TIN TỨC » Hồ sơ tư liệu

Người nghèo thời cổ đại ăn gì hàng ngày? Đừng bị phim truyền hình đánh lừa, có thể bạn sẽ không trụ nổi 1 ngày

Thứ hai, 17/07/2023 05:54

Vào thời cổ đại Trung Quốc, chủng loại thực phẩm và cách nấu nướng không phong phú, người bình thường có đủ cơm ăn áo mặc đã không dễ dàng, huống chi là ăn ngon. Vậy người cổ đại Trung Quốc ăn gì mỗi ngày, mọi người đừng bị phim điện ảnh đánh lừa nhé!

Người nghèo cổ đại ăn gì làm lương thực chính hàng ngày?

Lương thực chủ yếu của người hiện đại nói chung là gạo và mì, vậy lương thực chủ yếu hàng ngày của người cổ đại ở Trung Quốc là gì?

(Ảnh minh họa)

Vào thời kỳ cổ đại, năng suất xã hội còn thấp, cách thức chế biến thức ăn của người xưa rất thô sơ, ngũ cốc hàng ngày phải được xay và bóc vỏ mới có thể ăn được. Vì vậy, trong thời kỳ này, các công cụ bằng đá như đĩa và các thanh tự chế được sử dụng để mài hạt, vỏ được sử dụng kh phổ biến. Tuy nhiên, những đồ dùng này thường dễ bị ô uế, không đảm bảo vệ sinh.

Mãi cho đến thời nhà Chu, những chiếc cối xay bằng đá mới được phổ biến rộng rãi trong nhân dân, chế độ ăn uống của người nghèo mới có sự cải thiện đáng kể.

(Ảnh minh họa)

Trước thời nhà Hán, lương thực hàng ngày của người nghèo là kê và đậu, công nghệ xay gạo đã ra đời từ thời nhà Hán, nhưng lúa gạo lúc bấy giờ chưa được thuần hóa hoàn toàn, sản lượng không cao, người bình thường cũng không có nhiều gạo để ăn.

Mãi đến cuối đời nhà Minh, đầu đời nhà Thanh, nông dân mới đưa vào trồng ngô khoai năng suất cao, làm giảm bớt hiện tượng nạn đói ở người nghèo.

Thực phẩm không thiết yếu của người nghèo cổ đại là gì?

(Ảnh minh họa)

Vào thời cổ đại, việc lựa chọn nông sản và thực phẩm phụ đối với người bình thường không phong phú, mãi đến thời nhà Hán mới có đậu phụ và đậu phụ lên men.

Đối với trái cây, từ thời tiền Tần, người nông dân đã trồng các loại trái cây phát triển tốt trên núi đá bằng như đào, mận, mơ, chà là, các loại hạt như hạt dẻ, cam quýt. Ngay cả những người giàu có thời bấy giờ cũng chỉ có thể dựa vào núi đá để cung cấp thực phẩm, nước uống chứ đừng nói đến người nghèo.

Ngoài ra, người xưa có kinh nghiệm trồng rau phong phú, người dân thường ăn rau rừng kết hợp với rau tự trồng.

Từ các triều đại Ngụy, Tần đến Đường và Tống thì cà tím, dưa chuột, rau bina… lần lượt được du nhập từ nước ngoài, sau thời nhà Tống, nhân dân lao động cổ đại cũng tự mình trồng một số loại rau, chẳng hạn như bắp cải, cũng có thể được phục vụ trên bàn ăn hàng ngày.

Thịt là một thứ xa xỉ đối với người nghèo vào thời cổ đại và nó chỉ được ăn trong các lễ hội hoặc tế lễ lớn.

(Ảnh minh họa)

Gia súc là loài động vật lấy thịt phổ biến ngày nay, tuy nhiên, ở hầu hết các triều đại thời cổ đại Trung Quốc đều không được phép ăn thịt bò, bởi vì gia súc là lực lượng lao động quan trọng và là tài sản quý giá của gia đình.

Vào thời nhà Minh, chính quyền ban hành “luật cấm gia súc”, quy định không ai, kể cả chủ gia súc, được phép giết gia súc để lấy thịt.

Không ăn được thịt bò thì cá có thể ăn được không? Thực tế, thời cổ đại, cá không dễ dọn lên bàn ăn, dân nghèo muốn ăn cá chỉ có thể ăn cá đánh bắt tự nhiên. Tuy nhiên lúc bầy giờ người dân bị hạn chế bởi kỹ thuật đánh bắt và bảo quản nên nguồn cung rất hạn chế.

(Ảnh minh họa)

Ngay cả khi người nghèo may mắn câu được cá lớn, họ cũng không biết cách chế biến thành các món ngon, hấp dẫn như ngày nay. Bởi vì vào thời xa xưa, người nghèo không có những gia vị phong phú và đa dạng như ngày nay để nấu ăn.

Có thể thấy, ở thời cổ đại, người bình thường để có một bữa ăn no cũng không dễ dàng, nếu thật sự quay ngược lại thời gian chưa chắc bạn đã trụ được một ngày.

Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới