SỨC KHỎE » Khỏe đẹp

Không ăn thịt hoặc đồ ăn chính - cách giảm cân tưởng thời thượng nhưng 'giết' cơ thể từng ngày!

Chủ nhật, 01/11/2020 21:32

Hiện nay, có rất nhiều chế độ ăn kiêng thời thượng như chế độ ăn kiêng ít chất béo và chế độ ăn kiêng ketogenic (gọi tắt là keto) đang rất phổ biến, thu hút rất nhiều người. Nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về những phương pháp ăn uống “thời thượng” này hay chưa?

Chế độ ăn ít chất béo, không có thịt

Chế độ ăn ít chất béo có nghĩa là tỷ lệ cholesterol trong chế độ ăn phải ít hơn: như “hạn chế” ăn chất béo hàng ngày từ 30 đến 50 gram, người khỏe thì lượng cholesterol hàng ngày nên dưới 300 mg, người bị bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tăng lipid máu và bệnh nhân mắc các bệnh khác thì lượng cholesterol hàng ngày nên ít hơn 200 mg.

Có rất nhiều người nghĩ rằng miễn là họ không ăn thịt hoặc ăn ít thịt, thì đó sẽ là chế độ ăn ít chất béo. Đây là một sự hiểu biết rất phổ biến hiện nay. Chế độ ăn ít chất béo không được thực hiện ăn mỡ, nội tạng, da thịt gia cầm, trứng gà, cua,...

Tuy nhiên, trên thực tế thịt, cá, thịt gia cầm,... sẽ không chứa nhiều chất béo, đặc biệt là cá không chứa nhiều chất béo, mà chất béo có trong thịt cá có lợi để bảo vệ mạch thời gian và mạch máu não, duy trì võng mạc và cải thiện thị lực.

Một điều nữa bạn cần biết, các loại hạt thường rất giàu protein, axit béo không no, vitamin E, vitamin B, canxi, sắt,… nếu ăn vừa phải điều độ thì sẽ rất tốt cho sức khỏe. Vì hàm lượng chất béo của nó tương đối cao (lên đến hơn 40%). Do đó, bạn nên ăn các loại hạt một cách điều độ (dưới 10 gram mỗi ngày).

Ngoài ra, chúng ta phải cảnh giác với một số "chất béo vô hình. "Chẳng hạn như kem, bánh bơ, thực phẩm chiên và cũng như các loại thịt đã qua chế biến, chúng đều chứa hàm lượng chất béo rất cao.

Một số chế độ ăn kiêng ít chất béo đúng cách - Chọn nhiều ngũ cốc nguyên hạt và đậu hỗn hợp, chọn nhiều rau, trái cây, sữa ít béo hoặc đậu nành. Tốt nhất là nên ăn cá và thịt gia cầm đã lột vỏ, trứng và thịt gia súc cũng là thực phẩm thích hợp để bạn ăn kiêng đấy! Đặc biệt, không ăn các sản phẩm thịt đã qua chế biến, nội tạng động vật, lòng cá, tôm,...

- Nên chọn dầu thực vật để nấu ăn. Không ăn mỡ động vật và tiêu thụ không quá 15 ml mỗi ngày.

- Cố gắng không ăn ngoài và tránh xa đồ ăn nhanh.

Chế độ ketogenic không ăn thịt

Chế độ ăn kiêng ketogenic cũng là một chủ đề nóng của cộng đồng dinh dưỡng trong những năm gần đây. Đó là một chế độ ăn kiêng với chất béo cao, tỷ lệ carbohydrate thấp, chế độ ăn uống hợp lý với protein và các chất dinh dưỡng khác.

Nhiều người tin rằng chế độ ăn kiêng keto có nghĩa là "không ăn thực phẩm chính" hoặc "không ăn thịt". Trên thực tế, chế độ ăn keto là một chế độ ăn nhiều chất béo và ít calo. Tỷ lệ giữa chất béo trong chế độ ăn uống thông thường so với protein và carbohydrate là 1:9, trong khi tỷ lệ chất béo trong chế độ ăn ketogenic so với hai chất sau là 3:1 ~ 4:1, nó có sự kiểm soát rất nghiêm ngặt về lượng carbohydrate.

Hiện nay, có rất nhiều người áp dụng chế độ ăn kiêng keto để giảm cân, khiến cơ thể rơi vào trạng thái ketosis - nó buộc cơ thể phải đốt cháy chất béo thay vì carbohydrate. Hiệu quả giảm cân ban đầu quả thực là rất rõ ràng nhưng nó khó để duy trì lâu dài.

Khuyến khích không nên ăn theo chế độ keto lâu dài, bởi vì nó có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ về đường tiêu hóa như hạ đường huyết, buồn nôn, tiêu chảy, chán ăn và cũng như tình trạng nhiễm keto quá mức như buồn ngủ, khó thở, khó chịu, nhịp tim nhanh và đỏ bừng mặt. Về lâu dài còn có thể dẫn đến thiếu các nguyên tố vi lượng, tăng lipid máu, sỏi thận, rối loạn nhịp tim, chậm phát triển... Vì vậy, chế độ ăn ketogenic cần có sự trợ giúp của các chuyên gia dinh dưỡng chuyên nghiệ và đồng thời cần theo dõi thường xuyên tình trạng cơ thể để có những điều chỉnh phù hợp kịp thời.

Điều quan trọng nhất cần được nhắc nhở là những người bị bệnh chuyển hóa di truyền với rối loạn phân bố mỡ, tổn thương gan, thận nặng, suy tim, suy dinh dưỡng nặng và sỏi thận thì "không nên" thử chế độ ăn ketogenic.

Thịt chay có tốt cho sức khỏe? Với sự phổ biến của thực phẩm chay, thì hiện nay thịt chay đã trở thành món ăn rất nổi trên bàn ăn.

Thịt chay là một loại sản phẩm giả thịt được sử dụng nguyên liệu chính là đậu nành và trải qua một công nghệ chế biến nhất định để thịt có màu sắc, mùi thơm, mùi vị đặc trưng như sản phẩm thịt thông thường. Về cơ bản, thịt chay là một sản phẩm làm từ đậu tương, nhưng cách chế biến khác với các sản phẩm làm từ đậu tương khác.

Trên thực tế, để thịt chay có mùi vị và kết cấu của thịt, các cơ sở kinh doanh thường cho thêm nhiều chất béo và gia vị vào, điều này sẽ làm tăng gấp đôi hàm lượng calo và chất béo. Ngoài ra, hàm lượng muối trong thịt chay thường tương đối cao nên bạn tuyệt đối không nên ăn nhiều.

Vì vậy, việc lựa chọn phương pháp ăn kiêng nên phù hợp nhất với điều kiện của từng cá nhân và thời điểm, đừng mù quáng mà hiểu lầm về chế độ ăn kiêng.

TiTi (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)