TIN TỨC » Kiến thức

10 điều không nên làm ở quán cà phê, nhà hàng để không gây ấn tượng xấu

Thứ hai, 03/04/2023 11:32

Trước đây, đi ăn trưa hoặc ăn tối tại nhà hàng được coi là một sự kiện đặc biệt mà mọi người đã chuẩn bị trước. Tuy nhiên, ngày nay điều này đã trở nên phổ biến và, với một vài trường hợp ngoại lệ, không yêu cầu quy định về trang phục hoặc kiến ​​thức kỹ lưỡng về nghi thức xã giao.

Tuy nhiên, biết các quy tắc của cách cư xử tốt không bao giờ gây hại, vì vậy bạn sẽ không chỉ tạo ấn tượng tốt với người khác mà còn thể hiện sự tôn trọng của họ. Ghi nhớ điều này, chúng tôi đã chuẩn bị một danh sách 10 điều bạn nên tránh làm trong quán ăn tự phục vụ hoặc nhà hàng để không vi phạm nghi thức xã giao.

Bạn nghĩ gì về các quy tắc của nghi thức? Có cần thiết phải tuân theo chúng hàng ngày hay đó là một truyền thống lỗi thời chỉ nên được sử dụng trong những dịp đặc biệt?

1. Ngồi vào bàn đầu tiên bạn tìm thấy

Lựa chọn tốt nhất là luôn đặt bàn trước. Nhưng nếu bạn đột nhiên quyết định đến một quán cà phê hoặc nhà hàng, trước tiên bạn nên hỏi người phục vụ xem có bàn trống nào không. Nếu không, bạn có thể rơi vào một tình huống xấu hổ, thế chỗ của một khách hàng khác và phải rời đi.

2. Gọi nhiều đồ ăn hơn bạn đồng hành

Theo nghi thức, cách thích hợp nhất là gọi cùng một lượng thức ăn với những người bạn đồng hành của bạn. Rốt cuộc, thật không lịch sự hay tốt đẹp khi mọi người ăn xong và ngồi đợi người khác ăn hết đĩa lớn của họ.

3. Bắt đầu ăn trước những người bạn đồng hành

Theo các quy tắc của nghi thức, bạn nên bắt đầu ăn khi tất cả thực khách đã nhận được món ăn của họ. Như đã lưu ý, bắt đầu thưởng thức món ăn của bạn trong khi những người khác chỉ đang xem có thể tạo ra một tình huống khó chịu. Tuy nhiên, nếu các món ăn có thời gian chuẩn bị rất khác nhau, thì người chờ mời những người khác bắt đầu ăn.

4. Lau sạch mặt và tay bằng khăn vải

Trong trường hợp này, điều quan trọng cần nhớ là: khăn vải nên được đặt trên đùi, trong khi khăn giấy được dùng để lau miệng và tay. Nếu không có khăn giấy trên bàn, có thể dùng khăn vải nhưng chỉ chạm nhẹ vào môi hoặc lướt nhẹ qua kẽ tay để lau sạch.

Do đó, bạn không nên dùng nó để lau mặt, nhổ hạt ô liu hoặc thậm chí là thức ăn thừa. Bạn cũng không nên buộc khăn vải vào cổ áo sơ mi hoặc thắt lưng. Nếu bạn cần rời khỏi bàn tạm thời, chẳng hạn như để đi vệ sinh, bạn nên để khăn ăn trên ghế. Nếu ăn xong, bạn có thể để trên bàn, bên trái đĩa.

5. Không để lại tiền boa

Xét cho cùng, tiền boa là một quyết định tự nguyện, nhưng được khuyến khích ở hầu hết các quốc gia. Nếu bạn hài lòng với công việc của nhân viên và muốn cảm ơn họ, bạn có thể thêm một khoản từ 10 đến 15% vào hóa đơn. Đây thường là tỷ lệ tiền boa trung bình được khuyến nghị. Khoản thanh toán này có thể được thực hiện bằng tiền mặt hoặc thông qua các ứng dụng đặc biệt. Ở một số quốc gia, theo thông lệ, giá trị của tiền boa sẽ được ghi trực tiếp trên hóa đơn, dưới tên "Dịch vụ". Ngược lại, ở một số nước châu Á, chẳng hạn như Trung Quốc và Nhật Bản, tiền boa thường không được để lại.

6. Đặt khăn ăn bẩn vào đĩa

Như chúng ta đã thấy trước đây, nên dùng khăn giấy để lau tay và miệng. Sau khi sử dụng, vật phẩm phải được gấp cẩn thận và đặt bên cạnh đĩa, nhưng không được đặt trong đó. Ngoài việc thô lỗ, nó có thể tỏ ra thiếu tôn trọng nhân viên của cơ sở. Và nếu bạn vô tình làm rơi khăn ăn xuống sàn, thay vì loay hoay nhặt nó trực tiếp từ ghế của mình, bạn luôn có thể nói với người phục vụ của mình và anh ấy sẽ nhặt nó lên mà không gặp vấn đề gì.

7. Lấy lọ muối hoặc đồ dùng khác từ bàn gần đó

Nếu trên bàn của bạn không có muối, hạt tiêu hoặc những đồ dùng cần thiết khác để thưởng thức món ăn của mình, nhưng bạn lại thấy chúng được đặt ở một chiếc bàn khác gần đó, thì việc tự mình đến gần và lấy chúng là điều không lý tưởng. Chỉ cần gọi người phục vụ và hỏi anh ta những gì bạn muốn.

8. Mời thức ăn chung từ đĩa chung, phục vụ trực tiếp

Tất nhiên, bạn không nên phục vụ thức ăn trên đĩa của mình bằng dao kéo của riêng bạn. Tương tự như vậy, không nên sử dụng dao nĩa của người khác nếu bạn muốn lịch sự và phục vụ họ. Trong trường hợp này, lựa chọn tốt nhất là chuyển nguồn đến gần đối tác hơn để anh ta có thể tự giúp điều anh ta muốn.

9. Cúi người uống nước bằng ống hút

Quy tắc nghi thức này giúp cho hành động ăn uống trở nên thẩm mỹ và thiết thực hơn. Theo kinh nghiệm, bạn phải đưa thức ăn vào miệng chứ không phải ngược lại. Và điều tương tự cũng xảy ra với đồ uống có ống hút: lựa chọn tốt nhất là cầm ly và đưa lên miệng thay vì cúi xuống, uốn cong toàn bộ cơ thể để uống.

10. Dọn đĩa đi khi ăn xong

Khi kết thúc bữa ăn, không nên đẩy đĩa đi. Ngoài ra, người ăn xong cũng không nên dời ghế ra xa bàn, vì như vậy không được trang nhã cho lắm.

Bunny (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới