Trong vài năm xảy ra dịch bệnh COVID-19, cho dù bạn có áp dụng biện pháp bảo vệ nào đi nữa, nếu cuối cùng bạn buông bỏ, bạn sẽ thấy rằng điều quan trọng nhất là khả năng miễn dịch tốt, nhưng ngay cả khi bị nhiễm bệnh, họ cũng có thể hồi phục nhanh chóng và không có tác dụng phụ sau khi hồi phục.
Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng khả năng miễn dịch còn có một vai trò vô cùng mạnh mẽ khác, đó là ngăn ngừa ung thư. Hóa ra khả năng miễn dịch tốt không chỉ có thể bảo vệ thế giới bên ngoài mà còn cả bên trong cơ thể chúng ta thải ra rất nhiều rác thải. Một số tế bào bạch cầu có nguy cơ đột biến rất cao. Với khả năng miễn dịch tốt, chúng sẽ kịp thời nhận ra những tế bào bị đột biến này và loại bỏ chúng kịp thời, nhờ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Vì vậy, khả năng miễn dịch càng tốt thì khả năng phát triển ung thư càng ít.
Với tư cách là một bác sĩ, tôi xin nhắc nhở mọi người rằng nếu bạn đáp ứng được 6 đặc điểm này thì xin chúc mừng, bạn rất có thể là một “cơ thể miễn dịch với ung thư”.
Đầu tiên, những người có chất lượng giấc ngủ tốt
Tại sao phải đặt giấc ngủ lên hàng đầu? Bởi vì giấc ngủ ngon rất quan trọng đối với sức khỏe. Giấc ngủ ngon giúp cơ thể phục hồi và duy trì khả năng miễn dịch ổn định. Nếu một người thường xuyên không ngủ ngon, thể lực sẽ suy giảm, theo thời gian, khả năng miễn dịch cũng sẽ suy giảm đáng kể.
Làm thế nào tôi có thể ngủ ngon? Điều quan trọng nhất là trước tiên bạn phải bỏ thói quen xấu là thức khuya và hình thành thói quen tốt là đi ngủ và nghỉ ngơi đều đặn nếu có thể đảm bảo ngủ đủ 7 tiếng mỗi ngày, khả năng miễn dịch của bạn sẽ được duy trì ở trạng thái tốt hơn và bạn sẽ ít mắc bệnh hơn. Nguy cơ mắc bệnh ung thư cũng rất thấp.
Thứ hai, mọi người có tâm trạng tốt
Tôi tin rằng nhiều người đã nghe nói đến nó, ám chỉ những đặc điểm tính cách cá nhân dễ dẫn đến ung thư. Về mặt tính cách, ung thư tìm kiếm những người luôn chán nản, mất bình tĩnh, lo lắng, chán nản và không vui. Cuộc khảo sát cho thấy 81,2% bệnh nhân ung thư đã phải chịu các tác dụng phụ trước khi phát triển ung thư. Trong tâm lý học, sự kìm nén và hờn dỗi được gọi là “tính cách loại C”, thậm chí còn được gọi là “tính cách ung thư”.
Tại sao chúng ta có tính cách ung thư? Nguyên nhân chính là do những cảm xúc tiêu cực làm tổn hại đến khả năng miễn dịch của cơ thể. Khi khả năng miễn dịch bị suy giảm, ung thư sẽ dễ dàng tìm đến bạn.
Thứ ba, người ăn thường xuyên
Ba bữa một ngày là cách ăn uống lành mạnh nhất. Nếu bạn ăn ba bữa không đều trong một ngày thì nguy cơ mắc bệnh ung thư là rất cao. Ví dụ, nhiều người thường bỏ bữa sáng. Kết quả là, theo thời gian, dạ dày cũng bị ảnh hưởng, và túi mật dễ bị tổn thương Khi con người ngày càng béo hơn, khả năng miễn dịch của họ cũng suy giảm và nguy cơ mắc bệnh ung thư tự nhiên tăng lên.
Nhiều người thường ăn vặt vào đêm khuya và đi ngủ sau khi ăn uống no nê. Ăn vặt vào đêm khuya thường bao gồm các món ăn cay, nướng. Ăn những thực phẩm này cũng dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Thứ tư, những người kiên trì tập thể dục
Tập thể dục là một cách cực kỳ quan trọng để cải thiện khả năng miễn dịch. Tập thể dục có thể kiểm soát tình trạng béo phì. Nếu cân nặng của bạn bình thường, khả năng miễn dịch của bạn sẽ được cải thiện một cách tự nhiên. Nếu tâm trạng của bạn tốt, khả năng miễn dịch của bạn sẽ tự nhiên được cải thiện. tập thể dục còn có thể kích hoạt trực tiếp các tế bào miễn dịch và tạo môi trường ức chế ung thư cho cơ thể.
Thứ năm, tránh xa những người hút thuốc và uống rượu
Thuốc lá và rượu đều là chất gây ung thư Loại I được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận. Nếu bạn có thói quen hút thuốc và uống rượu lâu dài, nguy cơ mắc bệnh ung thư sẽ rất cao theo thời gian và thuốc lá và rượu có thể gây ra nhiều loại ung thư.
Cơ chế gây ung thư của thuốc lá và rượu một mặt là do trong thuốc lá và rượu có chất gây ung thư, mặt khác dễ làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.
Thứ sáu, người không ăn thực phẩm gây ung thư
Một số thực phẩm nếu ăn trong thời gian dài và với số lượng lớn sẽ thực sự làm tăng nguy cơ ung thư. Những thực phẩm này bao gồm một lượng lớn thực phẩm chiên, thực phẩm bị mốc, thực phẩm ngâm chua, thực phẩm hun khói, thực phẩm nướng, v.v.