Có người gọi giun tàu là "sâu cây", là loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ ở biển, và cũng là món ngon trên bàn nhậu ở các nước như Philippines và Thái Lan.
Loài này trong tiếng Việt tên là sâu gỗ hay hà đục gỗ tuy nhiên loài này không phải là sâu cũng chẳng là hà. Chúng thực chất thuộc lớp nhuyễn thể hai mảnh vỏ, nghĩa là có họ hàng gần với ngao, sò hơn.
Giun tàu thích đào vào gỗ và sống trong đó. Chúng là loài sinh sống ở rừng ngập mặn. Đây được coi là món ăn 'đặc sản rất ngon', có giá rất cao, một kg có thể lên tới hơn 600 nghìn đồng. Loại giun tàu có thể khoan lỗ bất kể gỗ cứng hay dày như thế nào, đây là nguyên nhân chính gây hư hỏng vật liệu xây dựng bằng gỗ dưới nước. Có rất nhiều cách để ăn giun tàu, và những người bán hàng sẽ chế biến chúng thành những hương vị được du khách ưa chuộng như chiên giòn, xào cay. Tuy nhiên, đối với cư dân địa phương, hầu hết họ thích ăn sống, vì họ cho rằng giun tàu là một loại thần dược, ăn sống có thể bồi bổ sức khỏe.
Xem video người dân địa phương trực tiếp ăn sống giun tàu trên thuyền!
Phần đầu của chúng gần như tròn, có 2 mảnh cong nhô lên và được cấu tạo bằng chất vôi cứng bao bọc, mặt nhám để khoét gỗ, giữa 2 mảnh vôi cong là miệng tròn và phẳng. Ở phía đuôi hà có hai ống và hai ống này có thể thò ra thụt vào. Ống to ở phía ngoài loe ra, ống bé ở phía ngoài bé lại, ống to hút nước và các sinh vật có trong nước, ống nhỏ thải phân ra ngoài nên người ta còn gọi hai ống này là hai ống xi phông. Phía bên ngoài hai ống xi phông có hai áo giáp bằng chất vôi.
Mặc dù nó trông thật kinh tởm! Nhưng nghe nói nó có vị giống như hàu nên nhiều người rất muốn ăn.