngọt lại có rất nhiều loại vitamin, chất xơ, glucose, vi chất dinh dưỡng… Tuy nhiên, có những loại trái cây mang tính nóng, ăn nhiều dễ gây nổi mụn, bí tiểu.
Bên cạnh đó, những người có cơ địa nhiệt, da mẫn cảm, người bị tăng đường huyết, khi ăn nhiều trái cây, nạp thêm nhiều đường sẽ sản xuất thêm acid, giảm kháng thể, gây ra hiện tượng mụn đỏ hay dị ứng da. Vì vậy, với những loại trái cây dưới đây chũng ta không nên ăn quá nhiều.
1. Trái nhãn
Trái nhãn chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt. Do vậy mà ăn nhãn sẽ có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại quả này là nguồn cơn gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa nếu ăn nhiều. Nhưng nếu bạn dùng long nhãn để ngâm rượu thì nó lại giúp bạn làm đẹp da. Hỗn hợp này có khả năng chống lão hóa nên giúp tăng cường sức khỏe cho da, đặc biệt là đối với da ở khu vực mắt, nó giúp làm giảm nếp nhăn và làm sáng da.
2. Trái vải
Cũng như nhãn, mùa hè, trái vải được bày bán nhiều vừa ngon lại ngọt. Nhưng quả này có tính nóng, không tốt cho da. Ngoài ra, vải có hàm lượng đường quá cao, không tốt cho những người đã từng mắc bệnh tiểu đường cũng như chứng thừa cân.
3. Trái mận
Mận chứa nhiều carotene khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt. Hạt mận cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, phốt pho, sắt, kali… có tác dụng giải độc. Tuy nhiên, ăn nhiều mận sẽ gây bí tiểu, da sạm và nóng trong từ đó gây ra mụn và rôm sảy.
4. Trái đào
Trái đào có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn nhiều đào, bà bầu dễ bị xuất huyết. Quả đào chỉ tốt nếu được ngâm với mật ong, đường hoặc muối để chữa ho tức thì. Nếu bạn muốn có làn da đẹp tốt nhất hạn chế ăn đào nhiều.
5. Trái na
Na mùi rất thơm, vị ngọt lịm, được nhiều người ưa thích vì dễ ăn. Tuy nhiên, quả na được coi là một trong số các loại quả gây nóng nhất cho cơ thể và chỉ cần ăn vài quả là có thể đã làm nổi mụn cho một số người vốn sẵn tính nóng trong người. Thậm chí, nhiều người khi ăn na xong sẽ bị táo bón, mọc mụn trên mặt.
6. Trái ổi
Ổi là một trong những món loại quả khoái khẩu của nhiều người Việt Nam. Ổi cũng có thể ăn được bất kể lúc xanh, ương ương hay chín. Mặc dù vậy, quả ổi cũng là khắc tinh đối với sức khỏe nhiều người đặc biệt là với những người hay táo bón, nên tránh.
7. Trái vú sữa
Vú sữa cũng sẽ gây táo bón, khó tiêu nếu ăn nhiều. Bạn đừng lầm tưởng trái này mềm mại và dễ ăn thì sẽ mang tính hàn. Ăn nhiều vú sữa cũng sẽ có nguy cơ gây mụn như những trái cây mang tính nóng khác.
8. Trái táo ta
Táo ta là loại táo nhỏ, chua, dù không có vị ngọt nhưng trái táo ta vẫn bị liệt danh vào những trái cây tính nóng. Bởi táo ta sẽ làm chậm hệ tiêu hóa, gây mụn nhọn và không lợi tiêu nếu ăn nhiều.
9. Hồng xiêm
Trái hồng chứa nhiều vitamin A, vitamin C, có tác dụng giảm huyết áp, nhuận phổi. Nhưng vì hồng có rất nhiều nhựa nên không tốt cho dạ dày, khi kết hợp với axit dạ dày gây tức thượng vị, khó tiêu.
Những người bị chứng táo bón, bụng đói không nên ăn hồng. Đặc biệt, sau khi ăn cua tuyệt đối không nên ăn hồng bởi hai thứ này kết hợp sẽ tạo sỏi trong dạ dày.
10. Sầu riêng
Loại quả này nổi tiếng với hương thơm ngào ngạt và mùi vị rất hấp dẫn. Nhưng đáng tiếc, đây cũng là loại quả khiến bạn phải khổ sở với mụn nếu ăn quá nhiều. Việc bạn ăn quá nhiều sầu riêng, chẳng khác nào bạn đang “tiếp lửa” cho cơ thể, đôi khi có cảm giác như phát hỏa sau khi ăn quá nhiều sầu riêng.
11. Quả mít
Đây là loại quả mà rất nhiều người yêu thích và thường cho quả vào mùa hè, mùa nóng nhất của miền Bắc. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng của mùa hè, ăn quá nhiều mít chính là nguyên nhân khiến bạn bị nổi mụn. Nguyên nhân là vì mít có tính nóng và trong mít còn có chứa một lượng đường khá lớn khiến vi khuẩn dễ dàng tấn công làn da của bạn và gây mụn. Chính vì thế, những ai đang gặp vấn đề về mụn mà ăn mít thì tình trạng sẽ càng nghiêm trọng hơn.
12. Chôm chôm
Loại trái cây này cũng được liệt vào danh sách trái cây có tính nóng và thông thường chúng thịnh hành ở phía Nam.
13. Xoài
Đây là một loại quả được nhiều người biết đến bởi nó có chứa nhiều vitamin C, giúp cơ thể chúng ta tăng cường sức đề kháng rất tốt. Hơn nữa, vị chua ngọt, thơm ngon của nó khiến chúng ta khó mà cưỡng lại được.
Tuy nhiên, nhược điểm của loại quả này là gây nóng trong người và khiến cho làn da chúng ta bị nổi mụn, nổi rôm sảy. Vì thế, nó cũng nằm trong danh sách những loại trái cây càng ăn càng nổi mụn mà chúng ta không nên ăn quá nhiều.