TIN TỨC » Đời sống số

Vào ngày mùng 1 âm lịch cần tránh những điều sau, nếu không muốn rước hoạ vào thân, hãy coi trọng!

Chủ nhật, 01/12/2024 07:34

Tháng mười một âm lịch thường đi kèm với gió lớn, tuyết rơi, ảnh hưởng đáng kể đến mọi mặt đời sống. Việc chuẩn bị chu đáo và điều chỉnh kịp thời là vô cùng quan trọng để vượt qua tháng này một cách suôn sẻ. Dưới đây là những điều cần ghi nhớ khi bước vào tháng 11 âm lịch.

1. Hạn chế đi xa

Vào ngày mùng 1 âm lịch cần tránh những điều sau

Tục ngữ có câu "tháng mười một âm lịch không đi xa". Điều này xuất phát từ kinh nghiệm thực tế về thời tiết khắc nghiệt của tháng này. Gió rét, tuyết rơi, đường xá trơn trượt tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho việc đi lại, dễ dẫn đến tai nạn và bệnh tật. Hơn nữa, tháng mười một âm lịch cũng là thời điểm mọi người bắt đầu chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán, việc đi xa sẽ gây lo lắng cho gia đình. Trừ trường hợp bất khả kháng, tốt nhất nên hạn chế đi xa trong tháng này.

2. Tích trữ đủ đầy

Rau củ và nhu yếu phẩm: Truyền thống tích trữ lương thực, đặc biệt là dưa muối, cho mùa đông đã có từ lâu đời. Ngày nay, dù nguồn cung cấp thực phẩm dồi dào hơn, việc dự trữ rau củ và nhu yếu phẩm vẫn rất cần thiết, đặc biệt là đối với gia đình có người già và trẻ nhỏ. Việc này giúp hạn chế ra ngoài trong thời tiết khắc nghiệt, giảm thiểu nguy cơ trượt ngã, cảm lạnh và các bệnh lý khác.

Sức khỏe: Thời tiết lạnh giá là thử thách lớn đối với sức đề kháng. Tháng mười một âm lịch, thời điểm bắt đầu "đếm chín" - "lạnh nhất là chín", đòi hỏi chúng ta cần chú trọng dưỡng sinh, đảm bảo giấc ngủ, tránh làm việc quá sức. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng đầy đủ, giữ ấm cơ thể cũng là yếu tố quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng, chuẩn bị cho những ngày đại hàn sắp tới.

3. Chú trọng dinh dưỡng - Ba món ăn nên dùng

Thịt bò xào tỏi

Thịt cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, bổ sung năng lượng, giúp cơ thể chống chọi với cái lạnh và tăng cường sức đề kháng. Nên ưu tiên các loại thịt nạc, ít béo, dễ tiêu hóa như thịt bò, thịt cừu, cá, tôm…

Cách chế biến: Thịt bò thái miếng vuông nhỏ, ướp với nước tương, dầu hào, tinh bột, tiêu đen và dầu ăn. Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào chín tới, thêm rau mùi và thưởng thức.

Đậu nành xào thịt băm

Đậu được xem là nguồn protein thực vật quý giá, sánh ngang với thịt. Đậu nành tươi giàu protein, vitamin C, canxi, sắt, kẽm… giúp bổ sung dinh dưỡng, bảo vệ gan, chắc khỏe xương và tốt cho tim mạch.

Cách chế biến: Đậu nành tách vỏ, rửa sạch. Thịt băm nhỏ ướp gia vị. Phi thơm tỏi, xào thịt băm, sau đó cho đậu nành vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn. Có thể thêm nấm hương để tăng thêm hương vị.

Rau chân vịt xào

Trong thời tiết hanh khô của mùa đông, rau lá xanh giúp nhuận tràng, giải độc, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, dưỡng ẩm da, mang lại cảm giác thoải mái cho cơ thể.

Cách chế biến: Rau chân vịt luộc sơ qua nước sôi. Trứng tráng chín vàng, thêm tỏi băm, nước tương. Cho rau chân vịt vào xào cùng trứng, nêm nếm gia vị vừa ăn.

4. Kiêng hai việc

Tập thể dục buổi sáng sớm: Mùa đông, nhiệt độ buổi sáng rất thấp, không khí lạnh dễ gây cảm lạnh và các vấn đề về hô hấp. Nên đợi đến khi mặt trời mọc, nhiệt độ ấm hơn rồi mới tập thể dục ngoài trời.

Ra ngoài không đội mũ: Gió lạnh mùa đông dễ gây đau đầu, chóng mặt. Đội mũ giữ ấm đầu là việc cần thiết khi ra ngoài trong thời tiết này.

Tóm lại, tháng mười một âm lịch là thời điểm chuyển giao quan trọng của mùa đông. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng, từ việc ăn uống, sinh hoạt đến việc bảo vệ sức khỏe, sẽ giúp chúng ta vượt qua tháng này một cách an toàn và khỏe mạnh, sẵn sàng đón chào một năm mới an khang thịnh vượng.

*Thông tin mang tính chất tham khảo

Thu Hà (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới