Công dụng làm đẹp của vỏ bưởi
Vỏ bưởi có chứa nhiều tinh đầu, trong đó có 26% xitrala và este. Ngoài ra, nó còn chứa pectin, naringin, các men peroxydaza, amylaza, đường ramnoza, vitamin A, C, hesperidin..
Theo Đông y, vỏ bưởi có vị đắng, cay, thơm, tính bình. Nó có tác dụng trừa phong, hóa đơn, tiêu báng tích, tiêu phù thũng.
- Vỏ bưởi làm đẹp da
Dùng vỏ của 3 quả bưởi, rửa sạch rồi cho vào nồi thủy tinh chịu nhiệt (không dùng nồi kim loại), đổ dầu ô liu vào ngập vỏ bưởi và đun ở lửa nhỏ. Khi dầu ấm lên thì đổ thêm nước sạch vào nồi. Đun lửa thật nhỏ trong 4-5 tiếng. Sau đó, lọc bỏ bã. Phần dầu vỏ vưởi cho vào lọ thủy tinh tối màu đậy kín, để nơi thoáng mát, dùng trong vòng 6 tháng. Dùng dầu này để massage da mặt giúp giảm nếp nhăn, tàn nhang cũng như mụn đầu đen, giúp da bớt khô.
- Giúp tóc mượt và nhanh mọc hơn
Vỏ bưởi đun lấy nước để gội đầu là cách mà phụ nữ xưa hay áp dụng để giúp tóc mượt và nhanh mọc hơn.
Có thể bóp trực tiếp tinh dầu vỏ bưởi lên tóc và massage nhẹ nhàng để kích thích tóc mọc.
Lợi ích của vỏ bưởi vào mùa thu là gì?
1. Nó có thể làm giảm ho và loại bỏ đờm
Lấy một lượng vỏ bưởi rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi nấu với mật ong, cuối cùng cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản kín, mỗi sáng và tối lấy ra 20 gam hãm với nước sôi, có tác dụng giảm ho, long đờm.
Hoặc lấy 10 gram vỏ bưởi, rửa sạch, thái chỉ, cho vào bát thêm đường phèn vào và hấp chín. Ngày uống 3 lần có tác dụng trị ho có đờm.
2. Có thể điều trị tê cóng
Vỏ bưởi rửa sạch, lau khô rồi cho vào nồi đun sôi, chườm nóng lên vùng bị tê cóng, trong quá trình chườm nên chườm nóng dần dần, không nên chườm nóng quá một lần nếu không sẽ làm bỏng da. Nó không chỉ giảm ngứa do tê cóng, mà còn ngăn ngừa tái phát trong năm tiếp theo.
Ăn thịt bưởi vào mùa thu có lợi gì?
1. Có thể làm căng da và loại bỏ vết bẩn
Phần thịt bưởi chứa nhiều vitamin C có khả năng ức chế tổng hợp sắc tố melanin, loại bỏ các gốc tự do gây hại cho da, làm sáng hoặc loại bỏ các vết sạm. Cắt lượng bưởi vừa phải và thêm lượng mật ong vừa đủ, nhẹ nhàng thoa lên mặt và massage để làn da nhạy cảm và mỏng manh hơn. Ngoài ra, vitamin C có thể kích thích da tiết ra collagen, duy trì độ săn chắc của da, giúp da mịn màng, căng mọng, đạt được hiệu quả trong việc chăm sóc và làm đẹp da.
2. Có thể tăng cường thể chất và bảo vệ tim mạch
Bưởi chứa nhiều sắt, canxi và axit folic tự nhiên, rất thích hợp cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi. Kiên trì ăn 300 gram bưởi mỗi ngày có thể làm giảm chất béo trung tính trong huyết thanh và cholesterol xấu. Đặc biệt là loại bưởi có màu đỏ sẫm, chứa chất chống oxy hóa cao có thể bảo vệ tim mạch.
3. Giúp giảm cân
Ăn 200gr bưởi trước bữa ăn có thể đạt được hiệu quả giảm cân, vì đặc và các chất chứa trong nó có thể giúp đốt cháy chất béo, mang lại cho người ăn cảm giác no nhất định, giảm hấp thụ các calo khác. Ngoài ra, bưởi có một hương vị độc đáo, bởi vì nó chứa nhiều naringenin, nó được đề xuất để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và tăng cường độ nhạy cảm của con người với insulin.
4. Có thể ngăn ngừa đột quỵ
Chất flavonoid chứa trong bưởi có thể làm giảm khả năng phong. Các chất chống oxy hóa có trong nó có thể đạt được tác dụng chống viêm, tăng cường chức năng mạch máu, bảo vệ não bộ của con người, giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh Alzheimer.
Lời khuyên
Không ngờ ăn bưởi vào mùa thu lại mang đến nhiều lợi ích cho con người, khi mua bưởi nên chọn những quả nặng hơn và vỏ bóng căng mọng.