Hạt Chia là loại hạt có hình thức giống như hạt é, hạt mè và có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Với các đặc điểm nổi trội là giàu Omega-3, các vitamin và khoáng chất có lợi khác, hạt Chia phù hợp với nhiều đối tượng như trẻ em đang độ tuổi phát triển, người già, người bệnh, phụ nữ có thai hoặc cho con bú. Có rất nhiều cách để sử dụng hạt Chia: ăn trực tiếp, pha với yogurt hay nước uống, rắc lên thực phẩm như salad, bánh ngọt, bánh mì…
Hạt Chia có công dụng rất tốt cho sức khỏe con người
Các công dụng chính của hạt Chia
1. Kiểm soát cao huyết áp và tiểu đường
Hạt Chia trong chế độ ăn uống có tác động tích cực kiểm soát đường huyết của bệnh nhân tiểu đường.
Khi pha hạt Chia với nước thì nó có thể nở lớn gấp 2 lần và tạo nên một lớp gel mềm do chất xơ hoà tan. Nhờ đó chất đường trong bao tử được thấm chậm và đều hơn nên có chỉ số glycemic index thấp, giúp tránh được bệnh tiểu đuờng. Ngoài ra, nó còn giúp ổn định lượng đường trong máu của người bệnh, giúp cho việc điều trị tiểu đường tốt hơn.
2. Bảo vệ tim mạch, tốt cho phát triển trí não ở trẻ em
Hạt Chia chứa 20% Omega-3 và các khoáng chất quan trọng khác rất tốt cho tim mạch. Omega-3 có lợi trong việc giảm lượng cholesterol, duy trì chức năng và giảm nguy cơ các bệnh về tim. Không những thế, sử dụng hạt Chia còn giúp lưu thông máu, phòng chống xơ cứng động mạch cũng như đột quỵ
Omega-3 là thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí não trẻ em. Acid béo Omega-3 chứa nhiều DHA rất quan trọng trong việc duy trì và tăng cường các hoạt động của não, giúp ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ. Với trẻ em, bổ sung đầy đủ DHA đạt được các điểm nhận thức cao hơn, ít mắc phải các bệnh về rối loạn hành vi, cảm xúc, kỹ năng vận động cũng được phát triển sớm hơn.
3. Giảm cân hiệu quả
Hạt Chia khi kết hợp với thức ăn và nước sẽ làm thức ăn đặc hay nở ra làm cho bạn cảm thấy no nhanh và lâu hơn. Điều này giúp cơ thể cần ít năng lượng hơn, có tác dụng rất tốt cho việc hỗ trợ giảm cân, loại bỏ mỡ thừa trong cơ thể.
4. Hỗ trợ điều trị táo bón
Hạt Chia chứa 36% chất xơ, trong đó 80% là chất xơ không hòa tan và 20% chất xơ hòa tan giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, điều hòa và kích thích bộ máy tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Dưỡng chất từ hạt Chia còn giúp loại bỏ bớt cholesterol đọng lại ở thành ruột, giảm nguy cơ mắc các bệnh đường ruột, kể cả ung thư ruột già, đồng thời chống được bệnh táo bón.
5. Tăng cường năng lượng
Hạt Chia chứa hàm lượng protein cao giúp tăng cường năng lượng cho những người thường xuyên vận động, hỗ trợ khớp xương, phục hồi mệt mỏi hoặc sau chấn thương, giúp phụ nữ có nhiều sữa.
Nó cũng có nhiều linoleic acid, rất quan trọng cho việc trao đổi chất của protein và các hormone trong cơ thể.
6. Làm da mịn màng, tóc và móng tay khỏe mạnh
Hạt Chia chứa một lượng lớn Omega-6, chất chống oxy hóa và protein, tất cả đều quan trọng đối với làn da khỏe mạnh.
Các nghiên cứu đã cho thấy một chế độ ăn uống có chứa chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình lão hóa và loại bỏ độc tố trong cơ thể.
Tóc và móng tay đa số được cấu tạo chủ yếu từ protein và cơ thể con người sử dụng protein để xây dựng, phục hồi các mô nên chúng ta cần một lượng tương đối lớn protein. Vì cơ thể không dự trữ đủ nên việc bổ sung các thực phẩm chứa protein như hạt Chia trong khẩu phần ăn là rất quan trọng.