Theo phong tục của người Việt khi làm lễ cúng thường sẽ có quả cau, lá trầu. Trầu cau được coi là biểu tượng của sự hòa hợp âm dương, đại diện cho tình cảm gia đình, sự đầm ấm, mang đến may mắn và những điều tốt đẹp. Nhưng nên cúng bao nhiêu quả cau, bao nhiêu lá trầu? thì không phải ai cũng biết.
Theo quan niệm trong văn hóa phương Đông, số lẻ là số dương, đại diện cho sự sinh sôi, phát triển, vận động. Trong thờ cúng, người ta sẽ luôn dâng cúng lễ vật theo số lẻ. Vì vậy, khi mua trầu cau làm lễ cúng, chúng ta cũng nên chọn theo số lẻ ví dụ như 1 quả cau đi kèm 1 lá trầu hoặc 3 lá, 5 lá. Số lá trầu và quả cau có thể tăng lên, miễn sao phù hợp với không gian bàn thờ và không phải số chẵn.
Đặt bao nhiêu quả cau, bao nhiêu lá trầu lên bàn thờ?
Trầu cau mua về cần được rửa sạch, để ráo nước. Bôi một ít vôi trắng lên đầu lá trầu rồi đặt vào đĩa, để cau lên trên và đặt lên bàn thờ. Đĩa trầu cau phải đặt ở vị trí trang trọng trên bàn thờ. Theo đó, trầu cau có thể đặt theo nguyên tắc Đông bình Tây quả, tức là trái cây bên tay trái, hoa bên tay phải. Có thể đặt trầu cau trên đĩa riêng hoặc đặt chung trên mâm ngũ quả. Những thứ này sẽ đặt ở phía trước bát hương.
Lưu ý:
Phải luôn đặt đủ cả cau và trầu. Chỉ có cau mà không có lá trầu hoặc ngược lại là điều đại kỵ, mang ý nghĩa chia rẽ, bất hòa.
Trầu cau dùng để thắp hương cần chọn loại tươi xanh, không bị dập nát, hư hỏng hay có dấu hiệu héo úa. Lá trầu nên lựa loại bánh tẻ, không quá non, không quá già. Câu nên là loại cau nếp quả tròn, bóng, mẩy, màu xanh đậm. Không nên lựa quả cau đã chín vàng và cuống bị khô. Cau bánh tẻ, không quá non hay quá già là tốt nhất.
Kích thước của trầu cau nên tương xứng. Không nên chọn quả cau nhỏ mà lá trầu quá to hoặc ngược lại. Nếu đặt nhiều quả cau và lá trầu thì nên chọn vật phẩm có kích thước đồng đều nhau để bày lên đĩa.
* Thông tin mang tính chất tham khảo